Nhãn

Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Hậu quả từ tin đồn đổi tiền!

Bộ công an đã vào cuộc để điều tra thông tin có liên quan đến đối tượng tung tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang. Chiều nay 1-12-2016, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp khẳng định thông tin này là bịa đặt và có dụng ý xấu. Tuy nhiên, tin đồn thất thiệt trên đã gây thiệt hại lớn cho thị trường tiền tệ Việt Nam, đẩy giá vàng tăng cao mặc dù chưa chạm mốc đỉnh điểm là 4 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, gây hậu quả lớn về mặt xã hội như khiến tâm lý người dân bất ổn, một khối lượng lớn tiền mặt bị tung ra thị trường sẽ khiến số lượng tiền mặt quá nhiều khi số lượng vàng được người dân thu gom mua quá lớn trong thời gian ngắn đã làm mất cân bằng thị trường tài chính tiền tệ.

1c

Bài viết xuyên tạc đăng trên danlambao


Trong bài viết xuyên tạc, rận Tư Nghèo cho rằng "tin đồn trên khiến Đảng cộng sản Việt Nam chết? đồng thời tiếp tục xuyên tạc về một cuộc nội chiến trong nổi bộ Đảng, Nhà nước Việt Nam". Đây là một âm mưu vô cùng nguy hiểm, một sự vu cáo trắng trợn nhằm gây bức xúc dư luận. Có lẽ kẻ tung tin đồn cũng là một kẻ đang có lòng trắc ẩn, có dã tâm phá hoại nền kinh tế Việt Nam và âm mưu tung tin đồn về sự đấu đá nội bộ, đây cũng là một kẻ trong làng dân chủ, nhân quyền. Hãy chờ công an vào cuộc, mọi chuyện sẽ sáng tỏ.

Trần Ái Quốc

12 Nhận Xét :

 1. Thực ra vấn đề chênh lệch giá trị đồng tiền này không hề khó hiểu. Điều chúng ta cần giải đáp ở đây liên quan đến tỷ giá hối đoái, tức là giá trị của một đồng tiền này so với đồng tiền khác.

  Trả lờiXóa
 2. Giá trị của một đồng tiền phụ thuộc vào nền kinh tế và sự kiểm soát tỷ giá của Ngân hàng nhà nước. Tiền là một loại hàng hóa đặc biệt. Cho nên giá trị của nó được xác định trên cung cầu. Nếu cung tiền lớn, giá trị của nó sẽ giảm, nếu cầu lớn, giá trị của nó sẽ tăng.

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay 1 USD đổi được gần 21000VND. Tuy nhiên, giả dụ trong những tháng cuối năm, lượng kiều hối về vô cùng nhiều, đầu tư nước ngoài lớn (họ cần đổi USD ra VND để tiêu dùng ở Việt Nam, tức là cầu VND lớn) theo quan hệ cung-cầu như tôi nói ở trên, Ngân hàng thương mại chỉ đồng ý đổi cho bạn 1000 USD ăn 100 VND (tất nhiên đây chỉ là giả thiết). Lúc này, VNĐ lên giá so với USD. tiền Việt Nam theo cách nói nôm na là giá trị hơn usd , đúng không?

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả dựa vào cung-cầu. Gạo là lương thực và nó quan trọng hơn nhiều lần đối với con người so với vàng bạc. Nhưng 100 gam vàng lại có giá trị hơn nhiều 1 tấn gạo. bởi vì sao? vì gạo thì rất nhiều (cung lớn) còn vàng thì hiếm hơn nhiều (cung thấp), đó là 1 lý do. Tuy nhiên, nếu mất mùa hiếm gạo thì dù có núi bạc núi vàng cũng có thể chết đói, tức là có nhiều vàng bạc cũng không mua được gạo (vì lúc này cung lương thực rất thấp). Như vậy, nếu ta coi gạo là tiền VND, và vàng là USD thì bạn hiểu lý do tại sao mà USD lại giá trị hơn VND và trong trường hợp nào thì VND lại giá trị hơn USD.

  Trả lờiXóa
 5. giá trị đồng tiền của một quốc gia là giá trị thật của hàng hóa, của cải thật từ sản xuất, từ tài nguyên của quốc gia, vậy thì không thể đem của cải của một nước có hàng trăm năm phát triển và không bị chiến tranh tàn phá, phạm vi lãnh thổ rộng lớn với nhiều nguồn tài nguyên như Mỹ với số của cải của một đất nước nhỏ bé mới phát triển được mấy mươi năm và từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề như Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 6. Không thể phủ nhận Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới đều có lạm phát và nợ công, mặc dù so với nhiều nước lớn trên thế giới thì đó là con số không đáng kể nhưng với quan điểm giữ vững ổn định kinh tế để phát triển thì Đảng, Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách để giảm tỉ lệ những con số này.

  Trả lờiXóa
 7. với tốc độ tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, và với chính sách mở cửa tạo môi trường thông thoáng để cho người dân và doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả của Đảng và Nhà nước, chúng ta có quyền hy vọng về những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 8. Ở Việt Nam – một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển một cách ổn định, đồng tiền có giá trị ổn định, được sử dụng trong và ngoài nước tin cậy. Vậy thì không có lý do gì để đất nước chúng ta đổi tiền cả. Mà những kẻ đứng sau thông tin này mong muốn khi tung thông tin này ra sẽ khiến cho nền kinh tế bị lung loạn, người dân bị hoang mang để từ đó chuộc lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Cần phải tìm cho ra và xử lý thật nghiêm kẻ đã tung ra tin đồn nhảm nhí này. Dù là vô tình hay cố ý thì cũng phải xử phạt thích đáng. Không đơn giản là một trò đùa mà nó có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế của cả quốc gia ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 10. Đây là một âm mưu vô cùng nguy hiểm, một sự vu cáo trắng trợn nhằm gây bức xúc dư luận. Có lẽ kẻ tung tin đồn cũng là một kẻ đang có lòng trắc ẩn, có dã tâm phá hoại nền kinh tế Việt Nam và âm mưu tung tin đồn về sự đấu đá nội bộ, đây cũng là một kẻ trong làng dân chủ, nhân quyền. Hãy chờ công an vào cuộc, mọi chuyện sẽ sáng tỏ

  Trả lờiXóa
 11. Một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển một cách ổn định, đồng tiền có giá trị ổn định, được sử dụng trong và ngoài nước tin cậy. Vậy thì không có lý do gì để đất nước chúng ta đổi tiền cả. Mà những kẻ đứng sau thông tin này mong muốn khi tung thông tin này ra sẽ khiến cho nền kinh tế bị lung loạn, người dân bị hoang mang để từ đó chuộc lợi cá nhân. Và phải kể đến tổ chức đầu sỏ trong vấn đề này đó là tổ chức Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 12. Những thông tin kiểu như thế này sẽ làm người dân hoang mang, những người có trách nhiệm nên thông tin đến người dân để mọi người hiểu được và không bị những kẻ xấu lợi dụng, tuyên truyền những vấn đề không có thực. đất nước ta đang phát triển ổn định, vì vậy mà không có lí do gì chúng ta đổi tiền cả

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ