Nhãn

Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Bộ Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức Thủ đô - vì một Hà Nội văn minh!

Thông tin báo chí cho biết, dự kiến vào ngày ngày 1/1/2017, Hà Nội sẽ ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức Thủ đô. Theo đó, Dự thảo Bộ Quy tắc này khuyến cáo công chức, viên chức Thủ đô không nên xăm hình, vẽ hình phản cảm; công chức mặc áo có cổ, váy dài đến gối,... Đồng thời quy định rõ những quy tắc ứng xử trong nhiều mối quan hệ: cấp trên, đồng nghiệp, người dân… Đối tượng áp dụng là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP Hà Nội.


1_132910Hình minh họa, nguồn (internet)


Có thể khẳng định rằng, đây là một việc làm cần thiết nhằm hướng đến một Hà Nội văn minh, lịch sự hơn trong mắt quần chúng và bạn bè quốc tế như sự văn hiến vốn có hơn mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước. Bên cạnh những quy định chung, những quy chuẩn về cách ứng xử, ăn mặc, sinh hoạt cũng được Bộ Quy tắc này thể hiện rõ. Theo đó, công chức, viên chức phải mặc trang phục công sở lịch sự, mặc áo có ống tay, cổ áo, mặc váy dài đến gối; đầu tóc gọn gàng, không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp. Không được tự ý tụ tập làm việc riêng trong hoặc ngoài cơ quan; không nấu nướng thực phẩm trong phòng làm việc. Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, hát karaoke trong giờ làm việc hay giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.


Đã có nhiều phản ánh về tình trạng ăn mặc, ứng xử không đẹp nơi công sở tại Hà Nội và nhiều tỉnh, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của Hà Nội trong mắt quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế. Sự ra đời Bộ Quy tắc với những quy chuẩn cần thiết để hướng đến những công chức, viên chức lịch sự, văn minh, ứng xử đẹp, tận tụy với công việc sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền nhằm phục vụ tốt hơn cho quần chúng. Lão thấy khá phấn khởi và hoàn ngênh hành động này của Hà Nội.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Hành động này của Hà Nội là rất đáng hoan nghênh và đáng lẽ nó phải được ban hành từ lâu rồi mới đúng. Mới đầu thực hiện có thể còn gây ra những trở ngại hay khó khăn cho mọi người nhưng theo thời gian mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Và rồi hình ảnh của Hà Nội sẽ đẹp lên.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ