Nhãn

Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

PHÂN TÍCH CHÍNH SÁCH AN NINH MỚI CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT SHINZO ABE!

Chính sách an ninh mới của Nhật bản do Thủ tướng Shinzo Abe khởi xướng có nhiều điểm quan trọng có tác động đến an ninh khu vực Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Nội dung chính sách an ninh mới của Shinzo Abe có những điểm mới gồm:


1_132910Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (nguồn: internet)


- Tiếp tục thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ thông qua việc sửa đổi Văn bản Chỉ đạo hợp tác quốc phòng Nhật Bản - Mỹ (tháng 4-2015), với cơ chế mới tăng cường sự phối hợp một cách toàn diện, trong đó có cả việc đánh giá môi trường an ninh, lên kế hoạch ứng phó với mọi tình huống và kế hoạch phối hợp hành động thực tế, đồng thời mở rộng phương diện và phạm vi hợp tác quốc phòng. Bên cạnh đó, Nhật Bản khẳng định ủng hộ chiến lược “tái cân bằng”(2) của Mỹ tại châu Á.


- Nâng cao năng lực của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, mở rộng vai trò và phạm vi hoạt động, bao gồm hỗ trợ về hậu cần cho quân đội Mỹ và các nước khác trong các chiến dịch quốc tế; tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc; được phép kiểm tra tàu, cứu hộ người Nhật Bản ở nước ngoài.


- Quân đội Nhật Bản có thể được triển khai để tham gia vào hoạt động tự vệ tập thể “self-collective defense” ở nước ngoài dưới ba điều kiện: 1-khi xảy ra một cuộc tấn công chống Nhật Bản hoặc chống một nước “bạn bè thân cận” với Nhật Bản, đe dọa sự sống còn của Nhật Bản và là mối nguy hiểm rõ ràng đối với cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc của người dân Nhật Bản; 2- khi không còn các biện pháp thích hợp khác để chống lại sự tấn công, bảo đảm sự sống còn và bảo vệ người dân Nhật Bản; 3- việc sử dụng vũ lực bị hạn chế đến mức tối thiểu cần thiết.


Chính sách này được ban hành trong bối cảnh, những năm gần đây,  chính phủ Nhật Bản đang thực hiện “hướng Nam” nhằm tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á với ưu tiên “cải thiện môi trường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Trong thời gian qua quan hệ Nhật Bản - Đông Nam Á đã có những bước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên cả bình diện quan hệ song phương với từng nước cũng như trong các cơ chế, tổ chức đa phương khu vực và các lĩnh vực quan trọng khác. Vai trò và ảnh hưởng của Nhật Bản được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc Nhật Bản ủng hộ Mỹ triển khai chiến lược “tái cân bằng” tại châu Á trên tất cả các phương diện, được phản ánh rõ qua Chiến lược an ninh quốc gia của Nhật Bản và Văn bản Chỉ đạo hợp tác quốc phòng Nhật Bản - Mỹ mới được sửa đổi, đem lại những hệ quả nhất định đối với khu vực. Bởi trên thực tế, chiến lược này nhằm bảo đảm lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ tại châu Á với việc “tăng cường và phát triển quan hệ đồng minh và đối tác hiện có”, đồng thời để đối phó với diễn biến mới, đặc biệt là sức mạnh và ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc ở khu vực.


Bên cạnh đó, trong chính sách an ninh mới của Nhật Bản có một nội dung quan trọng là Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể thực hiện quyền “phòng vệ tập thể”, triển khai quân đội để đối phó với cuộc tấn công nhằm vào một nước “bạn bè gần gũi” của Nhật Bản, dưới một số điều kiện nêu trên. Vì vậy, cần xác định rõ trong trường hợp nào Nhật Bản sẽ thực hiện quyền “phòng vệ tập thể” này, để thực sự thấy sự “đóng góp tích cực” của Nhật Bản đối với hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực như tuyên bố trong chính sách của mình. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới nói chung và Đông Nam Á nói riêng, đặc biệt khi tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông có những dấu hiệu căng thẳng và có thể tiếp tục leo thang trong thời gian tới.


Hơn nữa cạnh tranh Nhật Bản - Trung Quốc gia tăng ở khu vực Đông Nam Á. Rõ ràng, căng thẳng giữa hai người “khổng lồ” ở châu Á sẽ có những tác động nhất định đến các nước Đông Nam Á, khi cả Nhật Bản và Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị tại khu vực này. Cùng với việc tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, chiến lược an ninh mới của Nhật Bản cũng đặt ra những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác quan trọng ở châu Á, như Ô-xtrây-li-a, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Mặc dù mục tiêu là củng cố các mối quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh, nhưng ẩn giấu sau đó là chiến lược “ngăn chặn” Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại châu Á, từ Đông Á tới Nam Á, bởi cơ sở quan trọng trong những chuyển đổi trong chính sách an ninh của Nhật Bản chính là sự “trỗi dậy” của Trung Quốc.


Từ đó, có thể khẳng định rằng, chính sách an ninh mới của Nhật Bản có những điểm tiến bộ, tạo ra những thuận lợi cho sự tăng cường quan hệ và tiềm lực của các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Sự bành trướng của Trung Quốc thông qua đó sẽ bị tác động ít nhiều, đây cũng là cơ hội để các nước như Việt Nam có thể tận dụng thiết lập thêm các tuyến phòng thủ, nâng cao sức mạnh quốc phòng nhằm đối với kịp thời với các nguy cơ từ phía Trung Quốc và các "đối tượng" khác trong khu vực, bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo.


Trần Ái Quốc


 

2 Nhận Xét :

  1. Hoàng tiều phu11:03 27 tháng 11, 2016

    Chính sách an ninh mới của Nhật Bản có những điểm tiến bộ, tạo ra những thuận lợi cho sự tăng cường quan hệ và tiềm lực của các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Sự bành trướng của Trung Quốc thông qua đó sẽ bị tác động ít nhiều, đây cũng là cơ hội để các nước như Việt Nam có thể tận dụng thiết lập thêm các tuyến phòng thủ, nâng cao sức mạnh quốc phòng nhằm đối với kịp thời với các nguy cơ từ phía Trung Quốc và các “đối tượng” khác trong khu vực, bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo.

    Trả lờiXóa
  2. Nhật Bản, mở rộng vai trò và phạm vi hoạt động, bao gồm hỗ trợ về hậu cần cho quân đội Mỹ và các nước khác trong các chiến dịch quốc tế; tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ