Nhãn

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

Rận lại xuyên tạc xoay quanh câu chuyện đền bù của formosa!

Như đã nói, 500 triệu USD đền bù thiệt hại môi trường 4 tỉnh miền trung của formosa chẳng thấm tháp vào đâu so với những thiệt hại mà biển và nhân dân 4 tỉnh này phải chịu đựng trong suốt 4 tháng vừa qua. Để bù đắp những thiệt hại đó, trung ương đã chỉ đạo trích hai nguồn, từ ngân sách của Nhà nước và từ tiền đền bù của formosa để tính toán các phương án "đền bù" cho nhân dân 4 tỉnh bị thiệt hại liên quan đến sự cố. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân và phân về Quỹ hỗ trợ môi trường để khôi phục môi trường biển đã bị xâm hại.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hoàn thành kế hoạch sử dụng số tiền 500 triệu đền bù của Formosa trong tháng 7-2016 - Ảnh: VGP


Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nguồn: internet)


Việc xây dựng và triển khai các phương án đền bù là một việc làm khó khăn, cần tính toán cẩn thận và có lộ trình. Trong đó người đứng đầu chính phủ là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những yêu cầu và gợi ý quan trọng liên quan đến việc khẩn trương tính toán các phương án giải quyết số tiền đền bù từ formosa, trong đó chú trọng vấn đề có tính chất dài hạn cho nhân dân đang gặp khó khăn, chứ không chỉ tập trung vào các phương án trước mắt, có tính chất ngắn hạn. Nhân dịp này, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra một số gợi ý như:


1. Chỉ đạo hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân, chú trọng hỗ trợ theo hướng đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững hơn. “Dùng khoản tiền này để giúp hạ lãi suất cho vay với người dân đầu tư tàu để đánh bắt xa bờ chỉ còn 1%-1,5%” .


2. chỉ đạo phân về Quỹ hỗ trợ môi trường để khôi phục môi trường biển đã bị xâm hại.


3. Thủ tướng yêu cầu tính toán phần để hỗ trợ trực tiếp cho những người dân bị thiệt hại qua sự cố.


Đây là những gợi ý quan trọng, cần thiết cho việc tìm phương án khắc phục sự cố, đảm bảo sự ổn định lâu dài của quá trình sinh sống và phát triển của nhân dân 4 tỉnh gặp sự cố môi trường do formosa gây ra. Tuy nhiên, có một điểm khiến đám rận bám vào để xuyên tạc đó chính là việc "dùng khoản tiền này để giúp hạ lãi suất cho vay với người dân đầu tư tàu để đánh bắt xa bờ chỉ còn 1%-1,5%". Việc này là một tính toán dài hơi, bởi 500 triệu USD không đủ khắc phục sự cố, và nguồn hỗ trợ người dân 4 tỉnh miền Trung không chỉ từ tiền của formosa mà còn cả ngân sách nhà nước. Việc tính toán này là hợp lý khi không chỉ cho ngư dân mỗi nồi cơm mà phải cho họ cái cần câu cơm để họ sống ổn định và phát triển bền vững hơn. Thế nhưng qua miệng lưỡi của đám rận chủ xấu bụng thì lại thành ra là "Tiền Formosa bồi thường cho người Dân 3 tỉnh miền Trung mà đem cho vay tính lãi xuất thấp là sao?". Thật không hiểu nổi đầu óc của đám này có vấn đề đến mức nào.


1a

Bài viết bịa đặt, xuyên tạc trên danlambao


Không chỉ xuyên tạc về chủ trương, đám rận này còn chơi trò đặt bẫy dư luận bằng cách xuyên tạc rằng người dân nhận được 15 kg gạo mốc. Đây là sự xuyên tạc vô cùng trắn trợn sự thật, một âm mưu kích động sự nóng giận của người dân vô cùng thâm độc của đám rận chủ Việt. Riêng vấn đề đền bù, thời gian nhận đền bù ông Vũ Văn Tám  - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, có hai nguồn kinh phí hỗ trợ ngư dân vùng cá chết là kinh phí từ nguồn đền bù của Formosa và kinh phí trích từ ngân sách nhà nước. Hai nguồn kinh phí này là hai nguồn khác nhau. Tuy nhiên, toàn bộ sẽ được chuyển đến ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển một cách sớm nhất và có thể là tháng 9/2016. Đây là một thông tin đáng mừng đối với người dân 4 tỉnh miền Trung.


Kết: Hiện formosa chuyển trước 250 triệu USD, số còn lại sẽ chuyển dần trong thời gian tới, đây cũng đã thể hiện bước đầu sự cam kết đền bù của phía doanh nghiệp. Nhưng chúng ta cũng nên tính toán lại vấn đề thiệt hơn của sự tồn tại fomosa Hà Tĩnh lên tới 70 năm và cách doanh nghiệp này khắc phục sự cố theo cam kết để tính toán các phương án giải quyết phù hợp với lòng dân và tránh bị các thế lực xấu lợi dụng xuyên tạc.


Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Nghe thôi đã thấy điêu lắm rồi, đền bù biển chứ cứu đói đâu mà lại đi giật tít như vậy chứ. Nghe qua hẳn là chúng ta đã thấy có điều vô cùng vô lý ở đây. Đúng là thiên tài bịa đặt rận chủ

  Trả lờiXóa
 2. Không chỉ xuyên tạc về chủ trương, đám rận này còn chơi trò đặt bẫy dư luận bằng cách xuyên tạc rằng người dân nhận được 15 kg gạo mốc. Đây là sự xuyên tạc vô cùng trắn trợn sự thật, một âm mưu kích động sự nóng giận của người dân vô cùng thâm độc của đám rận chủ Việt. Bọn rận chủ Việt cần mang ra mà chém, chúng đã ko đóng góp công lao gì xây dựng đất nước mà lại còn ăn không ngồi rồi, đứng sau các thế lực thù địch để chống phấ Đảng và nhà nước ta. chì vì hám lợi mà chúng quên đi chúng là con của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. bọn rận chủ bán nước hại dân chỉ vì đồng tiền lợi ích vật chất mà thế lực chống phá nước ta rót cho thì có bao giờ chúng có việc làm hành động ý nghĩa thiết thực giúp đỡ vì người dân chứ, chúng chỉ xuyên tạc nói xấu lừa bịp dư luận để gây hoang mang cho người dân làm tình hình thêm phức tạp, phá hoại chính sách của nhà nước ta trong giải quyết vụ việc formosa và giúp đỡ người dân khắc phục khó khăn

  Trả lờiXóa
 4. Việc xây dựng và triển khai các phương án đền bù là một việc làm khó khăn, cần tính toán cẩn thận và có lộ trình. Trong đó người đứng đầu chính phủ là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những yêu cầu và gợi ý quan trọng liên quan đến việc khẩn trương tính toán các phương án giải quyết số tiền đền bù từ formosa, trong đó chú trọng vấn đề có tính chất dài hạn cho nhân dân đang gặp khó khăn, chứ không chỉ tập trung vào các phương án trước mắt, có tính chất ngắn hạn. Xoay quanh vấn đề này bọn rận chủ Việt lợi dụng để xuyên tạc để chống đối Đảng và nhà nước ta. Chúng ta cần đề phòng với các chiêu bài của chúng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ