Nhãn

Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

Phan Anh có tử tế hay không?

Dư luận đang cãi nhau như mổ bò chuyện MC Phan Anh kêu gọi được 21 tỷ VNĐ và dùng nó để làm từ thiện ủng hộ đồng bào các vùng Hà Tĩnh, Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề do hậu quả bão lũ hôm 14/10. Cùng với Phan Anh rất nhiều nhà hảo tâm cũng chung tay kêu gọi quyên góp từ thiện và về trực tiếp tận tay ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị lũ chồng lũ với cảnh màn trời, chiếu đất. Cũng có nhiều ca sĩ, MC nổi tiếng đứng ra kêu gọi và tham gia từ thiện như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà,..thế nhưng, chẳng ai dính vào lùm xùm như kiểu của Phan Anh. Tất cả cũng chỉ vì số tiền Phan Anh ứng ra đầu tiền nhiều hơn bất cứ ai (500 triệu đồng) và cũng bởi số tiền người này kêu gọi được nhiều hơn bất cứ ai, kể cả các tổ chức hội chữ thập đỏ (21 tỷ).


1_132910MC Phan Anh và lùm xùm 21 tỷ (nguồn: internet)


Tuy nhiên, đây cũng là con số mà Phan Anh công bố, số tiền có thực trong tài khoản của Phan Anh là bao nhiêu, không có bất cứ bằng chứng hay sao kê nào để chứng minh rằng nó có thực. Và nếu số tiền này là đủ 21 tỷ, việc Phan Anh không công bố sao kê quá trình sử dụng thì điều đó đủ chứng minh rằng anh ta không phải là con người minh bạch, sòng phẳng, bởi số tiền đó là số tiền của dân, của các mạnh thường quân, của các nhà hảo tâm giành cho đồng bào miền Trung không thể được sử dụng cho việc tư lợi của bất cứ cá nhân nào. Và những con số mà Phan Anh công bố cũng như sao kê chưa đủ sức để thuyết phục tất cả những người đã gửi tiền cho cậu ta trong suốt thời gian ngắn cậu ta đứng ra kêu gọi.


Một việc làm khác cũng khiến dư luận không đồng tình đó là việc Phan Anh công bố khóa tài khoản từ thiện và chuyển sang tài khoản khác do Đỗ Minh đồng sở hữu. Riêng nhân thân của nhân vật này như thế nào, anh ta có vai trò, vị trí gì còn là một ẩn số, và hơn nữa nhân vật này không đứng ra kêu gọi cùng Phan Anh thế nên không thể đồng sở hữu tài khoản kêu gọi này. Lẽ ra việc Phan Anh nên làm là lập một tài khoản trung gian tại một ngân hàng nào đó, sau đó công bố công khai, mọi khoản chi sẽ có ngân hàng đứng ra minh bạch và kê khai hộ. Việc làm trên đã khiến hình ảnh của cậu MC này xấu xí đi trong mắt công chúng. Đặc biệt cậu đang làm những việc không được đúng đắn chẳng hạn như block bất cứ tài khoản nào có ý định muốn Phan Anh minh bạch số tiền 21 tỷ đi đâu, về đâu.Một số lùm xùm liên quan đến MC Phan Anh và số tiền 21 tỷ (nguồn: internet)


Có thể nói, hiện nay dư luận đang có một cái nhìn vô cùng thiếu thiện cảm đối với chàng MC điển trai Phan Anh, sự việc sẽ chẳng ra sao nếu Phan Anh không đứng ra kêu gọi làm từ thiện. Và lại kêu gọi được quá nhiều tiền như vậy, khi tiền quá nhiều sẽ khiến dư luận soi mói, khiến bản thân đôi lúc bị mờ mắt trước những cám dỗ của số lượng tiền mà đối với một người bình thường như Lão phu hay bất cứ ai có làm cả đời cũng không tích cóp nổi.


Nhưng hãy khoan, đừng phán xét nhân cách của cậu ta vội, trong 92 triệu dân Việt Nam hiện nay, chém gió thì giỏi chứ mấy ai dám đứng ra kêu gọi, đi vào tận nơi phát quà và làm từ thiện như Phan Anh. Cũng chẳng mấy ai dám bỏ ra 500 triệu làm từ thiện để rồi bị mang tiếng là "bỏ con săn sắt, bắt con cá rô" khi số tiền nhận được là 21 tỷ. Có thể trong cơn hưng phấn, Phan Anh đã nhận được vài lời hứa hão nào đấy sẽ gửi cho vài tỷ, chục tỷ của vài đại gia giỏi chém gió, và sau khi đã thống kê báo cáo, các đại gia kia lặn mất tăm, như cách một số kẻ tham gia từ thiện ở Việt Nam vẫn làm là "hứa hảo" và "chuồn lẹ"? Hoặc cũng có thể do nhiều lý do khác nhau mà Phan Anh không thể kịp thời công bố số tiền đó với những độc giả và những nhà hảo tâm đang quan tâm. Nhưng có một điều, càng im lặng lại càng bất lợi cho cậu ta, đặc biệt là danh tiếng, uy tín và sự nghiệp của cậu ta trong thời gian qua đang gặp nhiều sóng gió. Dù gì đi nữa có lẽ đã đến lúc Phan Anh tự minh bạch cho mình bằng cách công khai những gì mình nhận được, những lời hứa của ma quỷ và những gì Phan Anh đã làm.


Càng im lặng sẽ càng khiến dư luận bất bình và gây bất lợi cho Phan Anh, chắc cậu ta cũng hiểu rõ điều này.


Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Nhân danh công lý11:46 22 tháng 11, 2016

    Có thể do nhiều lý do khác nhau mà Phan Anh không thể kịp thời công bố số tiền đó với những độc giả và những nhà hảo tâm đang quan tâm. Nhưng có một điều, càng im lặng lại càng bất lợi cho Phan Anh, đặc biệt là danh tiếng, uy tín và sự nghiệp của Phan Anh trong thời gian qua đang gặp nhiều sóng gió.

    Trả lờiXóa
  2. Thực tế cách kêu gọi tài trợ thì không phải mới chỉ có Phan Anh làm mà còn nhiều nghệ sĩ khác họ đa làm như vậy rồi, và việc Phan Anh có là người tốt không thì tôi không nghi ngờ, và dù gì anh ấy cũng đã làm được điều tốt

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ