Nhãn

Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

Thấy gì qua 500 triệu đô tiền bồi thường của Formosa?

Thảm họa môi trường 4 tỉnh miền trung Việt Nam do Formosa Hà Tĩnh gây ra có lẽ phải cần một thời gian dài để có thể khắc phục được những tổn hại về môi trường và kinh tế cũng như tâm lý người dân. Hiện nay, dư luận đang đặt câu hỏi rằng liệu 500 triệu USD, tính ra khoảng 11.500 tỷ VNĐ có phải là con số phù hợp và đủ sức để giải quyết thảm họa 4 tỉnh miền Trung và hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp? Thậm chí một số trang mạng trái chiều, các nhà hoạt động kinh doanh dân chủ, nhân quyền còn mất công sức xây dựng những kịch bản cho rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đang chơi một canh bạc trên lưng nhân dân, hay vu cáo rằng Đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa? Đây là những cách lập luận phi lý, trái khoa học và đạo đức, phủ nhận hoàn toàn những thành quả sau 85 ngày đấu tranh công khai, điều tra công khai bằng khoa học để buộc những kẻ xả thải phải cúi đầu nhận tội và chấp nhận bồi hoàn.


1aBài viết của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đăng trên danlambaoBuộc Formosa cúi đầu nhận lỗi là nỗ lực lớn lao của Đảng và Chính phủ


Người dân 4 tỉnh miền Trung không bất ngờ trước kết quả thông bố của Chính phủ, bởi họ cũng lờ mờ nhận ra được rằng, nguyên nhân cá chết là do Formosa gây ra. Vấn đề là để kết luận được điều đó, Chính phủ và hàng trăm nhà khoa học đã phải vào cuộc, làm việc vô cùng nghiêm túc, khoa học thì mới bắt Formosa cúi đầu nhận lỗi và xin cam kết thực hiện 5 điều khoản sau:


Thứ nhất, công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.


1Lãnh đạo Formosa cúi đầu nhận lỗi


Thứ hai, thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu đô).


Thứ ba, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, đảm bảo xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh để không tái diễn sự cố môi trường như đã xảy ra.


Thứ tư, phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung bảo đảm phòng, chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự để tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế.


Thứ năm, thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước; nếu vi phạm thì sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam.


Số tiền 500 triệu USD không phải là số tiền lớn đủ để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường ven biển 4 tỉnh miền Trung, cũng như chuyển đổi nghề nghiệp cho những ngư dân ven biển của 4 tỉnh, nhưng nó cũng là con số đền bù lớn nhất của Formosa từ trước đến nay. Mặc dù còn nhiều bình phẩm, nhưng đối với những người dân, họ mong muốn được Chính phủ hỗ trợ những thiệt hại về môi trường cũng như kinh tế của cá nhân trong thời gian dài bị ảnh hưởng bởi thảm họa do Formosa gây ra. Đại diện chính phủ cũng khẳng định rõ rằng "không vì kinh tế mà đánh đổi môi trường". Formosa đã cúi đầu nhận lỗi, nhưng họ chỉ nhận lỗi sau khi chúng ta có kết luận và bằng chứng rõ ràng. Nếu không có nỗ lực của Đảng, sự chỉ đạo kiên quyết, khẩn trương của Chính phủ thì không thể có kết quả trên và cũng không có con số bồi hoàn là 500 triệu mỹ kim. Sự cố về môi trường lần này là một bài học đắt giá về việc các doanh nghiệp vì lợi nhận cá nhân mà chấp nhận đánh đổi môi trường của đất nước và của nước khác. Có lẽ việc nên làm bây giờ là tính toán xem thử thiệt hại môi trường và kinh tế trong đợt thảm họa 4 tỉnh miền Trung là bao nhiêu, gấp mấy lần con số 500 tỷ USD và có chế tài yêu cầu Formosa thi hành ngay lập tức những cam kết của mình không để xảy ra sai phạm và ổn định tâm lý người dân.


Khi đánh giá vấn đề gì phải nhìn nhận khoa học từ nhiều phía, không nên chụp mũ một cách vô lý và xuyên tạc những điều ngớ ngẩn, vừa mất đi tư cách và bị xã hội cười chê.


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ