Nhãn

Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "xả lũ sai phải đền bù cho người dân"!

Tối 17-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung gửi các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra vận hành xả lũ của các hồ thủy điện thời gian qua


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra vận hành xả lũ của các hồ thủy điện thời gian qua

Theo Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng đã ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.


"Chính quyền một số địa phương và dư luận cho rằng có nhà máy thủy điện xả lũ không báo trước gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, NN-PTNT và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua, trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-10"- ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.


Trước đó, ông Nguyễn Văn Thông, Phó giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô, cho biết: "Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-10, mưa lớn khiến bờ phải của nhà máy bị sạt trượt, an toàn của nhà máy cũng như các công nhân đang làm việc bị đe dọa nên chúng tôi quyết định dừng vận hành nhà máy, mở cửa xả tràn với mức 1.800m3/s. Lúc quyết định xả tràn vào 18 giờ 30 phút ngày 14-10, chúng tôi có gọi điện cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, huyện và các xã vùng hạ du".
Thuỷ điện Hố Hô xả lũ ngày 16-10 - Ảnh: Đức Ngọc

Thuỷ điện Hố Hô xả lũ ngày 16-10 - Ảnh: Đức Ngọc


Theo ông Thông, việc nhà máy thủy điện mở hết các cửa xả tràn là bất khả kháng, do trời mưa quá lớn, là tại trời.

Còn theo ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP thủy điện Hồ Bốn kiêm trưởng ban phòng chống thiên tai của nhà máy thủy điện Hố Hô, vào khoảng hơn 18 giờ ngày 14-10, mưa lớn, nước đổ về lòng hồ quá nhanh, nguồn điện phải đóng nên nhà máy thủy điện Hố Hô đã xả tràn từ 18 giờ 30 phút ngày 14-10 đến khoảng 2 giờ ngày 15-10 mới vận hành lại 1 tổ máy và tiến hành hạ cửa van xuống điều tiết việc xả lũ. Ông Hùng cũng thừa nhận thủy điện Hố Hô không có chức năng cắt và điều tiết lũ.


Trước đó, liên quan đến việc thủy điện Hố Hô xả lũ gây ngập lụt lớn, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Ngoài ra, thời điểm xả lũ lại vào buổi tối, thời gian quá gấp, nước lên quá nhanh nên người dân không kịp di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Vào sáng ngày 15-10, phát biểu sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ ở huyện Hương Khê, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng việc thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ từ 500m3/s - 1.800m3/s đã khiến người dân trở tay không kịp.


Xoan nghênh chỉ đạo kịp thời của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc!


Lượng Trần

5 Nhận Xét :

 1. Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Ngoài ra, thời điểm xả lũ lại vào buổi tối, thời gian quá gấp, nước lên quá nhanh nên người dân không kịp di chuyển tài sản đến nơi an toàn. xảy ra tình trạnh như trên, nhân dân miền trung phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng . Đồng bào cả nước hãy chung tay cùng nhau giúp đỡ đồng bào miền trung.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu thủy điện xả lũ sai quy định gây thiệt hại cho người dân thì họ phải chịu trách nhiệm về hành vi đó của mình và phải đền bù thiệt hại cho người dân, không thể cứ vin vào đúng quy trình là được.

  Trả lờiXóa
 3. Cần điều tra làm rõ việc xả lũ này. Việc xả lũ không có thông báo lại xả vào buổi tối thì người dân làm sao có biện pháp chuẩn bị phòng tránh. Tính mạng cũng như tài sản của người dân đã bị lũ nhấn chìm. Không thể cứ phát biểu xả lũ đúng quy trình là xong trách nhiệm được.

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt Online14:32 23 tháng 10, 2016

  Tất nhiên là phải như thế. Nếu là do ông trời thì cũng đành chịu, nhưng nếu là do cá nhân, cơ quan nào sai phạm thì cần phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và phải khắc phục hậu quả.

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta thấy rẳng cơn bão lũ vừa qua đã đem lại những hậu quả không tốt và có nhiều thiệt hại về cả người và của cho các tỉnh miền trung, bên cạnh đó, có một điều mà chúng ta hết sức đau xót là người dân phải chịu hậu quả lên gaaos rất nhiều lần do nhà máy thủy điện xả lũ một cách không hợp lí trong cơn lũ , cho nên sai phạm thì phải phạt

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ