Nhãn

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Giáo hoàng Francis cử hành lễ Giáng sinh tại Tòa thánh Vatican cùng cảnh sát và súng, đám vong nô nghĩ gì???

Thực ra nói thế này cho nó nhanh, giáng sinh vốn phổ biến trước đây ở Phương Tây, bởi đây chính là cái nôi sản sinh ra nhiều tôn giáo và thiên chúa giáo cũng ra đời, thống trị ý thức hệ phương Tây trong nhiều thế kỷ. Trước đây ở Việt Nam không hề có thiên chúa giáo. Công giáo bắt đầu được truyền bá vào Việt Nam từ năm 1553 bởi giáo sĩ In-nê-khu, nhưng mọi chuyện bắt đầu từ cuối thế kỷ XVIII, với vai trò của Giám mục Pigneau de Béhaine (tên Việt Nam là Bá Đa Lộc) đại diện Tông toà Đàng Trong (1771 – 1799), người đã giúp Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi lấy niên hiệu là Gia Long mở đầu cho một triều đại mới của Việt Nam – triều đại Nhà Nguyễn (1802 – 1945); cũng là người mang lại nhiều "cơ hội" cho việc truyền giáo của các thừa sai nước ngoài tại Việt Nam. Đến năm 1844 Giáo hoàng Gregorius XVI chia giáo phận Đàng Trong thành 2: Giáo phận Tây Đàng Trong (Sài Gòn) gồm 6 tỉnh Nam Kỳ và Cao Miên do Giám mục Lefèbvre và Đông Đàng Trong (Quy Nhơn) do Giám mục Quénot Thể cai quản. Đến năm 1846, giáo phận Tây Đàng Ngoài được chia làm 2: Tây Đàng Ngoài (Hà Nội) do Giám mục Retord và giáo phận Nam Đàng Ngoài (Vinh) do Giám mục Gauthier cai quản. Năm 1848, giáo phận Đông Đàng Ngoài lại chia thành Đông Đàng Ngoài (Hải Phòng) và Trung Đàng Ngoài (Bùi Chu); tiếp theo là một loạt các giáo phận mới được chia tách.


1_132910Giáo hoàng Francis cử hành lễ Giáng sinh theo truyền thống tại Tòa thánh VaticanĐạo Công giáo du nhập vào Việt Nam là tôn giáo hoàn toàn xa lạ với tín ngưỡng, phong tục và lề lối phong kiến Việt Nam thời đó, vốn lấy Nho giáo làm tư tưởng chủ đạo trong trị nước yên dân. Nên trong qúa trình truyền giáo nhất là thời Nhà Nguyễn đạo Công giáo cũng bị cấm gay gắt, nhất là thời vua Minh Mạng, Tự Đức. Đến hoà ước Nhâm Tuất (ngày 5/6/1862) được ký kết giữa triều đình Nhà Nguyễn với Pháp và Tây Ban Nha, theo hoà ước triều đình phải nhượng 3 tỉnh miền đông Nam Kỳ cho Pháp và các thừa sai hai nước được tự do ra vào truyền đạo. Đến hoà ước Giáp Tuất 15/3/1874 thì việc truyền giáo ở Việt Nam tiếp tục được khẳng định. Thiên chúa giáo đã được Mỹ, Diệm và quan thầy sử dụng để mị dân, lừa đảo nhân dân về một thứ gọi là chánh nghĩa cuốc ra, đẩy họ vào một cuộc chiến bán nước. Sau khi giải phóng, sự phát triển của công giáo trong nhà nước Việt Nam hiện đại do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Thiên Chúa giáo ở Việt Nam đã phát triển theo hướng "tốt đời, đẹp đạo". Tất nhiên, chuyện một số linh mục như Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Anton Đặng Hữu Nam, Hoàng Anh Ngợi,...đã lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động giáo dân chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam đây là những kẻ đi ngược lại truyền thống văn hóa dân tộc, làm trái lời răn của Chúa, cần phải nghiêm trị trước pháp luật.

Trước đây ở Việt Nam giáng sinh chủ yếu dành cho đồng bào theo Thiên chúa giáo, nhưng xã hội ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, ngày lễ giáng sinh do vậy cũng đã được mặc định trong dân chúng là ngày lễ chung, mặc dù họ vẫn phải đi làm, nhưng tối đến họ đưa gia đình, bạn bè đi chơi, cũng là dịp để mọi gia đình sum họp, bàn cho những kế hoạch trước thềm năm mới 2017. 


Thế nhưng, những kẻ hoạt động dân chủ, nhân quyền lại luôn mồm chê bai đất nước Việt Nam, cho rằng Việt Nam thiếu dân chủ, nhân quyền, vi pham quyền tự do tôn giáo, nhưng ngững người dân Việt Nam lại đón giáng sinh trong một không khí thoải mái nhất, tự do nhất mà không cần sự canh gác bằng vũ trang của lực lượng quân đội hùng hậu như các nước phương Tây. Còn nơi được chúng ca ngợi là tự do, dân chủ, bác ái thì như thế này đây, trong đêm Giáng sinh, cảnh sát Italy đã tăng cường an ninh ở mức cao nhất tại Rome cũng như trên khắp Italy nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Tại các ngả đường dẫn vào trung tâm thủ đô Rome đều có cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố mang súng máy chốt chặn. Dọc các con phố dẫn đến Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, nơi có hàng nghìn người tham dự lễ đón Giáng sinh, cứ khoảng 100m lại có các xe cảnh sát cùng xe quân sự được triển khai. Và đức Giáo hoàng Francis phải cử hành lễ Giáng sinh theo truyền thống tại Tòa thánh Vatican trong một rừng quân đội và vũ khí nhằm chống những nguy cơ khủng bố đe dọa đến an toàn của người dân.


Không biết những kẻ cuồng Mỹ và phương Tây nghĩ gì về vấn đề này?


Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. "Còn nơi được chúng ca ngợi là tự do, dân chủ, bác ái thì như thế này đây, trong đêm Giáng sinh, cảnh sát Italy đã tăng cường an ninh ở mức cao nhất tại Rome cũng như trên khắp Italy nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Tại các ngả đường dẫn vào trung tâm thủ đô Rome đều có cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố mang súng máy chốt chặn. Dọc các con phố dẫn đến Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, nơi có hàng nghìn người tham dự lễ đón Giáng sinh, cứ khoảng 100m lại có các xe cảnh sát cùng xe quân sự được triển khai. Và đức Giáo hoàng Francis phải cử hành lễ Giáng sinh theo truyền thống tại Tòa thánh Vatican trong một rừng quân đội và vũ khí nhằm chống những nguy cơ khủng bố đe dọa đến an toàn của người dân."
  Đấy, phương tây mà các nhà rận chủ ca ngợi đó.

  Trả lờiXóa
 2. Con người là như vậy mà! Luôn không bằng lòng với thực tế. Đứng núi này trông núi khác. Lúc nào cũng ca tụng các nước phương tây, vẽ ra một nước phương tây đẹp không tì vết, rồi về chê bai,ca thán nước mình. Cứ ra các nước đó sống xem thế nào nhé!

  Trả lờiXóa
 3. Những linh mục như Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Anton Đặng Hữu Nam, Hoàng Anh Ngợi,… có lẽ chính là tàn dư của Thiên chúa giáo thời kỳ Mỹ Diệm. Và chúng vẫn chưa từ bỏ ác tâm lợi dụng Thiên chúa giáo để mị dân, phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Bọn rận chủ và mấy ông linh mục phản động cứ luôn mồm chê Việt Nam không có dân chủ, nhân quyền, Việt Nam bóp nghẹt tôn giáo nhưng cứ thử nhìn vào thực tế xem có thật như thế không. Hay chỉ có các tôn giáo suốt ngày làm loạn, đặt điều, vu khống, nhất là thiên chúa giáo

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ