Nhãn

Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Đưa chữ Hán vào giảng dạy có giữ được sự trong sáng của tiếng Việt?

Là người Việt, có lẽ ai cũng nhớ và biết đến bài thơ Tiếng Việt của Nhà thơ Lưu Quang Vũ, riêng Lão nhớ như in và thích nhất khổ cuối của bài thơ này:


Ôi tiếng Việt suốt đời tôi mắc nợ
Quên nỗi mình quên áo mặc cơm ăn
Trời xanh quá môi tôi hồi hộp quá
Tiếng Việt ơi, tiếng Việt xót xa tình./.


Đối với mỗi người dân Việt Nam, tiếng Việt như tiếng lòng, như sự day dứt của cuộc đời, nguồn cội, đặc biệt là đối với những con người xa xứ, có lẽ sự yêu thương tiếng Việt càng thấm thía hơn trong sự lưu luyến, trong nỗi nhớ quê hương, khói bếp, nhớ bóng dáng của mẹ già nơi chốn thôn quê, nhớ lời ru của mẹ, có lẽ tiếng Việt chỉ đơn giản mà thắm tình, chỉ đơn sơ mà sâu sắc vô cùng. Chính vì thế, đối với những ai là người Việt, mang dòng máu Việt trong người nhưng chưa hiểu biết về tiếng Việt, nói không sỏi tiếng Việt thì có lẽ đó là sự mắc nợ, mang tội lớn đối với sự hy sinh của cha ông trong suốt hàng ngàn đời qua.


Chắc cũng chưa ai quên rằng, trong sự trưởng thành, vươn mình của tiếng Việt, cha ông chúng ta đã phải trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đã phải chiến đấu, hy sinh qua hàng ngàn đời trước âm mưu đồng hóa của phong kiến phương Bắc, của thực dân, đế quốc xâm lược. Để giữ được tiếng Việt trong sáng, ngọt ngào như ngày hôm nay, xương máu của biết bao thế hệ đã đổ xuống, biết bao sự trăn trở, đau đáu nỗi niềm của những sĩ phu, những người con yêu nước chỉ vì sợ tiếng Việt sẽ bị mai một bởi sự đồng hóa, bởi âm mưu của kẻ thù, đã sáng tạo ra chữ Nôm để dạy cho người Việt, từ đó lưu giữ và bảo tồn tiếng Việt trường tồn với lịch sử.


1. HÀ NỘIPGS. TS Đoàn Lê Giang cho rằng nên đưa chữ Hán vào dạy trong nhà trường phổ thông. Ảnh: Lê Văn


Muốn giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, có lẽ điều cần làm là nâng cao trình độ và chất lượng đào tạo ở các bậc học phổ thông cho cả thầy và trò, cần nghiên cứu và giảng dạy chuyên sâu về tiếng Việt, cần truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ để họ yêu mến, trân trọng tiếng Việt, và quyết tâm giữ gìn nó trong sáng như cách cha ông đã làm trong suốt hàng ngàn năm qua. Chứ không phải đề xuất của nhà nghiên cứu PGS. TS Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) cho rằng, muốn dùng tiếng Việt trong sáng thì học sinh phải học chữ Hán. Do vậy, cần phải đưa chữ Hán Nôm vào dạy học sớm cho học sinh. Lão không miệt thị việc học tiếng Hán, bởi thời đại ngày nay là hội nhập và phát triển, việc học tiếng Anh, hay tiếng của một nước nào cũng quan trọng, đặc biệt càng biết nhiều ngôn ngữ càng thông tuệ, bởi vì dốt ngoại ngữ có lẽ là điểm yếu nhất của người Việt Nam hiện nay. Thế nhưng dẫn lời những nghiên cứu để cho rằng "ở Nhật, người tốt nghiệp phổ thông phải biết ít nhất 1.945 chữ Hán, đến hết Đại học thì phải biết khoảng 3.000 chữ. Trung Quốc cũng yêu cầu số lượng tương tự. Hàn Quốc thì hết phổ thông, học sinh phải biết khoảng 1.000 chữ. Chỉ có Việt Nam là không đặt ra yêu cầu này" để lập luận rằng cần học tiếng Hán và đưa tiếng Hán làm tiêu chuẩn, quy chuẩn bắt buộc trong đầu ra của các cấp đào tạo ở Việt Nam thì có lẽ không phù hợp. Không chừng việc làm này còn tiếp tay cho chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc khi họ đang âm mưu xâm phạm các nước không chỉ bằng chủ quyền, cương vực lãnh thổ mà còn bằng ngôn ngữ, chữ viết. 


Thiếu gì cách để bảo tồn và phát triển và làm cho tiếng Việt trong sáng hơn, làm cho người Việt và người nước ngoài yêu tiếng Việt hơn mà phải đưa ra những tuyên ngôn hay đề xuất thiếu hợp lý như vậy?


Trần Ái Quốc


 

2 Nhận Xét :

  1. Tiếng Hán sẽ phù hợp với sinh viên đại học ngiên cứu về ngôn ngữ học thôi, nên tôi nghĩ sinh viên nghiên cứu thì nên học. và cái hay là học nhiều biết nhiều, nhưng không làm mất giá trị là được

    Trả lờiXóa
  2. Có rất nhiều cách để bảo tồn và phát triển và làm cho tiếng Việt trong sáng hơn, làm cho người Việt và người nước ngoài yêu tiếng Việt hơn, không nên đưa ra những tuyên ngôn hay đề xuất thiếu hợp lý như trên. Muốn giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, có lẽ điều cần làm là nâng cao trình độ và chất lượng đào tạo ở các bậc học phổ thông cho cả thầy và trò, cần nghiên cứu và giảng dạy chuyên sâu về tiếng Việt, cần truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ để họ yêu mến, trân trọng tiếng Việt, và quyết tâm giữ gìn nó trong sáng như cách cha ông đã làm trong suốt hàng ngàn năm qua.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ