Nhãn

Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

Vượt qua dư luận, lãnh đạo VTV vẫn thưởng nóng Lê Bình và ê kíp làm phóng sự Syria!

Trong lúc xuất hiện rất nhiều tranh cãi xoay quanh phóng sự đặc biệt của Lê Bình và ê kip làm tại Syria với tên gọi ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến.


1. HÀ NỘILãnh đạo VTV thưởng nóng cho Lê Bình và êkip (nguồn: vtv)


Đây là một phóng sự chiến tranh tuy nhiên vấp phải rất nhiều búa rìu của dư luận xoay quanh các vấn đề:


1. Lê Bình và ê kíp đã bị tố đạo kịch bản phóng sự chiến tranh của Nga vào năm 2014 được thực hiện bởi một nữ nhà báo ngưới Nga thuộc kênh truyền hình 24 Nga. Từ các phân cảnh hút chết (nữ phóng viên này còn bị đạn bắn ngay gần mặt, xém chút nữa là chết thật...), các cảnh quay về tội ác của IS thực tế hơn nhiều, cảnh đi trong địa đạo rồi đột nhiên ngừng lại "Suỵt... IS ở ngay trên đầu chúng tôi", tất cả, đều giống với kịch bản của Lê Bình. Tuy nhiên chỉ có điều Lê Bình không được dũng cảm như cô phóng viên người Nga.


2. Đến làm phóng sự tại Syria những không báo cáo và xin phép cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại mà chỉ làm việc với lãnh sự danh dự. LS danh dự tại Li-băng với nhiệm vụ giúp thúc đẩy quan hệ thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật giữa hai nước. Khó có việc LS danh dự ở Li-băng lại có thể thu xếp được phỏng vấn với nguyên thủ nước ngoài (nhất là với Tổng thống Syrie), trong khi ĐSQ ta tại Iran kiêm nhiệm Syrie không hề biết việc này. Vấn đề nữa là nếu cuộc phỏng vấn đã được thu xếp (cứ cho là như thế) mà nhóm VTV từ chối không thực hiện thì khó có thể chấp nhận được, có thể coi đó là “sự cố ngoại giao”, thậm chí ảnh hưởng quan hệ hai nước. Đến những vùng chiến sự như Syrie, phóng viên nước ngoài thường tham khảo trước và giữ liên hệ với ĐSQ để có thêm thông tin cũng như được bảo hộ khi cần thiết. Việc làm của Lê Bình đã vi phạm Luật số 33/2009/QH12 của Quốc hội : LUẬT CƠ QUAN ĐẠI DIỆN NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI, tại Điều 33 và 34.


3. Những cảm xúc mà phóng sự mang lại không đạt được hiệu ứng như khán giả mong muốn, ký sự về chiến tranh nhưng có quá nhiều sự nhầm lẫn tai hại, nếu không muốn nói là nó sẽ làm phương hại đến quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước có liên quan. Chẳng hạn bình luận “Người Syria vẫn đang sử dụng súng của Nga, của Mỹ và của Israel để bắn vào nhau”. Lại là một sự nhầm lẫn và nhận thức sai về bản chất cuộc chiến ở Syria. Đó là đánh đồng cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Syria được nước Nga ủng hộ với cuộc chiến tranh khủng bố phi nghĩa được các thế lực bên ngoài bao che, ủng hộ. Chả lẽ, Quân đội Syria được trang bị vũ khí của Nga là để “bắn vào nhau” sao? Lời bình này vừa không phản ảnh được tính chất của cuộc chiến ở Syria, vừa đánh lạc hướng nhận thức của dư luận về vai trò của nước Nga đang đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố, trước hết là chống IS, cứu loài người thoát khỏi thảm họa khủng khiếp nhất mà bộ phim này đã mô tả là “đốt sạch, cướp sạch, giết sạch, phá sạch”.


Và còn vô vàn những điều khác, thế nhưng chẳng hiểu sao, vượt qua búa rìu của dư luận, Lê Bình và ekip vẫn được ban lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam - VTV vẫn quyết định thưởng nóng và khen thưởng cho ê-kíp VTV24 đã thực hiện Ký sự Syria?


Ban lãnh đạo VTV khen thưởng ê-kíp làm Ký sự Syria


Quyết định khen thưởng với mức thưởng khủng 30 triệu đồng (nguồn: internet)


Cách làm này quả là một sự thách thức dư luận, đổi trắng thay đen và tiếp tay cho những sai phạm đang đầy rẫy trong quá trình tác nghiệp của nhiều phóng viên VTV hiện nay.


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ