Nhãn

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Đôi dòng về vụ gây mê làm chết người ở bệnh viện đa khoa Trí Đức?

Đã có nhiều ý kiến phản ánh về thái độ làm việc của một bộ phận y bác sĩ ở Việt Nam trong thời gian vừa qua, văn hóa phong bì đã làm cho một bộ phận đội ngũ cán bộ y tế thoái hóa, biến chất gắn liền với câu nói  "lương y như tháng trước" thay vì câu  "lương y như từ mẫu" như vốn có. Thật may chỉ một bộ phận nhỏ cán bộ y tế có biểu hiện như vậy và phía Bộ Y tế đã có những điều chỉnh cần thiết nằm cải thiện y đức và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Đó là điều đáng mừng, tuy nhiên, vài nơi do hạn chế về trình độ, cán bộ y tế vẫn gây ra những sai phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh, và sự việc đó vừa xảy ra tại bệnh viện đa khoa Trí Đức, và các nạn nhân mất mạng chỉ vì khâu gây mê.


1_132910

Bệnh viện đa khoa Trí Đức nơi xảy ra sự việc thương tâm


Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những lùm xùm liên quan đến lĩnh vực y tế, từ vụ "Nhân bản" kết quả xét nghiệm máu tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội); tai biến 3 bé sơ sinh đã cùng tử vong sau khi tiêm văcxin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khiến người dân cả nước hoang mang về quy trình và chất lượng tiêm chủng cho trẻ; hai mẹ con sản phụ cùng tử vong sau ca sinh non tại Cần Thơ; Một thai phụ khác ở Thanh Hóa tử vong sau mũi tiêm ngày 16/7; Bệnh viện đa khoa Quảng Nam mới đây đã trả một bé sơ sinh vẫn còn sống về gia đình để lo hậu sự.; và câu chuyện gây bức xúc nhất là một nữ điều dưỡng Bệnh viện phụ sản Hà Nội trong lúc đẩy xe chở các bé sơ sinh đi tắm đã trượt chân khiến chiếc xe bị lật, 5 bé sơ sinh rơi xuống đất từ độ cao 1m sáng 14/7; và bây giờ là câu chuyện của bệnh nhân Q.T.M.P. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chẩn đoán đa u 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật vô cảm bằng gây mê nội khí quản; và bệnh nhân H.V.T. (sinh năm 1982, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) cắt amidan. Chỉ là hai tiểu phẫu đơn giản nhưng chỉ sau 30s gây mê cả hai bệnh nhân khỏe mạnh này đều mất mạng một cách khó hiểu. Một điều khiến dư luận vô cùng khó hiểu chính là nhân sự của ê kíp mổ cho hai bệnh nhân trên, trong danh sách có 2 người là kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh chưa từng có tên công tác lâu dài tại bệnh viện này cũng như các ca phẫu thuật trước đó.


Lão nói thẳng, Bác sĩ, y tá bây giờ cũng năm bảy loại, đầy người học tại chức ra, trình độ lởm khởm những vẫn ung dung với danh xưng bác sĩ, y tá và có thái độ coi thường bệnh nhân, cũng có nhiều người học đại học hẳn hoi, nhưng do học ở những cơ sở đào tạo không tên tuổi, trình độ cũng lởm khởm không kém dẫn đến gây ra nhiều vấn đề về ý đức khiến dư luận vô cùng bức xúc và khó hiểu. Việc làm của ngành y tế bây giờ không phải là xin lỗi, chuyển công tác người vi phạm (việc này không giải quyết được tận gốc vấn đề) mà phải vào cuộc ra soát lại quy trình đào tạo, tuyển dụng và loại bỏ ngay ra khỏi ngành này những kẻ không đủ tiêu chuẩn, nhằm tránh những sự việc thương tâm xảy ra cho những người dân vô tội.


Người viết xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, mong các cơ quan chức năng sớm điều tra và công bố cho dư luận rõ, cũng như có biện pháp xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm.


Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

 1. "Đã có nhiều ý kiến phản ánh về thái độ làm việc của một bộ phận y bác sĩ ở Việt Nam trong thời gian vừa qua, văn hóa phong bì đã làm cho một bộ phận đội ngũ cán bộ y tế thoái hóa, biến chất gắn liền với câu nói “lương y như tháng trước” thay vì câu “lương y như từ mẫu” như vốn có."
  Với những cán bộ y bác sĩ mà có tư tưởng coi trọng phong bì, tha hóa, biến chất thì nên loại ra khỏi đội ngũ y tế.Bởi họ là người cứu mạng người khi họ gặp nạn. Vậy mà họ đang tâm vì cái phong bì để người bệnh chết thì không còn đạo đức nghề nghiệp, không còn đạo đức con người. Do đó loại ra khỏi xã hội sớm!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đồng tình với quan điểm này của tác giả:"Lão nói thẳng, Bác sĩ, y tá bây giờ cũng năm bảy loại, đầy người học tại chức ra, trình độ lởm khởm những vẫn ung dung với danh xưng bác sĩ, y tá và có thái độ coi thường bệnh nhân, cũng có nhiều người học đại học hẳn hoi, nhưng do học ở những cơ sở đào tạo không tên tuổi, trình độ cũng lởm khởm không kém dẫn đến gây ra nhiều vấn đề về ý đức khiến dư luận vô cùng bức xúc và khó hiểu. Việc làm của ngành y tế bây giờ không phải là xin lỗi, chuyển công tác người vi phạm (việc này không giải quyết được tận gốc vấn đề) mà phải vào cuộc ra soát lại quy trình đào tạo, tuyển dụng và loại bỏ ngay ra khỏi ngành này những kẻ không đủ tiêu chuẩn, nhằm tránh những sự việc thương tâm xảy ra cho những người dân vô tội."

  Trả lờiXóa
 3. Người Việt Online14:33 29 tháng 12, 2016

  Làm nghề y là liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Do đó cần phải có những cán bộ y tế đảm bảo về chuyên môn và đạo đức. Song thực tế thì 2 yếu tố đó không phải lúc nào cũng đi cùng với nhau, thậm chí còn có cả những người chẳng đảm bảo nổi yếu tố nào trong đó.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ