Nhãn

Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

Báo Nga, Việt Nam đã đến lúc hành động!

Tờ báo Sputniknews của Chính phủ Nga đã đăng bài viết "VIỆT NAM: TỪ LỜI NÓI ĐẾN HÀNH ĐỘNG" nhằm lên tiếng ủng hộ Việt Nam sau khi báo Mỹ đưa các thông tin tình báo và người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau kêu gọi Việt Nam rút hệ thống tên lửa EXTRA ra khỏi quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Mặc dù Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, nhưng nếu là có thật thì việc Việt Nam đang xây dựng hệ thống phòng thủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình cũng không có gì sai trái, thậm chí rất phù hợp với luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia, bởi những hành động này nếu có thật cũng đi sau những động thái của phía Trung Quốc trong thời gian qua khi họ muốn áp đặt chủ quyền vô lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


1. HÀ NỘI


Hình minh họa (nguồn: internet)


Thể hiện lập trường của mình, tờ báo này đã nêu rõ: xét cho cùng thì chính nhờ vào nước Mỹ trong năm 1974 đã bắt đầu bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông. Hoa Kỳ đã "bật đèn xanh" cho Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa sau khi rút hết quân đồn trú của Việt Nam Cộng hòa bố trí ở đó, Mỹ đã im lặng trong năm 1988 khi Trung Quốc chiếm quần đảo Trường Sa.Thế thì tại sao bây giờ họ phải đứng về phía Việt Nam? Không có lý do nào để hy vọng vào Hoa Kỳ. Hãy xem những gì đang xảy ra trên thực tế. Mà trên thực tế người Mỹ muốn để các nước khác kiềm chế Trung Quốc trong khu vực. Họ chỉ bảo vệ các lợi ích riêng của mình, và lợi ích của Việt Nam và Hoa Kỳ không phải luôn luôn trùng hợp với nhau. Cần phải nhớ rằng, ý tưởng về "đường 9 đoạn" trong Biển Đông do Quốc Dân Đảng đề xướng trong năm 1947. Và Hoa Kỳ cũng dính đến vụ việc bởi vì khi đó Quốc Dân Đảng nằm dưới sự ảnh hưởng mạnh của Mỹ.


Dẫn lời quan điểm của nhà Đông phương học Nga nổi tiếng, Giáo sư sử học Vladimir Kolotov, chủ nhiệm bộ môn lịch sử Viễn Đông của Đại học Saint Petersburg, nhà nghiên cứu này cũng khẳng định thêm rằng: Trong một thời gian dài Việt Nam đã kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế, đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao, nhưng, những tuyên bố như vậy không có ảnh hưởng gì tới Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực hiện những bước đi đơn phương, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng vũ trang, nhằm mở rộng vùng kiểm soát của mình, bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng quân sự ở đó. Việt Nam đã hết kiên nhẫn, và bắt đầu bố trí trên một số đảo các giàn phóng tên lửa để bảo vệ lợi ích của mình. Sự cân bằng quyền lực trong khu vực đã thay đổi rất nhiều có lợi cho Trung Quốc. Việt Nam đang thực hiện những bước đi nhỏ đầu tiên để chấn chỉnh tình trạng này. Hà Nội không muốn để tái diễn các sự kiện năm 1988. Đây là lãnh thổ của Việt Nam, và nếu xét thấy cần thiết họ có quyền di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của mình. Việt Nam sở hữu không chỉ một số lượng hạn chế các hệ thống tên lửa của Israel đang được đưa ra các hòn đảo. Việt Nam còn có các hệ thống tên lửa mạnh hơn của Nga, các tàu ngầm và các loại vũ khí hiện đại khác. Không nên quên rằng, Việt Nam là quốc gia với sức mạnh quân sự lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, và trong thế kỷ XX Việt Nam không hề thua một trận chiến nào.


Lịch sử đã chứng minh Việt Nam và Trung Quốc đã có tổng cộng 14 cuộc chiến lớn (trừ những cuộc chiến nhỏ), và trong suốt 14 cuộc chiến trải dài theo lịch sử dân tộc, Việt Nam mặc dù là kẻ yếu thế nhưng luôn giành được chiến thắng, đặc biệt là những chiến thắng vô cùng oanh liệt và vĩ đại được công đồng quốc tế thừa nhận và ngưỡng mộ. Bài viết này không cổ vũ cho quan điểm chiến tranh bởi quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là yêu chuộng hòa bình và Việt Nam cũng đã nỗ lực để gìn giữ hòa bình, chấp nhận nhường nhịn trước những hành động ngang ngược của phía Trung Quốc. Người viết rất đồng tình với quan điểm của Giáo sư Vladimir Kolotov, khi ông khẳng định rằng "Đây là lãnh thổ của Việt Nam, và nếu xét thấy cần thiết họ có quyền di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của mình". Việc phòng thủ của Việt Nam là chuyện đương nhiên, không có gì đáng bàn cãi, tuy nhiên qua chuyện này cho thấy bộ mặt thật của ngài Mẽo, thay vì ủng hộ Việt Nam củng cố sức mạnh quân sự thì kêu gọi Việt Nam rút các tên lửa để bảo toàn các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc đã xây dựng xong, cũng như bảo vệ cho việc áp đặt chủ quyền và quét sạch biển đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.


Xin nhắc lại quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào cuối năm 1946, Người nói rằng "Trong lúc này nếu tiếp tục nhân nhượng sẽ dẫn đến họa mất nước". Việt Nam yêu chuộng hòa bình và đang nỗ lực hết mình để gìn giữ nền hòa bình đó, nhưng nếu quá giới hạn chịu đựng thì toàn thể nhân dân Việt Nam quyết hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ. Có lẽ các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nên dè chừng điều này, bởi những bài học dành cho họ trong quá khứ chắc chắn họ không thể quên.


Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Những động thái của phía Trung Quốc trong thời gian qua khi họ muốn áp đặt chủ quyền vô lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Điều đó đã khiến Vn không thể ngồi im mà nhìn những động thái nguy hiểm đó mà không thể làm gì. Chủ quyền của quốc gia cần được giữ vững một cách tuyệt đối và không để bị động trong mọi tình huống và Vn cần hành động những hành động cụ thể và có lợi ích trong việc bảo vệ chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Việc phòng thủ của Việt Nam là chuyện đương nhiên, không có gì đáng bàn cãi, tuy nhiên qua chuyện này cho thấy bộ mặt thật của ngài Mẽo. Mẽo luôn cho là mình có các hành động để nắn gân hay đe dọa TQ nhưng khi VN hành động đúng như tuyên ngôn thì Mẽo lại quay lưng để kêu gọi và ngăn cản. Rõ ràng lợi ích tại đây cũng chẳng là gì so với lợi ích mà hai ông lớn đã chi phối Mẽo. VÀ qua đó cũng cho VN nhìn nhận rõ cái bộ mặt của Mẽo khi luôn tung hô những luận điệu giả tạo.

  Trả lờiXóa
 3. Trước những hành động leo thang của TQ ở Biển Đông, chúng ta phải bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, không thể để cho kẻ nào đó có thể xâm phạm được lợi ích của quốc gia dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Nga là quốc gia thân cận số 1 của Trung Quốc, và điều mà báo Nga nói cũng không nói lên được điều gì vì Nga không phải là người có tiếng nói gì trong vấn đề biển đông hiện nay

  Trả lờiXóa
 5. Trong lịch sử Việt Nam và Trung Quốc đã trải qua tổng cộng 14 cuộc chiến lớn (trừ những cuộc chiến nhỏ), và trong suốt những cuộc chiến trải dài theo lịch sử dân tộc, Việt Nam luôn giành được chiến thắng, đặc biệt là những chiến thắng vô cùng oanh liệt và vĩ đại được công đồng quốc tế thừa nhận và ngưỡng mộ. Quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam ta là yêu chuộng hòa bình và Việt Nam cũng đã nỗ lực để gìn giữ hòa bình, chấp nhận nhường nhịn trước những hành động ngang ngược của phía Trung Quốc. Khi đã là lãnh thổ của Việt Nam, và nếu xét thấy cần thiết chúng ta có quyền di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của mình. Việc phòng thủ của Việt Nam là chuyện đương nhiên, không có gì đáng bàn cãi, tuy nhiên qua chuyện này cho thấy bộ mặt thật của Trung Quốc. Trung Quốc là nước thâm độc và có thủ đoạn bì ổi, xấu xa.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ