Nhãn

Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Vài dòng về Phan Anh!

Trước tình cảnh đồng bào miền Trung gồm các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế bị thiên tai, bão lụt lớn nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây, gây ra thảm cảnh kinh hoàng. Cả đất nước Việt Nam đã vào cuộc với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tất cả chung sức cứu trợ đồng bào bão lụt miền trung. Những chuyến hàng từ thiện đã được đắp đầy, những lời kêu gọi đã được phát đi trên rất nhiều kênh, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Rất nhiều tổ chức, cá nhân đã đứng ra kêu gọi quyên góp cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung trong đó có MC Phan Anh, là một người khá nổi tiếng trong giới showbit.


1_132910


MC Phan Anh đi làm từ thiện tại miền Trung (nguồn: internet)


Chỉ trong vòng 1 tuần, Phan Anh đã kêu gọi được số tiền từ thiện lên đến 16 tỷ đồng, một con số vô cùng kỷ lục mà chưa ai làm được dưới danh nghĩa cá nhân, bỏ qua những quan điểm cho rằng anh ta đang phải đối mặt với bản án vì vi phạm nghị định 64/2008 NĐ/CP Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Ở đây người viết chỉ muốn bàn đến vấn đề đạo đức và tấm lòng của Phan Anh đối với sự cố bão lụt miền trung vừa qua. Có thể nói rằng thiên tai đối với khúc ruột miền Trung diễn ra như cơm bữa, chỉ có điều mức độ nguy hại của thiên tai trong mỗi lần xảy ra là nghiêm trọng khác nhau. Cơn lũ hôm 14/10 vừa qua là cơn lũ lịch sử đã nhấn chìm hàng nghìn nóc nhà trong biển nước, hàng trăm tỉ đồng tài sản của người dân cũng như tính mạng của họ đã bị dòng nước dữ cuốn trôi. Thiệt hại nhiều vô kể, đứng trước tình cảnh đó, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã kêu gọi, quyên góp, ủng hộ cho đồng bào bão lụt miền Trung trong đó có Phan Anh. Và động thái đầu tiền mà Phan Anh làm là chuyển khoản 500 triệu ủng hộ quỹ cứu trợ. Đây là một hành động đẹp và thật bất ngờ anh đã nhận được 16 tỷ đồng tiền từ các tổ chức, cá nhân khác ủng hộ để tiến hành các hoạt động thiện nguyện. Bản thân Phan Anh cũng đã đi đến đồng bào vùng lũ, trao những phần quà có giá trị đến đồng bào. Đó là một hành động đáng khen, một hành vi văn minh mà không phải anh cũng dám làm và nghĩ đến. Vì vậy khi thấy cộng đồng mạng nhiều người phê phán, ném đá vào một hành động văn minh có lẽ chúng ta cũng nên chậm lại một chút để suy diễn xem nó có đúng hay không. Đừng vội vàng quy kết bất cứ vấn đề gì bởi nó sẽ rất dễ đưa chúng ta đi đến sai lầm nghiêm trọng.


Tuy nhiên, cũng xuất hiện nhiều vấn đề xoay quanh số tiền 16 tỷ. Phan Anh đã làm gì với số tiền 16 tỷ đó, trao được bao nhiêu suất quà đến tay người dân, những con số này người dân cần được minh bạch để bảo vệ uy tín và danh dự của Phan Anh, còn đảm bảo cho anh trong những lần kêu gọi sau sẽ được hưởng ứng một cách đông đảo và chất lượng hơn. Có lẽ hơn ai hết Phan Anh cần phải làm việc này để làm thỏa mãn dư luận, đồng thời bảo vệ danh dự và uy tín của chính mình. Nhiều người bảo rằng khi Phan Anh khóc đó là giọt nước mắt cá sấu, tôi thì nghĩ ngược lại, trong đó có cả trái tim và sự thương cảm thật sự. Chỉ có điều đừng lẫn lộn giữa lòng tốt và sự thương hại, đừng để lợi ích cá nhân che mắt trước những cám dỗ tầm thường, minh bạch chính là con đường để Phan Anh rũ bỏ tất cả những lời đồn thổi vô cớ.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Phan Anh cần phải làm thỏa mãn dư luận, đồng thời bảo vệ danh dự và uy tín của chính mình. Nhiều người bảo rằng khi Phan Anh khóc đó là giọt nước mắt cá sấu, tôi thì nghĩ ngược lại, trong đó có cả trái tim và sự thương cảm thật sự. Chỉ có điều đừng lẫn lộn giữa lòng tốt và sự thương hại, đừng để lợi ích cá nhân che mắt trước những cám dỗ tầm thường, minh bạch chính là con đường để Phan Anh rũ bỏ tất cả những lời đồn thổi vô cớ.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ