Nhãn

Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Vụ giải tỏa chợ Vĩnh Tân cũ, rận lại ngậm máu phun người!

Liên quan đến việc vận động nhân dân giải tỏa chợ Vĩnh Tân cũ để chuyển đến khu chợ mới khang trang hơn ở gần đó đã không được các tiểu thương trong chợ chập thuận, liên quan đến việc này đã dẫn đến tình hình bất ổn về an ninh trật tự kéo dài và đám rận đã ngay lập tức vào cuộc để xuyên tạc vụ việc trên, thậm chí chúng còn ngậm máu phun người, tìm cách vu cáo cho lực lượng công an mang câu liêm đi cưỡng chế người dân.


1a


Bài viết đăng trên trang mạng danlambao


Theo đó, trang mạng này xuyên tạc rằng: "Khoảng 13 giờ chiều ngày 19/8/2016, một nhóm gồm 7 người mặc thường phục đã kéo đến chợ Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) tiến hành công việc đo đất.4 giờ sau, vào khoảng 17h30, nhà cầm quyền huy động một lực lượng hơn 30 người gồm công an và dân phòng, trật tự khu phố với dùi cui và liềm đến để uy hiếp bà con tiểu thương"??? Dùi cui là công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật được cấp phát cho lực lượng CAND trong khi làm nhiệm vụ, còn câu liêm thì chỉ dùng để cắt cỏ chứ không nằm trong danh mục, vậy tại sao lại có chuyện công an sử dụng câu liêm??? Bằng chứng mà đám rận chủ đưa ra là đây:Người được cho là công an mang câu liêm (mặc áo trắng)


Cứ tưởng chuyện này là thật, hóa ra đây chỉ là trò lừa gạt, bịa đặt của đám rận chủ nhằm mục đích bôi nhọ hình ảnh của lực lượng CAND. Từ hình ảnh một người dân hiếu kỳ đứng xem sự việc đã trở thành việc công an mang câu liêm đi cưỡng chế dân? Đúng là chuyện quá nực cười, và ngón nghề vu cáo của những kẻ này đúng là quá non tay và thiếu kinh nghiệm vu cáo đến mức nghiêm trọng.


Trở lại câu chuyện giải tỏa của chợ Vĩnh Tân, sau khi có việc việc chính quyền địa phương yêu cầu giải tỏa và các tiểu thương trong chợ đã dùng quan tài để phản đối. Nhận được kiến nghị của các tiểu thương, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đã tự in và cấp các giấy chứng nhận QSDĐ kinh doanh sạp chợ, kiot lâu dài cho tiểu thương chợ Vĩnh Tân cũ trái quy định của pháp luật.
Theo đó từ cuối năm 2008, sau khi UBND tỉnh Đồng Nai quyết định di dời, giải tỏa chợ Vĩnh Tân cũ và xây chợ mới, một số hộ tiểu thương chợ Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tập trung khiếu nại, kiến nghị nhiều nội dung như: Không bồi thường quyền sử dụng đất chợ cho các hộ tiểu thương, chưa tính toán đền bù thỏa đáng, chưa hỗ trợ cho các kiot nằm ngoài phạm vi chợ; thiếu dân chủ trong việc di dời, giải thể chợ cũ… Sau khi tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của bà con tiểu thương, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiểm tra việc giải quyết phản ánh, kiến nghị. Kết quả kiểm tra cho thấy: Chợ Vĩnh Tân tự phát hình thành từ trước năm 1987. Năm 1990, UBND xã ký hợp đồng thi công để xây khu nhà lồng có diện tích 242m², phân thành 44 sạp và 21 kiot hai bên nhà lồng, bán cho các hộ kinh doanh.  Sau khi chợ xây dựng xong, do tiền thu được không đủ trả đơn vị thi công nên xã thực hiện giai đoạn 2, cho san ủi thêm diện tích phía sau chợ để phân lô bán và hoán đổi đất cho một số hộ dân. Do không có chứng từ làm căn cứ thu tiền và giao sạp, kiot cho các hộ dân nên UBND xã tự đặt in và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) kinh doanh sạp, chợ, kiot lâu dài cho tiểu thương kinh doanh tại chợ Vĩnh Tân.


Như vậy ở đây có hai cái sai, thứ nhất là cái sai của cán bộ cơ sở khi tự ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái phép đối với các tiểu thương trong chợ. Thứ hai, đây là đất công nhưng từ cái sai của một số cán bộ cũ đã dẫn đến người dân kiên quyết phản đối việc di rời chợ Vĩnh Tân cũ và dẫn đến gây phức tạp cho tình hình buôn bán cũng như an ninh trật tự trong địa bàn. Từ đó Tổng TTCP kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đã tự in và cấp các giấy chứng nhận QSDĐ kinh doanh sạp chợ, kiot lâu dài cho tiểu thương chợ Vĩnh Tân cũ trái quy định của pháp luật. Đối với một số tiểu thương chưa đồng thuận việc di dời và giải thể chợ Vĩnh Tân cũ, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn tiểu thương khởi kiện ra tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật.


Kết: Cách xử lý của chính quyền là vô cùng hợp tình, hợp lý, đáp ứng được quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân. Khu vực chợ Vĩnh Tân cũ là diện tích của Nhà văn hóa xã và cửa hàng hợp tác xã mua bán, năm 1994 UBND xã đăng ký trên sổ địa chính. Đây là đất công nên không thể đền bù cho các hộ tiểu thương, và việc cưỡng chế để giải tỏa là hợp lý. Đồng thời không có chuyện công an mang câu liêm đi cưỡng chế dân, đây là luận điệu xuyên tạc vô cùng ngớ ngẩn của đám rận chủ, đề nghị quần chúng nhân dân hết sức cảnh giác với những luận điểm trên.


Trần Ái Quốc


 

1 Nhận Xét :

  1. tham thì thâm đây mà, trước giờ lấn chiếm thấy không ai nói gì nay bị dời đi thì bắt đầu kêu gào, nhưng mà cái lý không nằm trong tay thì ăn vạ cũng chả có tác dụng gì cả, chỉ tổ chuốc lấy mệt mỏi về mình thôi.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ