Nhãn

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

Từ gương ông Lê Như Tiến, bàn về đạo đức cán bộ hiện nay!

Dù đến 1-10 mới chính thức nghỉ hưu, nhưng sáng 1-8, phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội khóa XIII Lê Như Tiến đã chủ động đề nghị bàn giao phòng làm việc và trả lại xe công.


1. HÀ NỘIÔng Lê Như Tiến (nguồn: internet)


Đánh giá về hành động của vị quan chức này, rất nhiều ý kiến cho rằng “Hành động này như một tấm gương của người cán bộ, công chức liêm chính". Không những đi đầu nêu gương trong vấn đề trả lại tài sản công cho nhà nước sau khi hết thời gian công tác, ông Tiến còn được biết đến với sự dứt khoát trong công việc cũng như các quyết định cá nhân có liên quan đến tài sản chung của nhà nước trước ngưỡng của hạ cánh an toàn. Ông rất cởi mở khi cho rằng “Những người thay thế mình cần có phòng làm việc, cần có xe công đưa đón, nếu mình cứ giữ phòng, giữ xe và lái xe thì gây khó khăn cho văn phòng Quốc hội, trong khi cơ sở vật chất của Nhà nước có hạn. Mình giữ xe thêm hai tháng nữa cũng không có gì sai, nhưng mình nghĩ nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội khóa XIII đã kết thúc rồi, không nên kéo dài thêm chút thời gian hoàng hôn nhiệm kỳ để hưởng đặc lợi làm gì nữa” - ông Tiến giải thích.


Bên cạnh tấm gương của ông Lê Như Tiến, một số đại biểu khác như ông Mã Điền Cư, Danh Út (đều là phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Khóa XIII), Đặng Đình Luyến (phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Khóa XIII) cũng đã chủ động bàn giao.


Người viết bài này bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với ông Lê Như Tiến, trong lúc một bộ phận không nhỏ quan chức trước lúc hạ cánh an toàn còn tìm cách níu giữ, biến của công thành của riêng, thậm chí không trả lại các tài sản của nhà nước cho các cơ quan, đoàn thể thì tấm gương của ông Lê Như Tiến và một số người khác đã như một sự khởi đầu mới cho giai đoạn cán bộ, công chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được đi vào thực chất, có những việc làm cụ thể trên thực tế, và có lẽ đây cũng là lúc nghĩ về sự chấm dứt của những luận điệu cho về cái gọi là "để lại cho người tiền nhiệm giải quyết". Thực tế những lùm xùm gần đây về ông Vũ Huy Hoàng hay Trịnh Xuân Thanh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc "hạ cánh chưa chắc đã an toàn". Nêu gương ông Lê Như Tiến, những ai đang làm cán bộ thực sự là những người có tâm, có đức, có trách nhiệm đối với đất nước, đó mới là đạo đức, là văn minh, là niềm mong mỏi của dân, là sự kỳ vọng của Bác Hồ kính yêu.


Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Phải có những người có trách nhiệm thì mọi công việc chung đều được giải quyết ổn thỏa. trong mỗi con người chúng ta luôn có sự ích kỷ vì vậy nếu bỏ qua được sự ích kỷ, tư lợi bản thân thì mọi công việc sẽ hoàn thành tốt và có trách nhiệm hơn. Tuy nhiên cũng phải nói rằng việc này cần sự chung tay của tất cả chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. Cái này cũng là điều mà một người cán bộ cần phải làm thôi, nó không có gì là đặc biệt hay vĩ đại cả, nó chỉ là một việc làm giản dị nhưng chính những việc làm nhỏ như thế lại cho người ta nhìn nhận được mình nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 3. dẫu biết đây là một hành động nhỏ nhưng hãy thử nhìn lại xem ở Việt Nam đã mấy ai làm được như ông Lê Như Tiến hay từ đều tham quyền cố vị thêm ngày nào hay ngày đấy, thậm chí có những người nghỉ hưu đến hàng năm trời vẫn không chịu bàn giao nhà công vụ, các lãnh đạo nên nhìn vào tấm gương ông Tiến

  Trả lờiXóa
 4. Dẫu biết đây là một hành động nhỏ nhưng hãy thử nhìn lại xem từ trước đến nay đã mấy người hành động được như ông Lê Như Tiến hay đều tham quyền cố vị, thậm chí có những người nghỉ hưu đến hàng năm vẫn không bàn giao nhà công vụ, dù sao cũng nên hoan nghênh việc làm của ông Tiến

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ