Nhãn

Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Trận bóng đá kinh điển giữa Thể Công và Cảng Sài Gòn năm 1979!

Bóng đá là một phần của hoà hợp dân tộc sau 30/4/1975!


Những người hâm mộ phía Nam coi việc Thể Công vào thi đấu như một sự kiện đặc biệt để so sánh tài năng bóng đá 2 miền Nam – Bắc. Mặc dù liên tiếp các năm 1975, 1976, một số đội mạnh ở miền Bắc như CAHN, Đường sắt Việt Nam, Phòng không Không quân, Quân khu 3... đã vào Nam thi đấu, nhưng người ta vẫn không vừa lòng. Đối với họ, Thể Công mới là tiêu biểu cho bóng đá phía Bắc. Họ trông chờ cuộc đọ sức giữa Thể Công với Cảng Sài Gòn và coi đây mới là cuộc đối đầu chính thức của bóng đá 2 miền !

4Hình minh họa (nguồn: internet)Nhưng mãi đến 4 năm sau, tháng 5/1979, đội bóng đá Thể Công mới được vào miền Nam thi đấu chính thức chào khán giả Tp.HCM và những người hâm mộ trên sân Thống Nhất. Bốn năm trôi qua, lớp cầu thủ nòng cốt của Thể Công đã qua tuổi 30 không còn sung sức nữa, nhưng sức nóng của trận đấu vẫn thế, tính chất của trận đấu vẫn thế.


Chiều 20/05/1979, một chiếc xe jeep quân cảnh hú còi dẹp đường, ngay sau là xe M113 dẫn xe của Thể Công đi giữa và một chiếc M113 bọc hậu rời trại David tiến ra sân Thống Nhất. Khi tới sân, một không khí bóng đá đặc biệt chào đón: khán giả chen chúc đặc kín trên các khán đài và cả bên ngoài. Những tiếng hoan hô, vỗ tay của hàng vạn người tạo nên những âm thanh hỗn độn.

Trong phòng thay đồ, sự hồi hộp pha chút lo lắng hiện lên trên khuôn mặt đẫm mồ hôi của các cầu thủ. Tâm lý thi đấu căng thẳng. Đoàn trưởng Ngô Xuân Quýnh, Phạm Tất Thắng và các HLV Nguyễn Ngọc Chi, Nguyễn Bính tranh thủ dặn dò từng cầu thủ, nhắc lại những chi tiết đấu pháp được thống nhất ban sáng.

Trước khi khởi động, thủ quân Nguyễn Trọng Giáp dẫn toàn đội mặc áo đỏ chạy ra sân xếp hàng ngang chào khán giả. Hàng vạn khán giả TP.HCM vỗ tay hoan hô và đồng thanh 2 tiếng: Thể Công ! Thể Công !

Do tính chất trận đấu, ngay từ phút đầu 2 đội đá rất thận trọng, thi đấu an toàn sân nhà, chưa dám mạo hiểm trong tấn công. Thế trận cân bằng nhưng Thể Công bắt đầu tăng tốc khi phát hiện trong đội hình CSG có nhiều cầu thủ lớn tuổi như Tư Lê, Tam Lang... Rất nhiều đường bóng dài được sử dụng tận dụng tốc độ và sự linh hoạt của anh em Thế Anh, Cao Cường; trong khi đó CSG đá nhỏ, nhuyễn và cũng có cơ hội khi Thà đột phá cánh trái lật vào giữa cho Ngôn sút nhưng bóng đi không chính xác.

Được hơn 10 phút, trong một đợt tấn công bằng bóng dài ở cánh phải, Thể Công được hưởng quả phạt góc. Cầu thủ trẻ Đỗ Văn Phúc xin thực hiện quả phạt này và anh đã làm nên lịch sử khi dùng mu ngoài chân phải sút mạnh để bóng bay cong theo hình trái chuối, vượt qua tầm kiểm soát của một rừng cầu thủ hai đội và đôi tay của thủ môn Lưu Kim Hoàng bay vào góc chữ A khung thành bên phải. Cả cầu trường ào lên như sóng dậy, tất cả vỗ tay tán thưởng cú sút điệu nghệ, hiếm có. Thể Công dẫn trước 1-0.

Nhưng CSG đâu phải non nớt. Đa số đội hình là các danh thủ đầy tiếng tăm đã từng thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam Cộng hoà chinh phục cúp Merdeka và là một thế lực ở Đông Nam Á nên họ bình tĩnh, tiếp tục kiên trì lối đá nhỏ. Gần cuối hiệp 1, cũng từ biên bên phải tạt vào, hậu vệ Thể Công đánh đầu phá bóng ra, tiền vệ Văn Mười xuất hiện đúng lúc và anh lập tức sút chéo góc Trần Văn Khánh san bằng cách biệt 1-1 ! Khán đài lại sắp vỡ bởi hiệu ứng từ bàn thắng ! Người ta ào lên hô vang: Cảng Sài Gòn ! Cảng Sài Gòn!

Vào hiệp 2, trận đấu tiếp tục căng thẳng. Thể Công chơi nhanh, an toàn sân nhà và dùng bóng dài vượt tuyến, không phối hợp nhỏ như mọi khi, còn CSG vẫn cố gắng trung thành với lối đá nhỏ sở trường. Phút 75, trong một đợt tấn công từ biên trái, Ba Đẻn nhanh như cắt vượt qua hậu vệ CSG lật bóng vào trung lộ, Cao Cường lao vào nhưng bị cản phá không chạm được bóng, bỗng từ phía sau Trần Viết Cường lao vào đánh đầu, trong cự ly quá gần lại diễn ra rất nhanh, thủ môn Lưu Kim Hoàng bất lực nhìn bóng lăn vào lưới.
Cả cầu trường im lặng trong giây lát rồi lại vỡ oà lên. 2-1 cho Thể Công ! 2-1 cho Thể Công.

Trần Ái Quốc (tổng hợp)

3 Nhận Xét :

  1. Ghê thiệt. Thời đó sao phải dùng M113 dẫn đoàn, còn hơn nguyên thủ hiện nay.

    Trả lờiXóa
  2. Bóng bánh là thứ hấp dẫn bao nhiêu đàn ông trên thế giới này, nhưng suy đi nghĩ lại nó cũng chỉ là một môn thể thao bình thường thôi, rèn luyện nhiều tốt cho sức khỏe.

    Trả lờiXóa
  3. Cái tên Thể Công đã trở thành một phần lịch sử của bóng đá Việt Nam. Ngày còn bé cũng mê Thể Công lắm, cũng một phần bởi mê màu áo lính. Chỉ tiếc rằng Thể Công đã không thể đứng vững giữa cuộc chiến lên chuyên nghiệp. Nhưng cũng hy vọng vào thế hệ trẻ bây giờ sẽ một lần nữa đưa những tiếng hô Thể Công quay lại các sân vận động.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ