Nhãn

Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Hiểm họa từ gạo giả từ Trung Quốc!

Khi ví Trung Quốc là công xưởng lớn nhất thế giới, không ai bất ngờ khi người Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ dù hiện đại hay đơn giản nhất thế giới, chỉ cần họ có vật phẩm trong tay. Không chỉ làm giả các thiết bị điện tử danh tiếng của các hãng nổi tiễng trên thế giới rồi bán ra thị trường. Hiện nay Trung Quốc còn sản xuất cả gạo giả bằng nhiều chất liệu tổng hợp khác nhau, và những hạt gạo này khi tràn lan sang các thị trường đông dân, sẽ gây những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, trong đó Việt Nam không phải là một ngoại lệ.


Hiểm họa từ lòng tham


Lý do mà người Trung Quốc làm ra gạo giả và các thực phẩm giả chỉ được giải thích một cách đơn giản rằng làm chỉ để trưng bày tại các cửa hàng? Nhưng trên thực tế, những hạt gạo giả này chứa những chất liệu nhựa tổng hợp, và những chất này sẽ làm hoại tử hệ thống tiêu hóa của con người nếu ăn nhầm phải những hạt gạo giả đó. Và vì lòng tham trước mắt, vì lợi nhuận, một số người sẵn sàng nhập gạo giả vào thị trường, và trộn với gạo thật để bán tràn lan. Sẽ khổ biết bao cho những người tiêu dùng Việt Nam và thế giới nếu ăn phải gạo giả làm từ nhựa tổng hợp của Trung Quốc. Và gạo giả này đã lan đến các nước Châu Phi, châu Á, khi mới đây nhà chức trách của Nigeria đã tịch thu 2,5 tấn gạo giả nghi có xuất xứ từ Trung Quốc. Trưởng bộ phận hải quan TP Lagos, Haruna Mamudu của Nigeria cho biết, số gạo này được nhập lậu vào thị trường Nigeria để bán trong mùa lễ hội. Ông nói rằng “Chỉ có Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người ăn phải gạo giả”. Tất cả là những mối nguy hại không tưởng tượng nổi hậu quả, đặc biệt khi nó được mang đến những nơi thiếu gạo bởi lòng tham của những kẻ lái buôn.


1_132910

Các cơ quan chức năng Nigeria tịch thu 2,5 triệu tấn gạo giả nhập lậu (nguồn: internet)


Tại Việt Nam hiện tượng gạo giả chưa xuất hiện nhiều, nhưng cũng đã được người tiêu dùng lên tiếng cảnh báo, ai cũng biết Việt Nam đã đảm bảo được an ninh lương thực, tuy nhiên, nhiều người Việt Nam đặc biệt là giới công chức, viên chức đang phải đi mua gạo để dùng hàng ngày, và hậu quả sẽ tai hại thế nào nếu những người này ăn phải gạo giả trong một thời gian dài và phải trả giá đắt bằng chính mạng sống của mình chỉ vì lòng tham của một số lái buôn. Tất nhiên, Lão không hề mong muốn điều này xảy ra, nhưng nguy cơ xảy ra thì rất lớn, bởi vì lợi nhuận, rất nhiều người Việt đã buôn những thực phẩm ôi thiu, hết giá trị sử dụng từ nhiều năm vào bán tràn lan ở Việt Nam. Chưa bao giờ ở Việt Nam con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần đến thế. Vì tương lai của dân tộc Việt, vì sức khỏe của người Việt, hãy loại bỏ ngay những hiểm họa đe dọa đến giống nòi.


Trần Ái Quốc 

1 Nhận Xét :

  1. Nguy cơ từ gạo giả là không thể chối bỏ, nhưng làm thế nào để ngăn chặn nó thì mới là vấn đề. Lý do để loại gạo giả này tràn vào thị trường một phần từ sự độc ác của người Trung Quốc nhưng một phần khác không thể không nhắc tới chính là lòng tham của những người bản địa.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ