Nhãn

Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

Đôi điều về phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi thóa mạ Obama!

Dư luận được phen dậy sóng trước phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi ông này dùng từ "đồ khốn" để ám chỉ người đồng cấp của mình là Tổng thống Mỹ Barack Obama. Mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Phil là điều không phải bàn cãi, vì đây là mối quan hệ đồng minh truyền thống, và thắng lợi của Phil trong con đường đấu tranh chống lại sự bành trướng của phía Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của đồng minh to lớn Mỹ. Bởi ai cũng biết rằng sức mạnh của Mỹ hiện nay vẫn đứng số 1 thế giới, còn Phil mặc dù đã tiến hành rất nhiều biện pháp nhưng chưa phải là quốc gia hùng mạnh ở khu vực Đông Nam Á, nếu xảy ra bất trắc trong mối quan hệ đồng minh với Mỹ sẽ khiến công cuộc đấu tranh và vị thế của nước này bị suy giảm.


1. HÀ NỘI

Tổng thống Mỹ Obama bị gọi đồ khốn bởi tổng thống Philipin Duterte (nguồn: internet)


Nhiều ý kiến cũng quan ngại bởi từ sau chiến tranh lạnh đến nay, chưa có nguyên thủ quốc gia nào dùng những từ ngữ không được lịch sự để ám chỉ các nguyên thủ quốc gia khác. Ông Duterte là trường hợp đầu tiên, và sau khi tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ chất vấn ông Duterte về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines khiến trên 2.400 người chết chỉ trong vòng hơn hai tháng, ngay lập tức ông này phản pháo cho rằng “Ông phải là người đáng kính. Đừng đưa ra những câu hỏi và tuyên bố bừa bãi. Này đồ khốn, tôi sẽ nguyền rủa ông trong diễn đàn đó”, trước đó, ông Duterte cũng đã gây căng thẳng giữa hai bên khi gọi đại sứ Mỹ là “đồng tính” và “chó đẻ”. Tất cả những điều này đều nằm trong nỗ lực của ông tổng thống Philipin khi ông này tuyên bố sẽ không lệ thuộc vào mối quan hệ đồng minh với Mỹ. Đáp lại tuyên bố của ông Duterte, tổng thống Mỹ rất bình thản khi gọi ông này là "người màu mè" và ngay lập tức hủy bỏ luôn cuộc gặp với ông này vào hôm 6/9.


Kết: Chưa ai đoán biết được dưới thời của ông Duterte, mối quan hệ giữa Philipin và Mỹ nói riêng và mối quan hệ của nước này với các nước khác trong khu vực sẽ có những biến chuyển như thế nào, bởi chính sách ngoại giao của ông này được cho là vô cùng cứng rắn. Bên cạnh đó, sự dứt khoát của ông này trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy đã khiến hơn 2000 người thiệt mạng mà không cần thông qua xét xử đang dấy lên một mối quan ngại về nhân quyền. Mỗi nước đều có quyền tự quyết đối với dân tộc mình, tuy nhiên, kể cả tội phạm ma túy họ cũng cần phải được đưa ra xét xử và có bản án của tòa án. Chuyện giết hại một cách bừa bãi sẽ tác động lớn đến tâm lý người dân, và điều này bất lợi đối với sự ủng hộ nhà cầm quyền.Lão nói thẳng, người Việt Nam mình có câu "mềm nắn, rắng buông", cứng quá cũng chưa chắc đã tốt.


Trần Ái Quốc


2 Nhận Xét :

  1. Chắc là sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quan hệ hai nước đâu, dù sao đi nữa vào thời điểm này cả hai đang rất cần nhau để cùng chống lại sự bành trướng của TQ, Mỹ không thể nào bỏ qua ảnh việc ảnh hưởng lên Philippines để làm bàn đạp lên khu vực, tương tự Philippines cũng khó mà không dựa vào Mỹ được.

    Trả lờiXóa
  2. Chính xác là như vậy, nhưng ông ta thật sự quá màu mè!

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ