Nhãn

Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Sự thật về việc học sinh Hà Tĩnh biểu tình đòi quyền đi học?

Theo thông tin báo chí lề trái đưa tin, vào ngày 4/7/2016, dưới sự "hướng dẫn" của phụ huynh và các đối tượng xấu, các em nhỏ tại Đông Yên, Hà Tĩnh đã tổ chức biểu tình tự phát, trưng các khẩu hiệu có nội dung đòi quyền được đến trường để học tập. Quyền được học tập và phát triển là quyền đã được quy định rõ trong Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và không ai dám tước bỏ quyền đó của các em học sinh. Vậy tại sao lại có chuyện biểu tình đòi quyền được đi học? Bản chất của sự việc này là gì?


1 (1)


Bài viết đăng trên RFA


Để xẩy ra sự việc trên, nguyên nhân là do sự chây ì của gần 150 hộ dân sống tại Thôn Đông Yên, Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Vào năm 2012, trong quy hoạch tổng thể xây dựng khu kinh tế Vũng Áng trở thành khu kinh tế chủ chốt ở Bắc miền Trung thì tại khu vực Đông Yên, Hà Tĩnh nơi tồn tại những vấn đề bất ổn liên quan đến vấn đề tôn giáo còn khoảng 150 hộ dân chây ì, không chịu di dời đến khu vực tái định cư đã được chính quyền địa phương xây dựng và thuận lợi cho sinh sống, giao thương cũng như phát triển kinh tế cá nhân của từng hộ. Để phục vụ việc xây dựng khu kinh tế Vũng Áng, được sự chấp thuận của Trung Ương, từ năm 2012, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành việc di dời, giải tỏa hàng ngàn hộ dân ở các xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh cũ (nay là thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh). Đối với thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, theo kế hoạc có 1235 hộ dân phải di dời đến nơi ở mới và đến ngày 30.3.2014 toàn bộ việc di dời phải được hoàn tất. Tuy vậy, đến 8.2014 vẫn còn 158 hộ dân tại thôn Đông Yên không chấp nhận các chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng và không chấp nhận di dời. Tuy nhiên, dưới sự kích động củ một số kẻ xấu, nhưng hộ dân nơi đây đã không chấp nhận phương án đền bù và không chịu di dời đến khu tái định cư mới, nhẫn tâm hơn, vì ngu dốt họ đã tìm mọi cách để gây sức ép với chính quyền địa phương bằng cách không cho con em mình đến trường, hệ lụy là 119 em (trong đó có 82 em học sinh Tiểu học và 37 em học sinh THCS) không đến trường trong suốt 2 năm qua.

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng Giáo dục thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đến nay 118 học sinh tiểu học và THCS ở thôn Đông Yên (xã Kỳ Lợi) vẫn chưa tới lớp. Những em này đã nghỉ học năm 2014-2015, hết hè là tròn hai năm không đến trường. Nguyên nhân là người lớn có một số bất đồng với chính quyền trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng di dời lên khu tái định cư nên không cho con trẻ đi học. Ông cho biết thêm "Trong số 118 em có 37 học sinh THCS, còn lại là tiểu học. Năm ngoái khi phụ huynh nói đường xa, chính quyền đã bố trí xe buýt đưa đón, nhưng không khả quan. Từ đó tới nay, Phòng Giáo dục liên tục cắt cử hiệu phó cùng thầy cô giáo của tất cả trường trên địa bàn đến từng nhà vận động, nhưng họ đều đóng cửa không hợp tác. Một số còn lăng mạ, đuổi giáo viên về".


Đứng đằng sau sự việc trên có sự kích động của các đối tượng xấu trong đó có liên quan đến vấn đề tôn giáo ở Đông Yên, và sự chỉ đạo của Đức Giám Mục tại giáo phận Vinh, Nghệ An. Thậm chí Đức Giám Mục còn hướng lái câu chuyện theo kiểu “Việc di dời các hộ dân, Đức Giám Mục một lần nữa tái khẳng định lập trường của lãnh đạo Giáo Phận là chuyện đó hoàn toàn thuộc quyền của các hộ dân, chấp nhận đến nơi tái định cư hay không họ phải tự mình quyết định. Phương án bồi thường, hỗ trợ di dời và tái định cư nằm trong sự thỏa thuận của từng hộ dân với các cấp chính quyền và nhà đầu tư, Tòa Giám Mục không can thiệp”. Và các linh mục còn nói thêm rằng "Việc có nhà thờ để làm nơi thờ tự và lãnh nhận các bí tích là quyền và lợi ích tối thượng của giáo dân. Chừng nào còn giáo dân Đông Yên chưa di dời thì nhà thờ còn được bảo vệ và bảo quản. Đây cũng là lập trường mà lãnh đạo Giáo Phận đã nhiều lần yêu cầu trước chính quyền địa phương". Từ những định hướng đó những hộ dân càng thêm chây ì và dẫn đến hậu quả là con em họ không được đến trường mặc dù chính quyền, các nhà giáo tại địa phương đã đến tận nơi năn nỉ, nhưng tất cả không mang lại hiệu quả tối ưu.

Từ những sự việc trên có thể khẳng định rằng, việc học sinh ở Đông Yên không được đến trường hoàn toàn không phải do lỗi của chính quyền địa phương mà lỗi hoàn toàn do cha mẹ của các em gây nên. Quyền được học là quyền thiêng liêng, không ai tước đoạt, vì vậy phải thẳng thắn nhìn nhận vào vấn đề để hiểu rõ bản chất sự việc, tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng.


Trần Ái Quốc


 

1 Nhận Xét :

 
Chia sẻ