Nhãn

Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Tản mạn về sự dễ dãi của dư luận trong thời đại @!

DƯ LUẬN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN CÁI GÌ?


Chỉ là một cái lick chuột nhưng lại cho ra những kết quả thật đáng để suy ngẫm.


Hậu quả của cơn đại hồng thủy đang khiến hàng ngàn người dân Hà Tĩnh và Quảng Bình vô tội phải lâm trong cảnh màn trời, chiếu đất, sống nhờ vào sự hảo tâm của bà con trên khắp đất nước Việt Nam. Nhìn vào thảm cảnh đó không ai không khỏi động lòng, nhưng không phải ai cũng nhấc đít lên để đi cứu trợ đồng bào ngay và luôn. Tất nhiên, lão vẫn đánh giá cao tính cộng đồng, sự đoàn kết chặt chẽ, tinh thần tương thân, tương ái lên đến cao độ mỗi khi miền Trung xẩy ra thiên tai. Đối với bà con miền Trung, chuyện thiên tai xảy ra như cơm bữa, họ sống trong cái khổ lâu dần cũng quen, và nếu có cho họ đi chuyển nhà đi nơi khác ở, họ cũng không làm, vì đó là nơi gắn bó bao nhiêu kỷ niệm, là nơi tổ tiên họ đã xây dựng cơ đồ, không vứt bỏ mà đi được. Thương bà con miền trung, nhiều người thức trắng đêm kêu gọi, phân loại quần áo, chuẩn bị các thùng hàng cứu trợ để đi vào miền Trung, còn có những kẻ lại ngồi hóng internet để phán xét chuyện anh MC Phan Anh đi làm từ thiện có thực tâm không? Số tiền 16 tỉ sẽ trôi về đâu? Hay chuyện bác Luận trưởng thôn Trung Thôn thu tiền của dân để làm gì, và trong đó những comment để lại, có không ít kẻ tự cho mình là đạo đức, nhân cách, nhưng xổ toẹt hết tất cả chỉ là sự ngụy biện một cách đáng xấu hổ của những kẻ chỉ biết chém gió bằng bàn phím trên mạng xã hội.


4


Hình minh họa


Không nói có lẽ ai cũng biết rằng, một nữ sinh viên tình nguyện đã nằm xuống vì tai nạn trên con đường đi thiện nguyện bằng trái tim rực lửa của thế hệ trẻ Việt Nam. Em nằm xuống khi vừa tròn 20 tuổi, khép lại bao ước mơ, hoài bão và một tương lai tốt đẹp. Ai khóc thương em? Em nằm xuống khi em đang đi làm việc tốt, một việc mà không phải ai cũng dám làm, mặc dù ai cũng có thể làm. Thế nhưng dư luận đã lãng quên em nhanh chóng, rồi đây em sẽ về với cát bụi, chỉ còn những đoàn thiện nguyện mỗi khi đi qua Quảng Bình lại nhớ về em, một nụ cười tươi tắn, tài hoa mà bạc mệnh.


Có thể nói thứ đang thu hút dư luận nhiều nhất chính là vụ hành hung nhân viên sân bay của anh Thuấn là cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội. Chỉ cần hỏi giáo sư Gu gồ bằng 1 clik chuột sẽ cho ra 2.300.000 kết quả chỉ trong 0,32 giây. Hành vi dùng cặp cầm tay táng thẳng vào đầu chị Quỳnh Anh là một hành động quá xấu xí, Lão chẳng có lời nào để khen cả. Làm liền ông mà táng liền bà đó là một hành động vũ phu, khó có lời lẽ biện minh, dù anh có xin lỗi đi chăng nữa. Dù sao thì anh Thuấn cũng bị trả giá vì hành động nông nỗi của mình, anh đã bị sa thải, hành động của anh làm xấu mặt giới đàn ông Việt, làm xấu mặt ngành thanh tra giao thông, sa thải anh cũng là điều đáng làm. Tuy nhiên, việc của anh Thuấn cũng chỉ là việc bé tí, trong khi có quá nhiều sự việc khác cần kíp hơn thì không thấy dư luận vào cuộc, báo chí bỏ bê, thậm chí giật tít sai sự thật và thiếu đạo đức. Đây là một thực trạng đáng buồn, một hệ thống báo chí vững mạnh mà vẫn chứa chấp một đám phóng viên chỉ biết ngồi phòng lạnh xào nấu bài của người khác thì thật đáng chê trách. Có lẽ các vị tổng biên tập các báo nên cùng ngồi với bộ 4T để chấn chỉnh lại đội ngũ nhà báo, kẻo tội nghiệp nhân dân, suốt ngày bị lôi kéo, đầu độc bởi những luồng thông tin sai sự thật. Họ quên mất nhiều nơi tại Quảng Bình người dân đang thiếu đói, đang phải vật vờ tìm cách sống sau cơn đại hồng thủy khi lòng hảo tâm của đồng bào chỉ như gói mì tôm cứu cánh lúc đói, không cho họ cuộc sống bền vững lâu dài được. Xin hãy thương dân miền Trung, hãy tỉnh táo hơn trước những luận điệu thiếu đạo đức của những kẻ chỉ biết phán xét. Sống chậm lại và nghĩ sâu hơn!!!


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ