Nhãn

Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2017

Bàn về đề xuất thu tiền xử phạt của lái xe ô tô qua tài khoản ngân hàng của CSGT Hà Nội!

Đây là một đề xuất hay!


Hiện bất cứ ai đang tham gia giao thông ở Hà Nội nói riêng và các tuyến phố nội đô ở các thành phố lớn nói chung đều ngán ngẩm với chuyện tắc đườngtai nạn giao thông. Bằng những nỗ lực nhằm hạn chế tai nạn giao thông, tuy nhiên, do ý thức của những người tham gia giao thông ở Việt Nam còn quá thấp. Cộng với văn hóa xin - cho vẫn chưa được xóa bỏ trong ý thức người Việt nên vấn đề xử phạt của lực lượng CSGT Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn.


1-ha-noiHình minh họa (nguồn: internet)


Ở Việt Nam hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển đồng nghĩa đời sống người dân ngày càng được tăng cao, không ít người đã tự sắm cho mình được xế hộp và số lượng ô tô ở Việt Nam hiện nay rất lớn, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe và cũng là tác giả của những vụ va cham giao thông gây chấn động dư luận. Những người đi ô tô đa phần là những người có điều kiện về kinh tế, đều có tài khoản ngân hàng, có quan hệ đa chiều, do đó khi họ vi phạm luật giao thông, họ hay vin vào những quan hệ này nọ để chạy chọt, xin xỏ, gây khó khăn cho lực lượng thực thi pháp luật. Chính vì vậy, đề xuất của CSGT Hà Nội đề xuất quy định buộc các chủ xe ô tô mở tài khoản ngân hàng đã được Cục CSGT tham mưu Bộ Công an kiến nghị với Chính phủ. Đây là một đề xuất hay, vừa đảm bảo công khai, minh bạch, vừa giảm tải được thủ tục hành chính rườm rà, vừa tạo điều kiện để các chiến sĩ CSGT tập trung giải quyết ùn tắc, tai nạn và các sự cố trên đường, bỏ qua khâu lập biên bản xử phạt hành chính các hành vi vi phạm giao thông. Đề xuất này cũng giải quyết được việc khó khăn khi lập biên bản xử lý các trường hợp phương tiện không chính chủ. Nhiều chủ xe cố tình chây ì, phớt lờ việc sang tên chuyển chủ phương tiện. Đề xuất này cũng sẽ làm tăng ý thức tự giác sang tên đổi chủ phương tiện của người dân và tăng cường ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng dễ dàng xác minh được chủ phương tiện nếu xảy ra tai nạn thông qua tàng thư đăng ký của các chủ phương tiện.


Tuy vẫn còn nhiều ý kiến xoay quan đề xuất này, tuy nhiên nếu quản lý có hiệu quả, triển khai được trên thực tế, công khai minh bạch các vụ vi phạm và số tiền phạt, thì đây sẽ là một đề xuất đáng ghi nhận và năm 2017. Và nếu làm được ô tô cũng nên nghĩ đến việc quản lý luôn cả xe máy, bởi xe máy mới chính là nguyên nhân chính gây tắc đường ở Việt Nam hiện nay.


Trần Ái Quốc


 

2 Nhận Xét :

  1. Đề xuất của CSGT Hà Nội đề xuất quy định buộc các chủ xe ô tô mở tài khoản ngân hàng đã được Cục CSGT tham mưu Bộ Công an kiến nghị với Chính phủ. Đây là một đề xuất hay, vừa đảm bảo công khai, minh bạch, vừa giảm tải được thủ tục hành chính rườm rà, vừa tạo điều kiện để các chiến sĩ CSGT tập trung giải quyết ùn tắc, tai nạn và các sự cố trên đường, bỏ qua khâu lập biên bản xử phạt hành chính các hành vi vi phạm giao thông.

    Trả lờiXóa
  2. Thế cũng hay, nước ngoài người ta cũng xử phạt qua tài khoản hết rồi, nhanh gọn mà lại không bỏ lọt người vi phạm, người vi phạm cũng chẳng còn xin xỏ các kiểu nữa.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ