Nhãn

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm đối diện mức án 30 năm tù!

OceanBank “bốc hơi” ngàn tỉ dưới thời Hà Văn Thắm


1_132910Đối tượng Hà Văn Thắm (nguồn: internet)


Bị can Hà Văn Thắm bị truy tố do vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị can Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank) và 46 bị can khác bị truy tố về tội danh cố ý làm trái,  một số bị can là lãnh đạo cấp cao của OceanBank cũng bị truy tố như Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu (đều nguyên tổng giám đốc); Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy (nguyên phó tổng giám đốc) và một số lãnh đạo hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank. Theo cáo trạng bị can Hà Văn Thắm là chủ tịch HĐQT, nắm giữ 62,79% cổ phần tại OceanBank nhưng đã có hàng loạt hành vi sai phạm gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến ngân hàng này. Tài liệu điều tra cũng làm rõ trong thời gian từ năm 2011-2014, đã có hơn 51.000 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank để nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi. Đây là những khoản lãi suất không được thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm mà khách hàng đã ký với OceanBank. Thắm đã chỉ đạo việc chi trả lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank. Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 11-2014, tổng số tiền OceanBank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.500 tỉ đồng nhưng chỉ thu lại được 3 tỷ đồng?? 


Ngoài ra theo cáo trạng, từ tháng 11-2012, với trách nhiệm là chủ tịch HĐQT OceanBank, ông Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn - phó tổng giám đốc OceanBank - giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) vay hàng trăm tỉ đồng dù ông Danh không đủ điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, sử dụng vốn vay không đúng mục đích…Hành vi này của Thắm đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 340 tỉ đồng. Tổng hợp những việc làm sai của ông này đã khiến ngân hàng Ocean Banhk phải ôm khoản nợ xấu 15.000 tỉ đồng, Hà Văn Thắm bị truy tố 3 tội danh với tổng khung hình phạt lên tới 30 năm tù.


Mặc dù ngân hàng OceanBank đã bị nhà nước quyết định mua lại với giá 0 đồng, nhưng những khoản thiệt hại này không biết bao giờ mới thu hồi được. Hành vi của Hà Văn Thắm gây nguy hại lớn cho nền kinh tế đất nước, cần phải nghiêm trị để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luât, lợi ích của Nhà nước Việt Nam.


Trần Ái Quốc


 


7 Nhận Xét :

 1. Mặc dù ngân hàng OceanBank đã bị nhà nước quyết định mua lại với giá 0 đồng, nhưng những khoản thiệt hại này không biết bao giờ mới thu hồi được. Hành vi của Hà Văn Thắm gây nguy hại lớn cho nền kinh tế đất nước, cần phải nghiêm trị để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luât, lợi ích của Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Hành vi của Hà Văn Thắm đã gây ra và ông ta nhận lấy hậu quả này là đúng lắm. Ông ta cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nên nhận lấy bản án này là xứng đáng rồi không có gì để bàn cãi nữa. Qua vụ việc này tôi hy vọng trong tương lai không có những hành động đáng tiếc như thế này xảy ra nữa...Những hành vi như của Hà Văn Thắm gây nguy hại lớn cho nền kinh tế đất nước, cần phải nghiêm trị để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luât, lợi ích của Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Hàng ngàn tỉ đồng đã bị Hà Văn Thắm cho bốc hơi một đi không trở về. Một thất thoát vô cùng lớn! Mong rằng cơ quan chức năng làm rõ và cố gắng truy hồi lại để bố sung ngân sách nhà nước. Chứ hàng ngàn tỉ đồng, không phải là con số nhỏ.

  Trả lờiXóa
 4. "Hành vi này của Thắm đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 340 tỉ đồng. Tổng hợp những việc làm sai của ông này đã khiến ngân hàng Ocean Banhk phải ôm khoản nợ xấu 15.000 tỉ đồng, Hà Văn Thắm bị truy tố 3 tội danh với tổng khung hình phạt lên tới 30 năm tù."
  Liệu 30 năm tù có nhẹ quá không? Như quan điểm của tôi thì phải tử hình và truy thu đến cùng số tiền thiệt hại. 15000 tỉ đồng, chứ có phải 15000 đồng đâu?

  Trả lờiXóa
 5. Trời đất ơi, thiệt hại đến 15000 tỉ đồng, vậy mà thu lại được bao nhiêu đây? Một sự thất thoát quá kinh khủng. Mà chỉ có 30 năm tù thì liệu có quá ít không? Có lẽ phải để ở mức tử hình mới được, chứ 30 năm tù rồi lại khoan hồng thì chẳng để làm gì

  Trả lờiXóa
 6. Người Việt Online14:41 29 tháng 12, 2016

  Tội phạm kinh tế nhất là trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng gia tăng và gây thiệt hại ngày càng lớn. Cần phải xử lý mạnh tay đối với những kẻ này để làm gương. Nhưng một vấn đề lớn còn để lại là làm thế nào để có thể thu hồi lại số tiền bị thất thoát đây.

  Trả lờiXóa
 7. Thu hồi lại số tiền thất thoát mới là vấn đề đâu đầu nhất đấy. Bắt kẻ phạm tội như Hà Văn Thắm thì dễ thôi nhưng hậu quả của nó để lại thì không thể nào mà khắc phục hết được. Số tiền lớn như thế thì liệu có lấy lại được bao nhiêu.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ