Nhãn

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

Sự hi sinh của phi công Phạm Đức Trung, và sự vô tâm của những kẻ đang múa phím!

Chuyện lịch sử kể lại, anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều hy sinh oanh liệt khi tiêu diệt một B52 mà mấy chục năm sau ảnh mới được phong anh hùng ? Trong từng đó năm gia đình anh Thiều chắc cũng buồn tủi lắm ..
Trước ngày anh Thiều xuất kích , nhiều phi công ta dọa chơi bài "Thần phong cảm tử" với B52. Các chỉ huy không quân nghe được thì tổ chức họp ngay : cấm tiệt phi công đánh cảm tử.
Chiếc Mig21 của anh Thiều lao thẳng vào B52 làm các chỉ huy đau đầu , rất khó xử : anh chủ động làm vậy hay không thể thoát đi vì cự ly quá gần ? Hãy cứ cho rằng anh ấy chủ động , vậy thì anh ấy đã vi phạm điều lệ chiến đấu. Tuyên dương anh Thiều thì rất không nên vì biết đâu các đồng đội noi gương anh Thiều thì sao?
Mấy chục năm sau anh Thiều mới được phong tặng anh hùng. Nhân dân có thái độ , tình cảm của nhân dân với quân nhân hy sinh khi làm nhiệm vụ còn phía quân đội họ có quy chuẩn , ràng buộc khác. Chúng ta trân trọng anh Vũ Xuân Thiều nhưng đồng thời phải thông cảm với Quân đội.
Cách đây 4 hay 5 năm gì đó ,chỉ huy& chiến sĩ ở sân bay Biên Hòa một phen lạnh sống lưng. Một anh thiếu tá lái Su bay tuần tiễu Trường Sa , trên đường về một động cơ bị hỏng , chiếc Su lồng lên như ngựa bất kham. Chỉ huy bảo nhảy dù đi, ảnh năn nỉ xin chỉ huy cho phép "lết" về , anh đánh vật với chiếc Su hỏng máy , đáp an toàn. Nhà báo hỏi tại sao anh lại có quyết định mạo hiểm với tính mạng như vậy anh nói con Su í là tài sản đất nước nên cố gắng giữ. . Chúng ta chưa sản xuất được máy bay , và chúng ta còn nghèo , một chiếc máy bay được đổi từ mồ hôi trên đồng ruộng của nông dân , của công nhân trong nhà máy , từ những giọt dầu được hút lên ngoài biển xa ..
Đồng ý hay không đồng ý với quyết định đó thì trước hết chúng ta phải thán phục , trân trọng một người sẵn sàng đặt tính mạng của mình vào tính thế mỏng manh vì Đất nước
Ngày hôm qua trong vụ rơi máy bay ở Phú Yên, mặc dù đã được lệnh nhảy dù, nhưng một người lính trẻ liều mình hạ cánh chiếc máy bay đang hỏng để tránh thiệt hại cho nước nhà. Anh hy sinh ở tuổi 22. Chúng ta trân trọng sự hy sinh ấy.


1. HÀ NỘI


Lễ tang phi công Phạm Đức Trung (nguồn: internet)


Sáng 28/8, tại Nhà hỏa táng Hoàn Vũ (nghĩa trang phía Bắc, TP Nha Trang, Khánh Hòa), lễ hỏa táng thiếu úy Phạm Đức Trung (học viên phi công Trường Sĩ quan không quân) diễn ra trong không khí bùi ngùi, xúc động. Trong chuyến bay biên đội huấn luyện chiến đấu 2 hôm trước, máy bay do phi công Phạm Đức Trung điều khiển đã phát sinh hỏng hóc. Phi công đã dũng cảm, bình tĩnh điều khiển máy bay về hạ cánh nhưng do tình huống khẩn nguy và thời gian quá gấp, anh Trung đã hy sinh lúc 8h35 ngày 26/8. Sau khi học viên Phạm Đức Trung hy sinh, Trường Sỹ quan Không quân đã công nhận tốt nghiệp. Ghi nhận công lao và sự dũng cảm hy sinh của anh, hôm qua (27/8), Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm sĩ quan cấp bậc Thiếu úy Phạm Đức Trung
Một số người quan tâm sự kiện đó ở khía cạnh kỷ luật quân đội. Rõ ràng người quân nhân kia chống lệnh chỉ huy. Chúng ta đã sai khi tung hô một hành vi vô kỷ luật, Họ quan ngại nếu quần chúng xem anh ấy là anh hùng thì rất ư nguy hiểm, kỷ luật quân đội không còn nghiêm, vậy khi lâm trận sao oánh giặc được.
Điều lệnh chiến đấu của quân đội ta không có các lệnh chiến đấu "lấy thân mình lấp lỗ châu mai" , "lấy thân chèn pháo". Những Tô Vĩnh Diện , Phan Đình Giót ...trong giờ phút nguy hiểm , ác liệt họ quyết định chết cho người khác được sống hoặc bảo toàn tài sản lớn của quân dân. Lịch sử nước nhà, lòng dân trân trọng tấm gương hy sinh đó (cũng như anh Thiều ,anh Trung) bất chấp kỷ luật quân đội là như thế nào.
Năm tháng trôi qua, kỷ luật quân đội ta không vì Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Vũ Xuân Thiều ...mà trở nên lỏng lẻo.
Vì sao ?
Đằng sau mỗi người lính là một gia đình , chẳng ai vì chủ nghĩa anh hùng cá nhân , vì tấm bằng khen hay lời khen ngợi của nhân dân mà "vô kỷ luật" đến mức đem tính mạng ra đánh đổi cả. Người lính làm điều đó trong những trường hợp đặc biệt vì cái gì đó lớn lao hơn mà một số người đang múa phím "ngược dòng" không thể thấu hiểu
Duy trì kỷ luật quân đội , xử lý sự việc thế nào là chuyện của quân đội , dân không phải lo , không cần cầm đèn chạy trước ô tô. Hãy cứ trân trọng sự hy sinh của họ, họ nằm xuống vì chính chúng ta. Các bạn nghĩ sao nếu ngôi nhà mà các bạn đang sống sẽ bị xác máy bay kia rơi trúng nếu anh Trung không cố sức đưa nó ra đồng ?
Không phải lúc nào rạch ròi đúng-sai cũng tốt đúng phỏng?
Chia buồn với gia đình anh Trung , mong anh yên nghỉ. Nghiêng mình trước sự dũng cảm và sự hy sinh thân mình của anh để bảo vệ sự an toàn của đất nước.


Thằng Đậu

2 Nhận Xét :

  1. mặc dù đã được lệnh nhảy dù, nhưng thiếu úy Phạm Đức Trung vẫn liều mình hạ cánh chiếc máy bay đang hỏng để tránh thiệt hại cho nước nhà. Anh hy sinh ở tuổi 22. Chúng ta trân trọng sự hy sinh ấy, Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi nhớ sự hi sinh cao cả vì bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân, vì đảm bảo cho tài sản của đất nước, còn đối với những kẻ vô tâm vô cảm có những lời nói xỏ xiên này nọ thì chính là kẻ xấu xa vô đạo đức không thể chấp nhận được

    Trả lờiXóa
  2. Đúng là một số người ác ý quá. Đằng sau mỗi người lính là một gia đình , chẳng ai vì chủ nghĩa anh hùng cá nhân , vì tấm bằng khen hay lời khen ngợi của nhân dân mà “vô kỷ luật” đến mức đem tính mạng ra đánh đổi cả. Người lính làm điều đó trong những trường hợp đặc biệt vì cái gì đó lớn lao hơn mà một số người đang múa phím “ngược dòng” không thể thấu hiểu Chia buồn với gia đình anh Trung , mong anh yên nghỉ. Nghiêng mình trước sự dũng cảm và sự hy sinh thân mình của anh để bảo vệ sự an toàn của đất nước.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ