Nhãn

Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Bàn về vai trò của giới Luật sư trong vấn đề bảo vệ quyền lợi của các tội phạm chính trị ở Việt Nam!

Ở nước ngoài nghề luật sư là một nghề cao quý và đắt giá, được cả xã hội trọng vọng, và đây là một nghề kiếm ra tiền. Do luật sư là một nghề cao cấp, do đó chi phí để thuê luật sư ở nước ngoài không phải là đơn giản, và không phải người nào cũng đủ điều kiện để có thể thuê được cho mình một luật sư riêng để bảo vệ quyền lợi của bản thân và gia đình. Cũng vì là một nghề được xã hội trọng vọng, nên luật sư nước ngoài là những người được đào tạo bài bản với vốn pháp lý vô cùng cao cùng lương tâm nghề nghiệp là thứ được đặt lên hàng đầu.


Nghề luật sư ở Việt Nam thì ngược lại, cũng mang danh luật sư nhưng các thầy cãi của Việt Nam lại được đào tạo theo các trường khác nhau, chất lượng đào tạo khác nhau do đó trình độ đương nhiên cũng khác nhau. Có những luật sư nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm và được tín nhiệm trong nghề cũng như trong cộng đồng như Luật sư Phạm Hồng Hải nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Trưởng văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự. Hay Trạng sư Nguyễn Thành Quang – Trạng sư trẻ làm rạng danh người Việt ở Úc. Nhiều gương mặt luật sư được vinh danh là luật sư về cộng đồng như luật sưu Nguyễn Văn Hậu, Trịnh Văn Quyết, Lê Nết, Đoàn Thu Nga, Phạm Thành Long họ là những cá nhân xuất sắc, có khát vọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển nghề luật sư ở Việt Nam, đưa nghề nay ngang tầm với các đoàn luật sư khu vực và thế giới.


1-1


Một số gương mặt luật sư dân chủ ở Việt Nam (nguồn: internet)


Tuy nhiên bên cạnh những luật sư nổi tiếng cũng có những luật sư mang lại tai tiếng thậm chí có thể nói đang bôi nhọ danh tiếng của nghề luật sư, một nghề cao quý trong các nghề cao quý. Tiêu biểu trong giới luật sư dân chủ hiện nay có luật sư Lê Công Định, từng có thành tích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, luật sư Trần Vũ Hải, luật sư Trần Văn Tạo, LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Đình Triển,..hay cặp luật sư tai tiếng Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, đây là hai luật sư đã bị kết án về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999. Bản thân Nguyễn Văn Đài dù mang danh luật sư nhưng cả đời của gã từ khi được nhận tấm bằng luật sư chưa bao giờ bào chữa thành công một vụ án nào, thành tích lớn nhất của Nguyễn Văn Đài chính là đi xúi giục người dân khiếu kiện và bản thân cũng tham gia rất nhiều hội nhóm để khuếch trương thanh thế và kiếm xèng tài trợ từ Việt Tân. https://nendanchu2012.wordpress.com/2015/12/29/nguyen-van-dai-mot-con-buon-dan-chu-re-tien/


Hay hai luật sư tai tiếng là luật sư Trần Thu Nam, và luật sư Lê Văn Luân với vụ lùm xùm vu cáo công an (mật) đánh người trong khi nguyên nhân bị đánh chính là do phóng ô ẩu và xô xát giữa trai làng và hai gã luật sư khi bú riệu vào trong người thì phóng xe bạt mạng, coi thường tính mạng của người khác. Lùm xùm nhất có lẽ là gã luật sư Trần Vũ Hải với thành tích trở thành chí phèo thời đại, ăn vạ có tính chất chuyên nghiệp nhất giới luật sư. Mời bà con đọc thêm:


https://nendanchu2012.wordpress.com/2015/11/21/hot-luat-su-hai-den-gay-roi-tai-toa-soan-petro-times/


https://nendanchu2012.wordpress.com/2015/11/18/them-mot-bai-viet-bo-lao-cua-ran/


https://nendanchu2012.wordpress.com/2015/11/12/su-that-vu-luat-su-tran-vu-hai-bi-cong-an-trieu-tap/


Với những thành tích bất hảo như vậy, giới luật sư dân chủ đang trở thành những con sâu làm rầu nồi canh, những kẻ đi ngược lại với tôn chỉ của giới luật sư và bôi xấu ngành luật sư danh giá ở Việt Nam. Với trình độ kém cỏi, đi kèm với đạo đức hèn kém, những luật sư trên đang cản trở sự phát triển của nghề luật sư trong tiến trình hội nhập với quốc tế. Và cũng thật buồn cười, những nhóm luật sư với danh nghĩa bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng hoạt động kinh doanh dân chủ, nhân quyền bị lực lượng chấp pháp Việt Nam áp dụng các biện pháp ngăn chặn. Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của khá nhiều luật sư xuất hiện trong những vụ xét xử Nguyễn Hữu Vinh (anh basam) hay vụ xét xử mới nhất là phiên xử phúc thẩm blogger Nguyễn Ngọc Già (dân làm báo). Tuy nhiên, do yếu kém về trình độ cũng như đạo đức, các luật sư trên không thể đổi trắng thay đen, khiến bản án của Tòa án bị ảnh hưởng và những kẻ phạm tội trên đã bị tuyên những bản án thích đáng nhưng đúng người đúng tội, đồng thời thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam.


Kết: Cái gì cũng có tính chất hai mặt, nghề nào cũng có những người thành danh và những kẻ đi ngược xu thế của thời đại. Sẽ thật đáng buồn nếu những kẻ không đủ đức, đủ tài vẫn tiếp tục được mang danh nghĩa luật sư để nhơn nhơn với đời, trong khi những kẻ đó hoàn toàn không xứng đáng để được xướng tên hai chữ Luật sư.


Trần Ái Quốc


 

2 Nhận Xét :

  1. Nghề luật sư là một nghề cao quý và đắt giá, được cả xã hội trọng vọng, và đây là một nghề kiếm ra tiền. Có những luật sư nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm và được tín nhiệm trong nghề cũng như trong cộng đồng. Tuy nhiên bên cạnh những luật sư nổi tiếng cũng có những luật sư mang lại tai tiếng thậm chí có thể nói đang bôi nhọ danh tiếng của nghề luật sư, một nghề cao quý trong các nghề cao quý. Những kẻ như vậy thật đáng trừng trị.

    Trả lờiXóa
  2. Người Việt Online10:14 17 tháng 10, 2016

    Hầu như những luật sư này đều cùng một phe với các tội phạm chính trị ở Việt Nam. Hay nói cách khác, chính những luật sư này cũng mang âm mưu phá hoại đất nước. Thế thì chúng phải cố gắng bảo vệ nhau bằng được là đúng rồi.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ