Nhãn

Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

Nỗi oan thấu trời xanh của ông Luận, trưởng thôn Trung Thôn!

Câu chuyện ông Trưởng thôn ở thôn Trung Thôn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bị tố “ăn chặn” tiền cứu trợ của dân đang làm náo loạn cộng đồng mạng. Đa phần báo mạng không tìm hiểu kỹ càng về nội dung đã nhao nhao lên vu cho ông này là đạo đức không tốt, không liêm khiết, thậm chí nhiều kẻ trong cộng đồng mồm loe còn đòi xẻ thịt ông này, đưa ông này lên rừng ở với thú,…thật là những phát ngôn thiếu lương tâm, thiếu đạo đức, và ẩn sâu trong chuyện này là trách nhiệm của lều báo, những kẻ giật tít thiếu lương tâm đã khiến cho một người có tâm với dân bị dư luận lên án, chửi rủa.


1_132910


Ông Lê Văn Luận- Phó thôn kiêm bí thư Chi bộ Đội 3, Thôn Trung Thôn- Thị xã Ba Đồn-Quảng Trạch- Quảng Bình


Tôi hỏi cộng đồng mồm loe, các vị đã về Quảng Bình chưa? Đã vào trực tiếp nhà từng người dân, thăm hỏi họ, động viên họ? tìm hiểu về sự tình chưa? Hay các vị chỉ ngồi một chỗ, làm anh hùng bàn phím để phán xét nhân cách, đạo đức người khác khi bản thân mình chẳng có tí tẹo nào kiến thức thực tế về vùng đất đó. Và cũng thật tội nghiệp cho bác trưởng thôn Trung thôn khi bị cả cộng đồng ném đá, trong khi bác là người trong cuộc vô cùng đau khổ mà không biết tỏ cùng ai.


Làm quan phụ mẫu chính là làm dâu trăm họ, nếu dân họ không được yên ổn, không được no ấm thì quan cũng khó mà có đất sống. Đồng ý rằng hiện nay có những quan dù bé tí vẫn tham, ăn chặn của dân, những những kẻ đấy không sống lâu được, không tồn tại được, bởi cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Một ông trưởng thôn chức vụ bé tí tẹo thì ăn được gì?


Trong khi cả cộng đồng mồm loe đồng loạt lên án, thì bác trưởng thôn buồn rầu giải thích với báo giới, thanh minh cho chính bản thân mình. Ai đã về Trung Thôn sẽ biết, thôn này có khoảng gần 500 hộ, trong đợt mưa lũ vừa rồi, nhà ai cũng thiệt hại nặng, các đoàn từ thiện về rất đông, nhưng mỗi đoàn cũng chỉ cho thôn được vài chục suất quà, với chừng đó nhà có, nhà không, bác trưởng thôn cầm lòng sao đặng. Vì thế đã thống nhất với cả thôn để thu lại chút quà chia đều cho những hộ bị thiệt hại. Đó là một việc tốt, là một sự công bằng và người dân cũng đồng ý vấn đề này. Thiệt hại là thiệt hại chung, cần sự sẻ chia của cộng đồng, và chính những người bị thiệt hại khi nhận được hàng cứu trợ, họ cũng chia sẻ với nhau. Đó là truyền thống tốt đẹp, thế nhưng báo giới chưa tìm hiểu kỹ càng đã lôi bác trưởng thôn lên diễn đàn mổ xẻ, đấu tố. Lão thấy buồn thay cho cả một cộng đồng chỉ biết chỉ trích, nhục mạ người khác trong cuộc sống ảo, còn đời sống thực tế có quá nhiều việc đáng làm thì không thấy ai lên tiếng, không thấy ai xung phong làm.


Thật tội ngiệp cho ông, một cán bộ tốt nhưng lại bị hàm oan, hãy chia sẻ để minh oan cho bác ấy!


Trần Ái Quốc

10 Nhận Xét :

 1. Mỗi đoàn ủng hộ chỉ ủng hộ vài chục xuất quà, trong khi thôn còn rất nhiều gia đình gặp khó khăn, bác trưởng thôn cầm lòng sao đặng. Vì thế đã thống nhất với cả thôn để thu lại chút quà chia đều cho những hộ bị thiệt hại. Đó là một việc tốt, là một sự công bằng và người dân cũng đồng ý vấn đề này. Thiệt hại là thiệt hại chung, cần sự sẻ chia của cộng đồng, và chính những người bị thiệt hại khi nhận được hàng cứu trợ, họ cũng chia sẻ với nhau. Đó là truyền thống tốt đẹp, thế nhưng báo giới chưa tìm hiểu kỹ càng đã lôi bác trưởng thôn lên diễn đàn mổ xẻ, đấu tố. lại là chuyện của báo chí, chính báo chí đã làm rùm beng việc này lên.

  Trả lờiXóa
 2. Tội ngiệp ông ấy, nhìn dáng bộ khổ sở của ông thấy mà thấy thật căm ghét người nào đưa tin thất thiệt, ông vì từng bà con trong thôn mà chăm lo chẳng được gì lại mang tiếng

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng rằng từ thiện đang đặt ra nhiều “hậu quả” phá nát “tình làng nghĩa xóm” theo văn hóa cổ truyền, tuy có “vi phạm tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế” nhưng nó là đặc trưng ngàn đời nay của xứ Việt nhưng lại ít được truyền thông lề mạng phản ánh đến mà họ chỉ hướng đến những giá trị “quốc tế” nào đó để nhằm tấn công, bôi nhọ “chính quyền” nơi đã bị lũ lụt.

  Trả lờiXóa
 4. Trưởng thôn không phải là cấp chính quyền, mà chỉ là người dân được thôn làng bầu/cử ra đại diện để giao dịch với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Nó không phải là cấp hành chính, ông này cũng như tổ trưởng tổ dân phố, đích thị là “dâu trăm họ”, chẳng qua như là “người có uy tín” trong thôn, trong làng mà thôi. Đánh đồng vị trí của ông trưởng thôn với “chính quyền” đã cho thấy dụng ý xấu của kẻ truyền tin, phát tin và giật tít.

  Trả lờiXóa
 6. Sự việc khiến truyền hình VTV trực tiếp ghi nhận cuộc họp thôn, cho thấy 19/20 người đồng ý chia đều số tiền được các nhà hảo tâm tặng. Chỉ một gia đình không đồng ý. Và 19 hộ đã trích ra mỗi người một ít hoàn lại đủ cho hộ kia. Trước đó, ông trưởng thôn này đã bị hệ thống báo chí, truyền thông lề mạng đấu tố không thương tiếc.

  Trả lờiXóa
 7. Một facebooker chia sẻ “tình người đã không còn sau cơn bão từ thiện. Đời còn nhiều tương lai còn nhiều cơn lũ nữa. Sống ra sao đế láng giềng họ chìa tay ra khi đuối nước lũ. Đừng đế mọi người thấy chết không cứu”. Dư luận đang có nhiều bài viết xem xét lại cách từ thiện sao cho đừng đánh mất niềm tin của xã hội vào từ thiện và cũng đừng đánh mất văn hóa, tình làng nghĩa xóm, và “giết dân” nơi nhận từ thiện. Thật đáng sợ!

  Trả lờiXóa
 8. Trước dư luận nghi ngờ cách thức quyên góp và giải ngân nhiều khuất tất, yêu cầu Phan Anh “đừng im lặng” và “cần minh bạch” và yêu cầu chính quyền vào cuộc kiểm tra “quy trình từ thiện” của Phan Anh theo đúng pháp luật cũng như đối diện với việc có thể bị xử lý nếu chiểu theo pháp luật hiện hành, “Hiện tượng Phan Anh” mới ra thông báo về đợt 1 từ thiện cũng như đưa ra dự kiến cho các kế hoạch giải ngân tiếp.

  Trả lờiXóa
 9. Dù mới minh bạch được một phần rất nhỏ trong khoản tiền từ thiện (3/16 tỉ VNĐ) cũng đủ khiến báo chí ca ngợi hết lời. Tuy nhiên, có vẻ như chưa đủ khiến dư luận đồng tình.

  Trả lờiXóa
 10. Đừng nói dư luận khắt khe với “hiện tượng Phan Anh”, bởi chính sự việc đen trắng rõ ràng như vậy vẫn còn bị thổi lên thành “chính quyền cướp tiền cứu trợ dân” khiến cả hệ thống truyền thông, chính quyền Nhà nước vào cuộc “minh bạch” sự việc, nói chi việc gây quỹ của Phan Anh có quá nhiều dấu hỏi khiến tiền “đột ngột” đổ về và cách từ thiện “phản cảm” nặng tính “trình diễn”, kiểu “Phan Anh từ thiện cho một rừng dân vùng lũ có smartphone xịn”, hay danh sách các giáo xứ cần phân phát…

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ