Nhãn

Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

Không thể nhầm lẫn giữa Điôxin với chất diệt cỏ thông thường!

Nhân kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2016), Trần Ái Quốc xin gửi tới độc giả và những nạn nhân da cam tại Việt Nam nỗi chia buồn và cảm thông sâu sắc đối với những nỗi đau về thể xác và tinh thần mà những nạn nhân cũng như những thế hệ sau phải gánh chịu. Đồng thời cũng xin gửi lời tố cáo mạnh mẽ gửi đến chính quyền Mỹ khi mang chất độc da cam dioxin sang rải thảm trong chiến tranh ở Việt Nam, gây ra thảm cảnh đối với hàng triệu đồng bào vô tội của Việt Nam nhiều đời nay nhưng không hề có một lời xin lỗi hay bất cứ một đồng nào đền bù thiệt hại cho các nạn nhân da cam tính đến thời điểm này.


Loat anh kinh hoang trong “can phong da cam” giua Sai Gon-Hinh-3


Những hài nhi bị nhiễm chất độc da cam được lưu trữ tại Làng Hòa Bình (Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM) (nguồn: kienthuc.net)


Nhân chuyện báo chí và cư dân mạng đang làm rùm beng chuyện VTV24 đưa tin nhân kỷ niệm 55 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam và gọi chất độc da cam là chất diệt cỏ. Trần Ái Quốc xin nêu rõ cho quý vị độc giả được tường tận về sự độc hại và thảm họa do Chất độc da cam gây ra ở con người trong nhiều thế hệ, đặc biệt là những nạn nhân da cam ở Việt Nam trong và sau chiến tranh.Bài viết của VTV24 nói chất độc da cam là chất diệt cỏ


Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì: Chất độc da cam (viết tắt: CĐDC, tiếng Anh: Agent Orange - Tác nhân da cam) là tên gọi của một loại chất thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây được quân đội Hoa Kỳ sử dụng tại Việt Nam trong Chiến dịch Ranch Hand, một phần của chiến tranh hóa học của Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Chất này đã được dùng trong những năm từ 1961 đến 1971, các cơ quan y tế ở Việt Nam ước tính khoảng 400.000 người đã bị giết hoặc tàn tật, khoảng 500.000 trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bởi chất độc hóa học này[1]. Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam ước lượng khoảng 1 triệu nạn nhân đã bị tàn phế hoặc bệnh tật vì chất độc da cam[2].


Còn theo các nghiên cứu, chất độc màu da cam là hỗn hợp hai loại thuốc diệt cỏ 2-4-D và 2-4-5-T. Chất độc màu da cam được phát hiện trong một nghiên cứu của tiến sĩ thực vật học Arthur W.Galston. Tuy nhiên ông không có chủ định tạo ra một loại chất độc hóa học mà chỉ muốn sử dụng nó như một phần trong nghiên cứu của mình. Sau đó, nó được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Chính Galston đã trở thành một trong những nhà vận động hàng đầu để chống lại việc sử dụng chất độc màu da cam. Một liều lượng nhỏ của chất này thực sự có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tuy nhiên khi vượt quá mức cho phép nó lại làm tăng tỷ lệ mắc ung thư lên tới 40%, dioxin gây nhiều hậu quả về sức khỏe, không những làm chết người mà nó còn để lại di chứng cho nhiều đời sau. Tổ chức Y tế thế giới đã phân loại dioxin như một chất gây ung thư ở người, có thể làm hỏng các hệ thống trong cơ thể như nội tiết, hệ miễn dịch và thần kinh.


Khi dioxin được rải xuống, nó không chỉ phá hủy cây cối, động vật và con người, nó còn thấm vào đất và nguồn nước ngầm, trở thành một phần của chuỗi thực phẩm. Khi ai đó ăn phải các loại cây trồng hoặc động vật đã bị nhiễm dioxin, nó sẽ bắt đầu tích lũy trong các mô mỡ. Thực tế mọi người đều có một lượng nhỏ dioxin trong cơ thể, không đủ để gây ra tác hại. Một số loại có chu kỳ bán rã ngắn và tự phân hủy, có thể trong 5 đến 10 năm. Tuy nhiên với nồng độ lớn, thời gian để nó phân hủy sẽ lâu hơn rất nhiều. Khi dioxin thấm vào đất, thời gian để phân hủy của nó cũng được tăng lên, có thể mất hàng chục năm.


Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học (CĐHH), 61% trong đó là chất độc da cam, chứa ít nhất 366kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam, làm cho môi trường sinh thái bị hủy hoại nặng nề, 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hàng trăm nghìn người đã chết (Ước tính 400.000 (Bốn trăm ngàn) người đã chết), nạn nhân còn sống đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo, di chứng chất độc da cam đã truyền qua thế hệ con, cháu, chắt (Hơn 500.000 (Năm trăm ngàn) trẻ em Việt Nam sinh ra bị dị dạng, dị tật, quái thai). Không chỉ người Việt Nam mà cả binh lính Mỹ và đồng minh của Mỹ tham chiến ở Việt Nam cũng là nạn nhân của cuộc chiến tranh hóa học này. 55 năm nay, vấn đề chất độc da cam và hậu quả của nó đối với môi trường, sinh thái và sức khỏe con người luôn là vấn đề lớn, thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học và sự lên án gay gắt của công luận quốc tế. Ngày 31 tháng 1 năm 2004, nhóm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin là Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam (The Vietnam Association of Victims of Agent Orange/Dioxin - VAVA) đã kiện Mỹ phải bồi thường do trách nhiệm gây ra hậu quả thảm khốc nói trên, nhưng phía Mỹ đã thiếu thiện chí.


00


Nạn nhân da cam Việt Nam (nguồn: internet)


Thế nhưng, chẳng hiểu vô tình hay cố ý mà VTV 24 đã gọi dioxin là chất diệt cỏ? Đó là vì những dòng bóp méo sự thật, chà đạp lên nỗi đau của hàng triệu đồng bào ntn. Trong khi hàng ngàn đơn kiện được tập hợp để đòi công lý cho những nạn nhân chất độc hóa học Dioxin, thì VTV24 gọi nó là chất diệt cỏ. Một sự đổi trắng, thay đen đến trắng trợn và khiến những người đọc cảm thấy bức xúc trước đạo đức của những người làm báo hiện nay. Những tội ác của quân đội Mỹ khi mang chất độc da cam rải thảm ở Việt Nam không ai được phép quên, và càng không ai được phép quên đi những nạn nhân khốn khổ của di chứng da cam, cũng như không được phép bóp méo sự thật để chuộc tội hay bao che cho hành động diệt chủng của quân đội Mỹ và chính quyền Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Tha thứ không có nghĩa là lãng quên, hẳn những nhà báo của VTV 24 đã quên mất điều này.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Chất diệt cỏ mà tàn phá con người như thế kia thì ai mà dám mua nữa cơ chứ, chắc chả có nhà máy nào dám sản suất thử thuốc diệt cỏ mà chẳng ai dám mua cả. Vậy nên dioxin là dioxin và thuốc diệt cỏ là thuốc diệt cỏ không thể dùng chung được.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ