Nhãn

Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

"Mùa sưu thuế kinh hãi" ở Hậu Lộc, chỉ xử lý kỷ luật cán bộ làm sai liệu có thích đáng?

Thời gian qua, người dân ở các thôn Lộc Tiên (xã Hải Lộc), thôn Thái Hòa (xã Hưng Lộc) của huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa đang phải chịu cảnh thu các khoản đóng góp theo kiểu "sưu cao thuế nặng". Đã có nhiều ý kiến cho rằng tại đây đã có sự xuất hiện của cường hào, ác bá ở nông thông thực hiện việc tận thu như thời phong kiến với "sưu cao, thuế nặng". Chuyện càng trở nên nực cười và bức xúc khi chuyện một đứa trẻ vừa lọt lòng còng lưng đóng thuế ở Hậu Lộc đã phải gánh không biết bao nhiêu loại thuế, phí vô cùng vô lý mà đến những người đóng nó cũng không biết nó được sử dụng để làm gì?


Bí thư Huyện ủy xin lỗi dân về vụ "trẻ lọt lòng còng lưng gánh quỹ" ở Hậu Lộc, Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Ấp - Bí thư Huyện uỷ huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá và giấy khai sinh của em bé vừa sinh cuối năm 2015 phải đóng nhiều khoản tiền. (Ảnh: hauloc.gov.vn)Câu "cán bộ là đầy tớ của dân" chính quyền địa phương này đã quên mất lời dạy của Bác Hồ

Bác Hồ từng dạy "cán bộ là đầy tớ của nhân dân", làm cán bộ phải thanh liêm, trong sạch, không được tơ hào cây kim, sợi chỉ của nhân dân. Thế nhưng cán bộ địa phương của thôn Lộc Tiên và Thái Hòa thuộc Hậu Lộc, Thanh Hóa lại bắt dân phải còng lưng đóng sưu cao, thuế nặng?


Rất nhiều ý kiến bất bình về câu chuyện trên, như Luật sư Phạm Công Út (TP Hồ Chí Minh) cho rằng "Việc chính quyền địa phương vì nôn nóng mà tận thu một cách triệt để như vậy thì rõ ràng đang có sự tái hiện tình trạng sưu cao thuế nặng, đè đầu cưỡi cổ người dân với những khoản thu chi không đúng hoặc không cần thiết. Điều này, có thể đẩy người dân nghèo ở địa phương đến chỗ đường cùng, không chốn nương thân khi việc huy động đóng góp tài chính đó của địa phương mang tính bắt buộc, cưỡng ép với các biện pháp chế tài hà khắc do chính quyền địa phương tự đặt ra".


Hay ông Lê Văn Cuông (nguyên Phó đoàn ĐBQH khóa 11 tỉnh Thanh Hóa - là ĐBQH các khóa 11,12) đã bày tỏ sự bức xúc "Chứng tỏ ở Hậu Lộc đã có truyền thống không hay trong vấn đề thu các khoản đóng góp bất hợp pháp của dân" hay "Họ đè đầu, cưỡi cổ người dân, tận thu bằng mọi giá, từ những đứa trẻ mới sinh ra chưa biết gì, đến các cụ già nằm liệt và khi không thu được đủ thì lại có động thái là o ép, ức hiếp người dân. Cuộc sống của người dân ở nông thôn bây giờ rất vất vả, nguồn thu rất khó khăn, có nơi chỉ trông chờ vào mấy mảnh ruộng nhỏ, không có nghề gì làm thêm...Thế mà chính quyền thôn lại tự ý đặt ra biết bao khoản thu bất hợp lý, trái pháp luật, có nơi lên đến trên dưới 20 khoản thu, trong đó, nhiều khoản mà tôi đọc thấy rất kỳ lạ. Điều đó là không thể nào chấp nhận được".


1. HÀ NỘI

Các khoản thu bất hợp lý của một hộ dân ở Hậu Lộc, Thanh Hóa


Trả lời bức xúc của dư luận và trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Văn Ấp, bí thư Huyện ủy Hậu Lộc nói rằng Huyện không có chỉ đạo thu của dân thế này, thu của dân thế kia ngoài các quy định của Nhà nước, như vậy là cán bộ thôn, xã làm sai. Hơn nữa ông cho rằng "Huyện đã yêu cầu kiểm tra và rà soát. Anh nào làm sai thì sẽ phải xử lý. Xã mà thu sai thì xã sẽ phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm túc". Theo bản thân người viết, việc làm của một số thôn của Hậu Lộc đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam trong đó có Hiến Pháp và các văn bản pháp luật khác, do vậy khi phát hiện sai phạm mà chỉ bị xử lý kỷ luật thì có lẽ chưa thỏa đáng. Bởi việc làm này trái với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, đi ngược với lời dạy của Bác Hồ và sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam đang xây dựng. Do đó, cần xem xét xử lý nghiêm về hình sự đối với những kẻ làm sai và yêu cầu trả lại những khoản thu bất hợp lý mà người dân nơi đây đang gánh chịu. Những cán bộ của Hậu Lộc đã quên mất rằng "chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân", phường cường hào, ác bá ức hiếp nhân dân thì không thể để chúng tiếp tục lộng hành.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Nhà nước đang cắt giảm nhiều loại thuế đối với người dân như vậy, mà Hậu Lộc lại đi ngược với điều đó thì là sai. Cán bộ là nô bộc của người dân mà một đứa trẻ mới sinh phải nộp thuế cũng là sai. cần xử lý nghiêm trị

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ