Nhãn

Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Biểu tình của giáo dân tại Kỳ Anh, các linh mục đang âm mưu làm cách mạng công giáo?

Cờ công giáo bay phất phới, chủ chăn tổ chức cầu kinh ngay tại hiện trường


1_132910Cờ công giáo bay phất phới trong vụ biểu tình tại Kỳ Anh (nguồn: internet)


1_132910


Chủ chăn chỉ đạo biểu tình (nguồn: facebook)


Cuộc biểu tình của bà con giáo dân thuộc giáo phận Vinh tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh phán đối formosa đã kết thúc, nhưng không ai dám chắc rằng nó sẽ không tiếp tục xảy ra nếu các vị chủ chăn như Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Anton Đặng Hữu Nam, Phero Trần Đình Lai và những vị quản xứ khác vẫn tiếp tục tuyên truyền những điều sằng bậy về sự việc. Tiêu biểu nhất có lẽ là linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã bỏ ra khoảng ngót 1 giờ để thuyết giáo, nặng lời với giáo dân trong một nhà thờ, rao giảng “Thảm họa Formosa giết hại con cháu ta ung thư 50 năm, 70 năm”, dẫn chứng người chết vì ngộ độc lia lịa, có 2 vợ chồng vừa ăn con ghẹ, vợ lăn ra chết, chồng cấp cứu chết trong bệnh viện (đây hoàn toàn là chuyện thông tin bịa, không có sự việc nào có liên quan được phản ánh). Lại còn lớn tiếng quát tháo giáo dân: Ai sợ Công an thì cứ ở nhà! Trong khi những bằng chứng ông ta nhận tiền ủng hộ của bà con trong và ngoài nước để đút túi cá nhân đăng tải đầy trên mạng, nhưng do đức tin quá mù quáng, do sợ đức quản xứ nên bà con vẫn phải ngồi im nghe linh mục Nam thuyết pháp và gieo rắc vào đầu những điều sằng bậy.


Có thể nói rằng niềm tin tôn giáo một cách mù quáng cùng với sự đầu độc chính trị trong các vị chủ chăn đã khiến đám đông mất tự chủ và có các hành động theo hiệu ứng đám đông một cách đáng buồn. Chúng ta đều thấy trong cuộc biểu tình cờ công giáo tung bay trên bầu trời Hà Tĩnh, những người giáo dân theo hiệu ứng đám đông hát những bài hát cầu nguyện khi họ đi nhà thờ, cầu những thứ tốt đẹp, trong sáng nhưng tay lại cầm đá ném vào lực lượng công an và quân đội. Trên tờ dân làm báo còn giật tít một cách bậy bạ rằng "Hà Tĩnh nổi dậy, Formosa thất thủ, công an quân đội tháo chạy?". Xin thưa rằng, không phải Hà Tĩnh nổi dậy mà chỉ có cộng đồng bà con theo Thiên chúa Giáo đi biểu tình trái phép và tấn công lực lượng thực thi pháp luật, còn những bà con không theo tôn giáo họ nhận thức được đâu là đúng sai nên họ không tham gia. Cả cộng đồng công giáo thuộc giáo phận Vinh khoảng hơn 470 ngàn người, những không phải ai cũng mù quáng, mà chỉ những kẻ ít học, quá cuồng tín đến mức linh mục nói gì tin nấy, đe gì sợ nấy mới tham gia làm loạn như vậy. Và trong video do những người biểu tình quay lại công bố trên mạng, người ta nhìn thấy cảnh công an phải tìm cách tránh né sự tấn công của những đối tượng quá khích, còn đám đông gồm trẻ em, phụ nữ, thanh niên kẻ cầm đá ném, người đúng chỉ trỏ cười hô hố một cách vô cảm.


Cũng xin nói thẳng, công an, quân đội không chống lại dân. Họ chỉ bảo vệ pháp luật và lẽ phải, họ không tấn công bà con giáo dân mà ngược lại bà con biểu tình trái phép, gây sức ép, chủ động tấn công họ. Họ cũng chỉ né tránh, không đụng đến bà con dù chỉ một cọng lông chân. Họ bảo vệ Formosa là bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp, bởi họ đóng thuế cho nhà nước và họ cũng đang bồi thường, khắc phụ sự cố, những bài học về xâm hại tài sản như ở các khu công nghiệp tại Bình Dương năm 2014 có lẽ là một lời cảnh tỉnh đối với những ai coi đập phá tài sản người khác là niềm vui. Họ chỉ thực thi pháp luật theo đúng chức năng và nhiệm vụ của mình, vì vậy những lời vu cáo, bịa đặt cho họ bảo vệ kẻ thù, tấn công nhân dân là sai sự thật, bẻ cong lẽ phải.


Điều cuối, bà con giáo dân trong giáo phận Vinh là một bộ phận không tác rời của nhân dân Việt Nam, tuy nhiên, hai từ nhân dân chỉ để dùng cho những người đang sống tôn trọng hiến pháp và pháp luật. Tôn trọng tài sản của người khác và góp phần xây dựng đất nước, quê hương, chứ nó không dùng để chỉ những kẻ chỉ biết nghe theo lời răn của những linh mục bất kham, đang làm trái lời răn của Chúa. Vì vậy khi tự nhận thấy mình không xứng đáng với công lao của tổ tổng, sự hy sinh của cha ông, thì đừng làm vấy bẩn hai từ nhân dân và mượn nó để hoạt động chống đối chính quyền, phá hoại sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.


Trần Ái Quốc


 

3 Nhận Xét :

  1. Công an, quân đội bảo vệ Formosa là bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp, bởi họ đóng thuế cho nhà nước và họ cũng đang bồi thường, khắc phụ sự cố, những bài học về xâm hại tài sản như ở các khu công nghiệp tại Bình Dương năm 2014 có lẽ là một lời cảnh tỉnh đối với những ai coi đập phá tài sản người khác là niềm vui. Họ chỉ thực thi pháp luật theo đúng chức năng và nhiệm vụ của mình, vì vậy những lời vu cáo, bịa đặt cho họ bảo vệ kẻ thù, tấn công nhân dân là sai sự thật, bẻ cong lẽ phải.

    Trả lờiXóa
  2. "...bà con giáo dân trong giáo phận Vinh là một bộ phận không tác rời của nhân dân Việt Nam...". Đúng là như thế nhưng không giống những người khác, những người này lại đặt niềm tin tôn giáo lên trên cả pháp luật. Như thế thì thật sai lầm.

    Trả lờiXóa
  3. Dễ dàng nhận thấy, ban đầu chỉ là hình thức bất bạo động, biểu tình trong ôn hòa bằng việc cầu nguyện hoặc hô hoán theo khẩu hiệu của những kẻ cầm đâu. Đây là bước khởi đầu cho một phương thức bạo loạn, bởi vì nếu câu dầm bế tắc lâu ngày thì sự phẫn nộ của người dân càng lên cao và khi đó sự ôn hòa không còn nữa mà là bạo động bất vũ trang.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ