Nhãn

Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

Những lùm xùm quanh chuyện bổ nhiệm Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng!

Con vua thì lại làm vua?

Chuyện ông Vũ Quang Hải, con trai của ông cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) khi mới 25 tuổi, ông này sinh năm 1986 từng học quản trị kinh doanh tại Anh về, và được bổ nhiệm lúc ông Vũ Huy Hoàng còn đương chức Bộ trưởng Bộ Công Thương.


Trả lời về việc vì sao lại bổ nhiệm con trai mình và vị thư ký, ông Vũ Huy Hoàng khẳng định rằng: "việc bổ nhiệm con trai (ông Vũ Quang Hải) và thư ký (ông Võ Thanh Hà) không phải ông đề xuất mà là do Sabeco có công văn thiết tha xin đích danh và Đảng ủy cơ quan bộ đã xem xét theo đúng quy trình". Tuy nhiên, điều đáng nói là tại sao không phải là một tài năng khác không phải là "con ông cháu cha" được bổ nhiệm vào vị trí này mà lại chính là con các quan chức lần lượt ngồi vào các vị trí khác nhau đồng thời được bổ nhiệm và thăng tiến nhanh đến chóng mặt như vậy?


Theo chuyên gia Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải ở Sabeco là bất thường và không được phép. Theo ông Cung, việc bổ nhiệm ông Hải ở Sabeco gửi một thông điệp méo mó về quản trị quốc gia và quản trị nhà nước. Bởi xem xét lý lịch ông này khi còn làm chuyên viên cũng không có gì đáng chú ý, khi được bổ nhiệm thì làm ăn thua lỗ liên tục, điều này cũng đã chứng tỏ năng lực của ông này, đồng thời ông khẳng định lý do bổ nhiệm ông Hải chỉ có thể là "vì là con bộ trưởng".


Bên cạnh đó Điều 100 - Luật Doanh Nghiệp nêu rõ: "Một bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu một tổng công ty thì bộ trưởng, thứ trưởng không thể cử vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em ruột làm giám đốc hay tổng giám đốc cái tổng công ty này. Bộ trưởng, thứ trưởng cũng không thể cử con đẻ làm thành viên hội đồng thành viên hay hội đồng quản trị một công ty mà bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu". Như vậy có thể nói việc bổ nhiệm ông Hải là sai quy trình.


1. HÀ NỘIQuyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (nguồn: internet)


Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang thực hiện công cuộc chống tham nhũng, tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước, cũng như xem xét lại vấn đề công tác cán bộ, thì việc làm rõ những sai phạm trong công tác cán bộ của Bộ Công Thương và nhiều nơi khác là cần thiết nhằm trả lại sự công bằng cho những người tài, nhưng do không có quan hệ, tiền tệ nên chậm thăng tiến, không thể hiện được năng lực hoặc không bao giờ thăng tiến nổi. Nhân tài là nguyên khí quốc gia, có lẽ bất cứ vị quan chức nào cũng hiểu được điều này. Phải chăng ông Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải còn lý lẽ nào để biện minh về sự bổ nhiệm trái quy trình và tài năng của mình?


Trần Ái Quốc


 

6 Nhận Xét :

 1. Thủ tướng đã từng phát biểu rằng sẽ chọn người tài mà không chọn người nhà, hy vọng những điều mà TT trình bày sẽ được thự thi một cách có hiệu quả và đúng như những gì Ngài nói. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế của đất nước hiện tại thì người có quan hệ thân thích hay họ hàng với lãnh đạo đều được ưu tiên mà người học ra lại thiếu việc làm. Đất nước cần đến những con người tài thực thụ chứ không chọn những người theo dòng dõi của các quan.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta đã có những nhìn nhận rõ về vấn đề này đối với công tác nhân sự của chúng ta. Nhưng một điều chúng ta vẫn chưa thấy được sự tích cực là ở chỗ rằng vì sao khi ông Vũ Huy Hoàng còn tại chức thì những sai phạm không có ai nói hay có ý kiến gì để rồi khi ông ấy về hưu thì lại một lượng thông tin dồn dập về sai phạm được tuôn ra. Cái sai là đa rõ nhưng nếu phát hiện sớm thì những thua lỗ hay sai phạm liệu có xảy ra được hay không?

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta đã có những nhìn nhận rõ về vấn đề này đối với công tác nhân sự của chúng ta. Nhưng một điều chúng ta vẫn chưa thấy được sự tích cực là ở chỗ rằng vì sao khi ông Vũ Huy Hoàng còn tại chức thì những sai phạm không có ai nói hay có ý kiến gì để rồi khi ông ấy về hưu thì lại một lượng thông tin dồn dập về sai phạm được tuôn ra. Cái sai là đa rõ nhưng nếu phát hiện sớm thì những thua lỗ hay sai phạm liệu có xảy ra được hay không và điều này có cần được chúng ta nhìn nhận cụ thể hay không?

  Trả lờiXóa
 4. Một người làm quan cả họ được nhờ đây. Bố làm to nên tuổi còn nhỏ đã lãnh đạo của một công ty lớn rồi. Nên là phá sản trách nhiệm không phải mỗi ông con đầu mà còn ở người cất nhắc ông ấy

  Trả lờiXóa
 5. Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang thực hiện công cuộc chống tham nhũng, tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước, cũng như xem xét lại vấn đề công tác cán bộ, thì việc làm rõ những sai phạm trong công tác cán bộ của Bộ Công Thương và nhiều nơi khác là cần thiết nhằm trả lại sự công bằng cho những người tài, nhưng do không có quan hệ, tiền tệ nên chậm thăng tiến, không thể hiện được năng lực hoặc không bao giờ thăng tiến nổi.

  Trả lờiXóa
 6. Nhân tài là nguyên khí quốc gia, có lẽ bất cứ vị quan chức nào cũng hiểu được điều này. Phải chăng ông Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải còn lý lẽ nào để biện minh về sự bổ nhiệm trái quy trình và tài năng của mình. Nhà nước ta cần xem xét lại vấn đề công tác cán bộ, thì việc làm rõ những sai phạm trong công tác cán bộ của các bộ ban ngành là cần thiết nhằm trả lại sự công bằng cho những người tài.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ