Nhãn

Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Lâu mới thấy Giáo sư Ngô Bảo Châu có lý!

Giáo sư Ngô Bảo Châu tuyên chiến với báo mạng vì hành vi câu view quá đáng của tờ báo này đã bẻ lái câu chuyện của ông theo một hướng khác so với những gì ông phát biểu với báo giớ.


Dư luận hẳn chưa quên việc GS Châu đạt được giải Fields, một giải thưởng danh giá ngang tầm giải Nobel quốc tế về toán học, thế nhưng bên cạnh những lùm xùm trong duy trì viện toán học ở Việt Nam, GS Châu cũng có vô vàn những phát ngôn gây sốc theo xu hướng của những kẻ hoạt động dân chủ nhân quyền. Đối với những phát ngôn gây sốc này của Ngô Bảo Châu đã khiến dư luận vô cùng bức xúc thậm chí phẫn nộ.


https://nendanchu2012.wordpress.com/2016/05/20/gs-ngo-bao-chau-noi-bong-gio-xuc-pham-chu-tich-ho-chi-minh/


https://nendanchu2012.wordpress.com/2015/08/22/chau-hay-la-trau/


Chuyện GS Ngô Bảo Châu đón Tổng thống Pháp Hollande cũng khiến dư luận suy nghĩ, đàm tiếu theo nhiều trường phái khác nhau, tuy nhiên theo lão chuyện này không có gì khó hiểu khi GS Châu sinh ra ở Việt Nam nhưng lại đạt được thành tựu cao nhất về toán học ở trên nước Pháp. Một sự trân trọng đối với môi trường giáo dục và sự đãi ngộ của quốc gia, cũng như việc được một nguyên thủ quốc gia nước ngoài coi trọng cũng là một niềm vinh hạnh đối với những người Việt nổi danh ở Hải ngoại.


tổng thống pháp


Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng TT Pháp tại phố cổ Hà Nội


Sau khi bị dư luận ném đá tơi tả bởi những phát ngôn gây sốc liên quan đến sự việc xây dựng tượng đài ở Sơn La, hay nói bóng gió xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh,..GS Châu đã có sự thay đổi về mặt tư tưởng, đồng thời cũng bớt có những phát ngôn gây sốc hơn, đồng thời chú tâm hơn đến sự phát triển của nền toán học Việt Nam và thế giới, đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng.


Chuyện lần này, nhân chuyện dư luận đang râm ran bàn về vấn đề nên học tiếng Hán hay không, và khi Bộ giáo dục đã có ý kiến về đưa tiếng Anh, tiếng Trung vào giảng dạy, báo VN express đã giật tít mà không xin phép là "GS Ngô Bảo Châu: lựa chọn học tiếng Trung Quốc là "tiến bộ". Ngay sau khi nhận được gạch đá của dư luận, GS Châu đã ngay lập tức phản pháo trên facebook cá nhân:


1cBài viết của GS Ngô Bảo Châu trên facbook


Theo đó, khi bị báo VN Express thêm thắt vào các tình tiết rằng "Giáo sư Châu cũng lý giải vì sao học sinh Việt Nam phải chọn tiếng Anh là ngoại ngữ thứ nhất bởi "Mỹ là nước giàu nhất thế giới... Giống như từng có lúc Liên xô vĩ đại là mô hình để cả nhân loại dõi theo nên tất cả trẻ con phải học tiếng Nga". Thực ra các thêm thắt này là của phóng viên viết ra bài này, và chính phóng viên đã chêm thêm rất nhiều đoạn không phải là phát ngôn của GS Châu, bởi nếu GS Châu phát ngôn như kiểu trên thì sẽ bị ăn không ít gạch đá của dư luận. Xoay quanh  vấn đề này, GS Châu cũng xác nhận rằng mình ủng hộ vấn đề học ngoại ngữ của người Việt, bởi trình độ ngoại ngữ của Việt hiện nay rất kém, biết càng nhiều ngoại ngữ tất nhiên là tốt. Tuy nhiên, khi VNExpress thêm thắt các tình tiết, cắt trên dán dưới thì dẫn đến làm sai lệch ý của người phát ngôn, mà ở đây lại là một nhân vật khá hót được dư luận hóng liên tục.


Nếu báo chí không tôn trọng ý kiến của nhân vật câu chuyện, cố tình thêm thắt sẽ dẫn đến khổ chủ phản hứng chịu búa rìu của dư luận, thậm chí nhiều người không ngần ngại gọi GS Châu là Trâu điên sau khi đọc bài báo trên của VN Express. Việc phản ánh để bảo vệ quyền lợi của mình, bảo vệ hình ảnh trước dư luận và một việc hợp lý và văn minh. Thế nên mới nói, lâu mới thấy GS Châu có lý. Haha


Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. GS CHÂU này cũng hay phát biểu theo thời vụ(Mùa).Lúc này thấy được lúc khác lại ba láp.Lâu lắm VN mới lại có người tài,nhưng lại mắc chứng tăng động....Nhưng dù sao cũng hoan nghênh lần này.

  Trả lờiXóa
 2. Đã nói nhiều lần rồi. Khổ lắm rồi, ngán lắm rồi báo với chí hiện nay. Thế này thì làm sao mà xây dựng nền Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc Việt.

  Trả lờiXóa
 3. Lại là các nhà báo, các phóng viên báo chí. Họ là những người hướng lái dư luận nhưng chỉ vì lợi ích cá nhân mà mất dần đi đạo đức của người viết báo. May sao có GS Ngô Bảo Châu lên tiếng, người ta mới hiểu rõ được sự tình là trước giờ báo chí chỉ là những tin lá cải. Hoan nghênh GS

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí không tôn trọng ý kiến của nhân vật câu chuyện, cố tình thêm thắt sẽ dẫn đến khổ chủ phản hứng chịu búa rìu của dư luận, thậm chí nhiều người không ngần ngại gọi GS Châu là Trâu điên sau khi đọc bài báo trên của VN Express. Việc phản ánh để bảo vệ quyền lợi của mình, bảo vệ hình ảnh trước dư luận và một việc hợp lý và văn minh. Nói chung đã là tiếng nói của dân, định hướng thông tin cho nhân dân thì nên cẩn thận một chút, đừng để thông tinh sai lệch.

  Trả lờiXóa
 5. Ông này cá tính mạnh lắm, ngày xưa chưa là giáo sư không thấy cá tính kiểu này đâu. Ông ấy càng ngày càng coi mình là cái tâm của vũ trụ và là cái gì đó mà mọi người luôn nên thấy đúng. ĐÔi khi ông cũng nói đúng

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ