Nhãn

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

Đôi điều về việc bắt và khám xét nhà ông Trịnh Xuân Thanh!

Lúc 16:00 ngày 26.8, tại Biệt thự Ciputra, Tây Hồ - Hà Nội. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C.46), Bộ Công An tiến hành khám xét nhà ông Trịnh Xuân Thanh. Dư luận có thể nói vô cùng quan tâm đến vụ việc thua lỗ hơn 3200 tỷ đồng từ hồi ông Trịnh Xuân Thanh còn làm phó tổng bên PVC nhưng liên tục thăng tiến đến chóng mặt. Với khoản lỗ đó, ông này không những không hề hấn gì, còn được cất nhắc như diều gặp gió lên các chức vụ khác cao hơn chỉ trong một thời gian rất ngắn. Còn một điều nữa khiến dư luận thắc mắc đó là khoản chi 500 triệu làm quà và việc bổ nhiệm ông con zai Trịnh Hùng Cường làm phó phòng Maketing tại Halico, khiến dư luận ngã mũ với chàng thanh niên "tuổi trẻ, tài cao" này.


00


Ông Trịnh Xuân Thanh (nguồn: internet)


Từ vị trí Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC), sau hai năm, vào năm 2009, Trịnh Xuân Thanh đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT. Hai năm sau, vào năm 2011, PVC được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Và, cũng chỉ hai năm sau, ông Thanh ra đi sang Bộ Công Thương, sau khi để lại cho Tổng công ty khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2013, riêng công ty mẹ là hơn 3.262 tỷ đồng! Với những người được ví là ngồi trên tiền như Trịnh Xuân Thanh, một chữ ký đáng giá ngàn tỷ, thì việc các công ty con như  PVC-ME (Công ty Cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí, thành viên của PVC) một năm chi “tiếp khách” tới 10 tỷ đồng, “chi sinh nhật bố sếp Thanh” hơn nửa tỷ. Chuyện này chỉ lộ ra khi Trịnh Xuân Thanh bị sờ gáy, nhưng đây chỉ mới là điểm khởi đầu trong cuộc chiến phát hiện và đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam, điều đó đủ thấy tác hại của căn bệnh được ví là giặc nội xâm ở Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.


Ông bà mình đã nói rằng "gieo nhân nào, gặp quả ấy" điều này ứng đúng với cuộc đời của Trịnh Xuân Thanh, giờ đây khi đã "ngã ngựa" và ngồi bóc lịch trong trại tạm giam, không biết Trịnh Xuân Thanh đang nghĩ gì về những ngày còn "vênh vang xe cộ lâu đài" thuở con ngồi trên tiền chỉ tay năm ngón. Ông bà mình cũng nói "dục tốc bất đạt", sự việc của Trịnh Xuân Thanh với đầy sai phạm nhưng lại được bổ nhiệm, điều chuyển lên nhận chức vụ cao hơn, từ Phó Văn phòng Bộ Công Thương leo lên chức Vụ trưởng, Chánh văn phòng ban cán sự đảng Bộ Công Thương, rồi “luân chuyển” về làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang chỉ trong vong 4 năm. Anh Trịnh Xuân Thanh còn được tín nhiệm giới thiệu để bầu vào Quốc hội với tỉ lệ trên 75%, cao nhất ở Hậu Giang. Điều đó cho thấy vẫn còn có những kẻ hở cho cho những kẻ yếu kém về đạo đức và những con sâu mọt trong bộ máy tiếp tục trèo sâu, leo cao đục khoét công quỹ và làm khổ nhân dân.


Bài học của Trịnh Xuân Thanh có lẽ là lời cảnh tỉnh không muộn đối với những ai đã và đang có những "âm mưu" trục lợi từ ngân sách nhà nước và tiền thuế của nhân dân. Chưa có lúc nào câu nói "cán bộ là đầy tớ trung thành của nhân dân" lại thấm thía với Trịnh Xuân Thanh như lúc này.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Tham nhũng thì có chạy ra nước ngoài cumgx bị bắt về chịu tội thôi. Cái tội lợi dụng niềm tin của người dân để làm lợi cho cá nhân một cách bất chấp. Đó là điều đã không thể chấp nhận rồi

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ