Nhãn

Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017

Thực thi hiệp định TPP, Mỹ không phải là tất cả!!!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia.


1-ha-noi

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (nguồn: internet)


Liên quan đến tuyên bố của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/1, nước Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Trump viện dẫn lý do của việc này là để bảo vệ công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Ông Trump nói rằng, ông thích tự do thương mại, nhưng các hiệp định hiện tại đã không được đàm phán công bằng và không phục vụ lợi ích của Mỹ. Hiệp định TPP được 12 quốc gia chiếm 40% nền kinh tế thế giới ký kết. Đây được xem là một bước đi quan trọng trong chiến lược của Tổng thống Barack Obama nhằm củng cố sức ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á. Chính quyền của ông Obama hi vọng, TPP ra đời sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và 11 quốc gia khác tại khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên dưới thời của Donald Trump ông đã không đề cao vấn đề hội nhập quốc tế và các hiệp định thương mại. Liên quan đến quyết định của Mỹ khi rút khỏi TPP, nhiều nguyên thủ quốc gia thế giới trong đó có Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, hồi tháng 11/2016, tại Argentina phát biểu rằng “TPP sẽ trở nên ‘vô nghĩa’ nếu không có Mỹ”. Nhiều chuyên gia kinh tế Việt Nam cho rằng nếu các nước khác quyết tâm thúc đẩy TPP thì vẫn còn cơ hội, bởi TPP không có Mỹ vẫn còn Nhật Bản, Canada, Úc, New Zealand, Singapore.. là các nền kinh tế tương đối phát triển. Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều từ TPP và đã hoàn tất đàm phán (khâu khó nhất với Mỹ đã hoàn thành) thế nên rất nhiều ý kiến quan ngại về vấn đề Mỹ rút khỏi TPP bởi đây là nền kinh tế số 1 thế giới. Quan điểm của Việt Nam được người phát ngôn Bộ Ngoại Giao nêu rõ: “Việt Nam coi việc tham gia TPP và các FTA (Hiệp định thương mại tự do) khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực”.Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia”. Đây là lộ trình và cam kết của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế và thực hiện các cam kết với phần còn lại của thế giới.


Không có Mỹ thì sẽ còn nhiều nước mạnh khác trên thế giới để duy trì TPP, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế làm gia tăng sự độc lập cũng như phụ thuộc lẫn nhau của các nền kinh tế trên thế giới thì việc đứng ngoài xu thế chung của quốc tế sẽ gây khó khăn cho quá trình phát triển, đơn cử như quyết định rút khỏi EU của nước Anh cách đây không lâu. Vì thế có thể đây sẽ là con bài sai lầm của tân tổng thống Mỹ Donald Trump.


Trần Ái Quốc


5 Nhận Xét :

 1. sự ảnh hưởng của tpp không có mỹ đến việt nam thì có lẽ đến khi nó có hiệu lực thì ta mới biết được toàn bộ. mỹ là một quốc gia có tầm ảnh hường rất lớn đến việt nam trong tpp, vì vậy chúng ta cần tính toán lại mọi thứ gần như từ đầu khi mà mỹ rút hỏi hiệp định này.

  Trả lờiXóa
 2. Anh Trump anh ý không thích tham gia TPP thì thôi, anh ý to thật nhưng cũng chỉ là một phần thôi, không phải là tất cả, nên vắng anh ý thì có sụt kha khá nhưng không phải là sụp hoàn toàn, vẫn còn nhiều nước khác.

  Trả lờiXóa
 3. Không có Mỹ thì sẽ còn nhiều nước mạnh khác trên thế giới để duy trì TPP, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế làm gia tăng sự độc lập cũng như phụ thuộc lẫn nhau của các nền kinh tế trên thế giới thì việc đứng ngoài xu thế chung của quốc tế sẽ gây khó khăn cho quá trình phát triển, đơn cử như quyết định rút khỏi EU của nước Anh cách đây không lâu. Vì thế có thể đây sẽ là con bài sai lầm của tân tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Trả lờiXóa
 4. Tất nhiên Mỹ cũng chỉ là một quốc gia nhưng Mỹ lại đóng vai trò khá quan trọng trong TTP. Nhưng mà giờ Mỹ không tham gia, nó ảnh hưởng rất nhiều nhưng ko có nghĩa là nó sẽ ko thực hiện đk nữa. Vẫn còn các qg vs nền kt mạnh khác như đã nêu trên, ko có Mỹ TTP ntn thì hồi sau sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
 5. Vị thế của Mỹ trong TTP rất quan trọng, NB ko phải ko có lý khi đưa ra nhận định, nhưng cũng xin đừng vội thất vọng, các nước có thể cùng ngồi lại bàn bạc, vì Mỹ không phải là duy nhất, còn rất nhiều quốc gia khác với nền kt phát triển và TTP vẫn còn hy vọng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ