Nhãn

Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Linh mục Đặng Hữu Nam cha xứ hay gã côn đồ vô học!

Liên quan đến sự việc linh mục Anton Đặng Hữu Nam vô cớ đánh em Nguyễn Văn Lực với cách hành xử vô cùng côn đồ và mất dạy, khác hẳn với giáo lý của Thiên Chúa và đạo đức của một chủ chăn, phóng viên đã phỏng vấn được nhân vật chính và các  nhân chứng mô tả lại hành động côn đồ của linh mục Nam, xin mời quý độc giả cùng thị tẩm.


Em Nguyễn Văn Lực bị đánh vô cớ chỉ vì đang tập "búng tay"?


Em Lực kể lại, vào khoảng tầm  trưa ngày 12/11/2016, sau khi tan học em đang trên đường về nhà với một người bạn. Bạn chở còn em ngồi sau xe đạp vừa nói chuyện vừa tập bật búng tay. Lúc đó, em đi bên mép đường song song với một chiếc xe ô tô màu đen. Em chỉ tập búng tay thôi, không làm gì cả. Bỗng nhiên xe dừng lại, người lái xe xuống tát, đấm em tới tấp, vừa đánh vừa nói “mất dạy”. Em xin lỗi nhưng ông ấy còn định nắm cổ áo em lôi đi. Sau đó, có ông Lai đến can và nói: “đánh con nít là không đúng, học trò có lỗi thì giao cho thầy cô giáo”. Một lúc sau có thầy Tịnh (giáo viên trường tiểu học An Hòa- PV) đi đến, người lái xe giao em cho Thầy Tịnh. Em không biết đó là cha Nam (linh mục Đặng Hữu Nam). Lúc bị đánh vừa đau vừa sợ nên em khóc. Khi đó mới tan trường nên có rất đông người kéo đến xem, giờ em vẫn thấy ù tai trái vì bị tát vào đầu. Em phải nghỉ học hai ngày để đi bệnh viện khám, giờ em vẫn còn rất sợ, sợ đi học lại bị đánh…Ai đời cha xứ lại đi nắm cổ áo và đấm vào mặt, đầu đứa trẻ nhỏ chẳng vì lý do gì cả? Đây là hành vi cố ý gây thương tích của Đặng Hữu Nam, cần bị điều tra, xử lý.


Khi được hỏi về hành động của ông Đặng Hữu Nam đối với cháu Nguyễn Văn Lực, nhân chứng Hoàng Văn Trịnh - Chủ tịch Hội CCB xã An Hòa khẳng định: "Hành động của linh mục Nam là không chấp nhận được”. Ông Hòa cho biết rằng ông là người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc, lúc đó khoảng 10h30 phút ngày 12/11/2016, tôi đang ngồi với nhân viên đánh máy trong quán photocoppy gần UBND xã An Hòa thì nghe tiếng quát rất to: Thằng kia, mày đứng lại, mày đứng lại. Ông Hòa quay ra nhìn thấy một chiếc ô tô màu đen đậu kít lại, anh lái xe cùng với 2 người nữa bước xuống (là một thanh niên mặc áo sọc và một phụ nữ). Lái xe là người to khỏe, nét mặt hùng hùng hổ hổ. Lúc đó cậu bé đội mũ lưỡi trai đi bên này đường, anh lái xe nhảy xuống túm cậu bé cứ thế đánh dúi dụi. Người lái xe còn định nắm cổ áo lôi cậu bé lên xe, đúng lúc đó anh Lai (bác sỹ Hồ Vĩnh Lai - Trạm trưởng trạm Y tế xã An Hòa) đi tới can: “Tại sao anh là người lớn lại đánh trẻ con?”. Sau đó ông Hòa chạy ra cùng rất đông người dân và học sinh. Một lúc sau có thầy Tịnh - giáo viên cấp 1 đi tới, anh Lai nói: “Đây có thầy đây, học trò thì giao cho thầy”. Khi đó tôi hỏi mọi người và biết đó là linh mục Nam, tôi nói: các anh không đậu xe ở đây được, đề nghị lái xe đi chỗ khác không gây ách tắc, cản trở giao thông. Sau đó linh mục Nam lái xe đi lên phía trước…Có lẽ vốn quen thói hống hách, côn đồ, tuyên truyền sằng bậy, Đặng Hữu Nam đang tự phong cho mình là chúa trời, đấng tối cao để đứng trên đầu Chúa phán xét và gây họa cho quần chúng giáo dân trong vùng mình cai quản. Lão thật không hiểu nổi tại sao giáo dân Vinh lại hiền lành đến mức để cho một kẻ côn đồ như Đặng Hữu Nam tiếp tục chỉ tay năm ngón, sai khiến con dân làm loạn??? Chẳng nhẽ họ có mắt, có tai chỉ để mang tính chất tượng trưng, đồng ý lại niềm tin tôn giáo quá lớn đủ sức ngăn cản những suy nghĩ cá nhân trong họ, nhưng khi mù quáng đến mức không phân biệt rõ đúng sai thì nó chính là tệ nạn chứ không còn là tín ngưỡng nữa.


1_132910


 Ông Hồ Vĩnh Lai:   “Nói chuyện có tình có lý mà tôi suýt mất mạng”


Ông Hồ Vĩnh Lai, một nhân chứng cũng bị linh mục Nam hành hung cho biết, lúc linh mục Đặng Hữu Nam nói: “Nó láo thì tôi đập, tôi đập xong đưa về cho bố mẹ nó”. Tôi nói : “Anh làm thế không được, nếu anh cảm thấy mình đúng nó sai, tôi đề nghị anh đưa vào ủy ban nhờ chính quyền giải quyết”. Ông ấy bảo: “Tôi không việc gì phải vào ủy ban, ông không biết tôi là ai đâu?”. Lúc đó tôi hoàn toàn không biết đó là linh mục Nam. Sau đó ông ấy bỏ lên xe và lái lên phía trước một đoạn đến trước quán nhà ông Tràng thì dừng ở đó. Khi linh mục Nam bỏ đi, tôi quay lại hỏi đứa con nít: “Cháu mần chi mà để cho người ta đánh?”. Nó trả lời: “Cháu không làm gì cả, cháu đi học về chỉ bật tay thôi”. Lúc đó từ trong quán photocoppy bên đường có ông Trịnh là Chủ tịch hội CCB chạy ra nói với tôi: “Cha Nam đó ông Lai ạ”. Khi biết đó là cha Nam, tôi chủ động đi từ chỗ xảy ra sự việc đến nơi xe cha Nam đậu ở quán ông Tràng. Đến nơi tôi bắt tay tự giới thiệu là bác sỹ Lai - Trạm trưởng trạm y tế, sự việc vừa xảy ra cũng ngoài ý muốn, có gì thì thông cảm với nhau. Sau đó một lúc có đám đông chạy lên từng đoàn hô “đập chết cha hấn đi”. Tôi còn nghe có tiếng một số người hỏi “kẻ đó là ai?”. Có người nói “bác sỹ Lai”. thế là họ xông vào đánh tôi túi bụi. Tôi định chạy vào quán, nhưng sợ một là họ sẽ phá nhà ông Tràng, hai là dân kéo lên đông càng nguy hiểm, nên tôi chạy ra đằng sau hồi quán nhà ông Tràng trèo lên bờ tường rào cao gần 2m tính chạy vòng ra thoát thân. Nhưng khi tôi nhảy trên bờ tường xuống thì trượt chân ngã. Liền đó khoảng hơn 10 thanh niên với gậy, tuýp sắt nhảy vào đánh. Tôi gượng dậy leo qua bờ tường của trường cấp 1 xem có thầy cô đang dạy cứu mình không nhưng không thấy ai. Tôi nhảy xuống, họ xông vào đánh tiếp. Máu trong mồm tôi túa ra (sau này bác sỹ bảo vì đứt động mạch má) nhưng họ vẫn dẫm đạp lên người tôi. Lúc đó, con gái tôi nhảy tường vào van xin: “Các anh tha cho bố tôi, bố tôi chết rồi”. Mấy người kia bảo ông ấy chết rồi nên bỏ đi. Con gái bồng tôi ra đường, nhờ người chở tôi xuống nhà chú Khánh y sỹ, nhân viên trong trạm y tế xã sơ cứu rồi đón xe ta xi chở tôi đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu. Y sỹ Khánh sơ cứu, chèn vết thương trên mặt ngăn máu chảy rồi đưa ra xe ta xi chở tôi đi bệnh viện nhưng cũng phải đi đường vòng chứ không dám đi đường 537B. Đó là toàn bộ nội dung sự việc.


Chỉ là thấy cháu bé bị đánh và vào can là chuyện bình thường nên làm, tôi cũng nói chuyện rất ôn hòa có tình có lý thế mà suýt mất mạng. Nếu tôi nhìn thấy sự việc vô lý đó nhưng vẫn đánh xe đi luôn thì sẽ không bị đánh, nhưng cháu bé sẽ ra sao? Đáng nói là, sau khi tôi bị đánh hai ngày có những đối tượng thường xuyên gọi điện có ý đe dọa bảo tôi đừng có kiện cáo nên quay đầu vào bờ, phải giữ lấy tóc. Có người còn tự xưng là nhà từ thiện gọi điện bảo tôi: “Anh cố gắng nghe tôi, một ngày gần đây tôi sẽ gặp anh, tôi sẽ tạo điều kiện chỉ có lợi cho anh…”


Tôi đề nghị chính quyền vào cuộc, giải quyết đến nơi đến chốn sự việc linh mục Nam đánh trẻ con và nhóm giáo dân đánh bác sỹ. Đơn đề nghị giám định thương tích tôi đã viết và cũng đã làm việc với cơ quan pháp luật. Thời gian gần đây ở xã An Hòa đã xảy ra nhiều vụ việc phức tạp, người dân rất bất bình, họ nói bây giờ là ông Lai - bác sỹ, mai sẽ là những ai sẽ bị đánh?..."


Làm cha xứ chăm lo cơm, áo, cuộc sống, trấn an tư tưởng cho con chiên trong xứ mà chẳng hề có chút tình người, nỡ ra tay mạnh với trẻ con như Đặng Hữu Nam liệu còn xứng đáng để rao giảng, dạy đời người khác. Trong khi dân tình khốn khổ, đói kém, Anton Đặng Hữu Nam lại có cuộc sống như một đế vương, đi xế xịn, tiêu tiền bằng quyển, tự coi mình là đức chúa trời, coi thường cả pháp luật, tình người. Thật là một kẻ côn đồ và vô học, không còn từ ngữ nào tả xiết về nhân vật này nữa. Hạn hán lời!!!


Trần Ái Quốc

10 Nhận Xét :

 1. trước đông đảo giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Linh mục Đặng Hữu Nam đã “thanh minh” toàn bộ sự việc trước đông đảo giáo dân. Điều mà tôi muốn nhắc đến là tôi thật sự không thể kìm chế nổi trước sự gian dối, lắt léo, “biện bạch” cho hành vi sai trái vô cùng của ông ta.

  Trả lờiXóa
 2. Tại buổi lễ, Linh mục đã “tường thuật” lại toàn bộ nội dung Công văn ngày 16/11/2016, UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) thông báo một số hoạt động vi phạm pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam gửi tới Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Vinh, Linh mục Nguyễn Văn Đính - Quản hạt Thuận Nghĩa và các Linh mục trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục này đã đi tới phủ quyết toàn bộ nội dung Công văn. Hơn nữa, ông cho rằng UBND huyện Quỳnh Lưu đã cùng với ông Hồ Vĩnh Lai đã lập mưu để vu khống và hãm hại và kêu gọi quần chúng giáo dân đoàn kết để lật mặt đám quan chức nói trên.

  Trả lờiXóa
 4. Tại buổi lễ, Linh mục đã “tường thuật” lại toàn bộ nội dung Công văn ngày 16/11/2016, UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) thông báo một số hoạt động vi phạm pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam gửi tới Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Vinh, Linh mục Nguyễn Văn Đính - Quản hạt Thuận Nghĩa và các Linh mục trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Hắn định mị dân nữa đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục này đã đi tới phủ quyết toàn bộ nội dung Công văn. Hơn nữa, ông cho rằng UBND huyện Quỳnh Lưu đã cùng với ông Hồ Vĩnh Lai đã lập mưu để vu khống và hãm hại và kêu gọi quần chúng giáo dân đoàn kết để lật mặt đám quan chức nói trên.

  Trả lờiXóa
 6. Sự lắt léo của ông khi nêu diễn biến sự việc hoàn toàn trái ngược với sự thật diễn ra. Theo đó, ông thừa nhận đã tát chứ không đánh em Nguyễn Văn Lực là học sinh lớp 9D, trường THCS xã An Hòa. Lực là người ngồi sau xe chứ không phải là người lái xe. Về điều này, Linh mục Nam cũng cho biết thêm: Việc tát em Lực không đơn thuần là "Do thời điểm tan học nên số lượng học sinh tham gia giao thông trên đường đông, gây khó khăn cho việc lưu thông của các phương tiện đi trên đường. Đi cùng chiều với xe ô tô của Linh mục Nam có em Nguyễn Văn Lực ngồi trên xe đạp của bạn vượt lên phía trước đầu xe ô tô của Linh mục Nam. Thấy vậy, Linh mục Nam đã hạ kính xe ô tô, dọa nạt, chửi bới và yêu cầu em Nguyễn Văn Lực đứng lại, sau đó Linh mục Nam xuống xe túm cổ áo và dùng tay tát, đánh liên tiếp vào mặt, đầu của em”.

  Trả lờiXóa
 7. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng điều tra làm sáng tỏ vụ việc này để xử lý linh mục Đặng Hữu Nam và những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Có như vậy, dư luận, người dân mới đồng tình, pháp luật của Nhà nước mới nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 8. Hoàng tiều phu09:26 26 tháng 11, 2016

  Là những con người có tri thức ,tài năng hẳn hoi nhưng đáng tiếc thay chúng lại không biết sử dụng cái bộ não ,chất xám của mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đát nước mà trái lại chúng lại "nô lệ hóa" chính trí tuệ của mình để đổi lấy những đồng tiền dơ bẩn để từ đó cầm mũi giáo trực tiếp chống lại chính quyền,thật đáng khinh bỉ khi chúng alf những con người mang quốc tịch việt nam

  Trả lờiXóa
 9. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” câu hát của Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ khi mấy ngày nay liên tục phải chứng kiến nhiều sự việc mà Linh mục Đặng Hữu Nam, chủ chăn “nhân lành” của dân chúa đã gây ra với mọi người xung quanh.

  Trả lờiXóa
 10. Dù linh mục Nam có là ai đi chăng nữa thì cũng là công dân của Việt Nam, phải chấp hành và thực hiện quyền, nghĩa vụ của một công dân, đương nhiên khi có vi phạm pháp luật thì dù người đó có là ai thì cũng phải chịu những hình phạt thích đáng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ