Nhãn

Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

Lại ông cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng!

Tiếp sau những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, một kẻ làm PVC thua lỗ hàng nghìn tỷ dưới bàn tay của ông cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã được cất nhắc liên tục và cuối cùng khi về làm phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang thì lại trở thành một ông vua con  đi xe Lexus cá nhân gắn biển xanh, làm cán bộ mà đời sống xa hoa, ăn chơi bạt mạng khiến nhân dân bất bình. Mới đây, dư luận lại tiếp tục dậy sóng với những cán bộ được cất nhắc dưới thời ông cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, với những sai phạm tương tự nhưng liên tục được cất nhắc. Đó là trường hợp của ông Vũ Đình Duy, nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với khoản lỗ hơn 2000 tỷ đồng khi đang đương chức ở công ty này.


00Thua lỗ hàng nghìn tỷ nhưng Vũ Đình Duy vẫn thăng tiến đến chóng mặt (nguồn: internet)


Với khoản lỗ hơn 2000 tỷ đồng, không ai truy cứu trách nhiệm của anh, ngược lại anh liên tục thăng tiến một cách chóng mặt và không khiến người khác cảm thấy quá ư ngưỡng mộ trước tài năng xuất chúng của anh. Giai đoạn từ ngày 15/7/2009 Vũ Đình Duy giữ chức Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí PVTex đến tháng 2/2014 tì bị giáng chức vì lý do gì chưa được nêu rõ.  Tuy nhiên, đến ngày 12/12/2014 Chủ tịch UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 2816/QĐ-CT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm anh Vũ Đình Duy (khi đó là Phó bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), giữ chức Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hải Phòng với thời hạn bổ nhiệm 5 năm. Tài năng hơn, 6 tháng sau khi nhận chức Phó giám đốc Sở Công Thương, ngày 18/6/2015, BT Vũ Huy Hoàng ký Quyết định số 6139/QĐ-BCT bổ nhiệm anh Duy giữ chức Phó Cục trưởng Cục An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp. Và chỉ hơn 11 tháng sau, ngày 8/4/2016, BT Hoàng lại ký Quyết định số 1369/QĐ-BCT điều động và bổ nhiệm anh Duy giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam kể từ ngày 8/4/2016. Quả là một sự thăng tiến còn hơn cả "diều gặp gió". Điều đáng nói ở đây là trước khi về nghỉ hưu chỉ một ngày, ông BT Vũ Huy Hoàng cũng ký quyết định bổ nhiệm anh Vũ Đình Duy làm Ủy viên HĐTV của Tập đoàn Hóa chất. Đến đây thì không cần điều tra làm rõ, dư luận cũng hiểu rõ được tại sao anh Vũ Đình Duy lại giỏi giang và đăng cấp đến thế?


Rõ ràng công tác nhân sự của Bộ Công Thương dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tồn tại quá nhiều vấn đề khuất tất, việc bổ nhiệm cán bộ như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy,..là quá nhiều lỗ hổng và trái với quy trình cho phép về công tác cán bộ. Đến đây thì không thể không nhắc đến vai trò của ông Vũ Huy Hoàng, và dư luận cũng đang thi nhau thảo luận về trách nhiệm của ông cựu bộ trưởng này. Không phải cứ hạ cánh là an toàn, có lẽ cần phải xem xét trách nhiệm của vị quan chức này và cả Vũ Đình Duy để xử lý theo quy định của pháp luật và làm yên lòng nhân dân.


Trần Ái Quốc


 

5 Nhận Xét :

 1. Rõ ràng rằng chính việc thua lỗ chính là việc phản ánh cũng như thể hiện năng lực của một doanh nghiệp và đội ngũ lãnh đạo tại đây. Khi trách nhiệm của lãnh đạo chưa đủ, tài năng chưa có thì việc làm ăn thua lỗ là một điều tất yếu. Vậy cớ làm sao mà những con người đó vẫn tiếp tục được bổ nhiệm, có điều gì uẩn khúc ở đây mà chúng ta không thể nhìn rõ hơn. Và cơ quan chức năng cần vào cuộc bởi một khi nhân dân đã không đoái nhìn thì cũng là lúc niềm tin rất dễ đổ vỡ.

  Trả lờiXóa
 2. Cũng phải đặt dấu hỏi cho những lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, vì sao lại làm ăn thua lỗ, đã có lợi thế hơn hẳn cách doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài rồi. Vậy thì khả năng lãnh đạo ra sao đây

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng công tác nhân sự của Bộ Công Thương dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tồn tại quá nhiều vấn đề khuất tất nhưng dường như công tác cán bộ vẫn không nhìn nhận ra đucợ điều này để rồi hết sai phạm này đến sai phạm khác lộ ra quá nhiều. Đã đến lúc trách nhiệm cần được nhìn nhận và truy cứu để người dân có cái nhìn thật cụ thể về vấn đề này và là tấm gương cho các cơ quan khác.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ trong vòng 2 năm sau khi rời khỏi chức vụ TGĐ Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), để lại dự án Nhà máy Xơ sợi polyester Đình Vũ một khoản lỗ nặng gần 2.000 tỷ đồng, anh Vũ Đình Duy được lần lượt được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng rồi Cục Phó An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp và mới nhất là Ủy viên HĐTV Tập đoàn Hóa chất.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là con ông cháu cha, nếu những sai phạm hàng loạt này không bị phát hiện thì không hiểu Vũ Đình Duy sẽ còn thăng quan tiến chức đến thế nào, mong rằng các cơ quan chức năng vào cuộc và xem xét, chấn chỉnh lại công tác bổ nhiệm cán bộ, không thể để những người không đủ năng lực, trình độ giữ các vị trí quan trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, đơn vị

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ