Nhãn

Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Về dự thảo đề xuất hiến máu của Bộ Y tế - sao cứ phải xồn xồn lên?

 Hiến máu (blood donation) cứu người là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay theo số liệu thống kê của bộ y tế, số lượng người hiến máu chỉ đạt khoảng gần 2% dân số, như vậy lượng máu thiếu hụt vẫn nhiều, nếu số lượng người hiến máu ở Việt Nam lên đến 2% trở lên thì số lượng máu đủ cung cấp cho ngành y tế. Còn nếu toàn dân hiến máu thì lượng máu sẽ dư thừa, và điều này vừa tiêu tốn tiền của nhà nước, vừa phải đầu tư xây dựng ngân hàng máu đạt chuẩn, nói chung là tốn kém. Thế nên Bộ Y tế chỉ mới đưa dự thảo, và trong dự thảo này không nói đến việc bắt buộc công dân Việt Nam phải hiến máu tối đa 1 lần/năm như các luồng thông tin dư luận đề ra. Tuy nhiên, nói như các chuyên gia y tế Việt Nam, nếu quy định bắt buộc thì với 90 triệu dân Việt sẽ có 46 triệu người phải hiến máu. Như thế nước ta sẽ có nguồn máu đầy đủ và ổn định, song lượng dư thừa khá lớn. Ngoài ra, nếu hiến máu bắt buộc thì một năm cả nước tiêu tốn 4.180 tỷ đồng, trong khi hiến máu tình nguyện như hiện nay với 18,2 triệu người hiến thì chi phí là 2.000 tỷ. Trong khi đó, việc hiến máu tình nguyện trong 2-3 năm gần đây đáp ứng tốt nhu cầu điều trị của người bệnh. Năm 2016 cả nước tiếp nhận gần 1,4 triệu đơn vị máu, 1,52% dân số hiến máu. Thế nên cố gắng ở mức 2% số lượng người dân Việt đi hiến máu là đủ cho nhu cầu y tế rồi. Người Việt vốn có tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, yêu thương cộng đồng, thế nên chuyện hiến đủ 2% chẳng phải là chuyện khó xẩy ra.


1c

Bài viết xuyên tạc đăng trên danlambao


Mọi chuyện chỉ là dự thảo của Bộ Y tế, mà theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế, khẳng định trong dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, Bộ Y tế chưa đề cập gì đến đề xuất công dân bắt buộc hiến máu năm một lần mà vẫn trên cơ sở hiến máu tự nguyện. Quan điểm xây dựng luật hiện nay là phải dựa trên bằng chứng về mặt khoa học. Bộ Y tế lựa chọn phương án hiến máu tự nguyện nhưng làm thế nào để chứng minh hiến máu tự nguyện là tối ưu thì phải đưa ra giả định. Trường hợp này giả định là hiến máu bắt buộc. Và ông khẳng định rằng “Nếu bắt buộc hiến máu là liên quan đến quyền con người, không dễ gì bắt buộc được. Tham khảo luật pháp quốc tế thì cũng không có nước nào quy định hiến máu bắt buộc”.


Tôi xin nhấn mạnh đấy chỉ là giả định để chứng minh giả thuyết, không hề có chuyện Bộ Y tế kiến nghị hiến máu bắt buộc như các anh chị báo chí đã phản ánh nhanh như tốc độ tia chớp. Và cũng dễ chấp nhận, khi các nhà hoạt động dân chủ trên dân làm báo chỉ làm đám sâu bọ thiếu não, thế nên ngay khi chộp được thông tin không chính xác trên đã viết ngay những dòng buộc tội "Bộ y tế cộng sản đòi ra luật cướp máu của người dân" âu cũng là điều dễ hiểu. hehe


Hôm nay ta hiến máu cứu người là một hành động cao đẹp, ngày nào đó lỡ ta gặp hoạn nạn số máu ta đã hiến sẽ được cung cấp lại một cách miễn phí và những người khác lại sẵn sàng hiến máu để cứu ta, đó là sự công bằng của cuộc sống, có gì đâu mà các anh các chị bình phẩm, dè bĩu, lên án???


Đấy nhé, không có chuyện hiến máu bắt buộc nhé, xin phép thông não các anh các chị phát!


Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Hiến máu là một hành động vô cùng cao đẹp và ý nghĩa, thế mà lũ rận chúng cũng có thể lấy đây là cái cớ để mà xuyên tạc bôi nhọ đủ kiểu đúng là bó tay bọn rận. Hôm nay ta hiến máu cứu người là một hành động cao đẹp, ngày nào đó lỡ ta gặp hoạn nạn số máu ta đã hiến sẽ được cung cấp lại một cách miễn phí và những người khác lại sẵn sàng hiến máu để cứu ta, đó là sự công bằng của cuộc sống, có gì đâu mà các anh các chị bình phẩm, dè bĩu, lên án???

  Trả lờiXóa
 2. Bọn rận chúng nó chớp lấy cơ hội, vặn vẹo chữ nghĩa để chọc ngoáy thôi mà bác. Chính bọn chúng tự coi mình là đầu óc cao siêu nhưng chắc chắn cũng chẳng thể hiểu được hết ý nghĩa của cái dự thảo này đâu. Toàn bọn tay nhanh hơn não ấy mà.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là lũ phản động. Trên trời dưới đất gì cũng có thể xuyên tạc được. Đây chỉ là các phương án, dự thảo với mong muốn việc làm hiến máu sẽ trở nên khoa học và hiệu quả hơn chứ ko hề có chuyện tìm cách "hút máu dân" như bọn phản động xuyên tạc. Thực tế từ trước đến nay tôi thấy rằng, người dân rất vui vẻ, có trách nhiệm đối với việc hiến máu tình nguyện nhân đạo, chả ai ép buộc ai.

  Trả lờiXóa
 4. trong dự thảo Luật về máu và tế bào gốc cũng quy định rõ về nguyên tắc “Bảo đảm tự nguyện đối với người hiến máu và tế bào gốc” (Điều 3, dự thảo), và quy định cụ thể về những hành vi bị nghiêm cấm: “Ép buộc hoặc cản trở người khác hiến máu hoặc tế bào gốc” (Điều 5, dự thảo). Từ chứng cứ hùng hồn, rõ ràng đó có thể thấy rằng các “nhà dân chủ” của chúng ta đang xàm ngôn vô cùng, không từ bất cứ thủ đoạn nào để chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ