Nhãn

Thứ Hai, 6 tháng 2, 2017

Chuyện phóng sinh ngày tết và miệng lưỡi của đám rận vô học!

Phóng sinh là một phong tục đẹp!


Phóng sinh là một nét đẹp trong các phong tục của người Việt, nó có ý nghĩa và mang lại phước báu to lớn, hướng con người vươn đến chân, thiện, mỹ sống chan hòa, nhân ái và tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, vào những dịp Tết, rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy hay những dịp cầu nguyện cho bản thân hay gia quyến, người Việt hay tổ chức phóng sinh chim, cá. Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng Từ bi bình đẳng, mục đích phóng sinh là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh (con vật) trước khi phóng sinh. Phóng sinh là thể hiện lòng từ bi của người. Chính vì vậy, việc Thượng tọa Thích Chân Quang chủ trì lễ phóng sinh với sự tham gia của hàng ngàn người dân từ khắp các tỉnh thành như Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định...là việc làm rất trân quý, đáng khen ngợi.


Nghìn người dự lễ phóng sinh gần 10 tấn cá xuống sông Hồng


Lễ Phóng sinh diễn ra vào hôm 5/2/2017 tại sông Hồng (nguồn: internet)


Chính vì thiếu kiến thức, hiểu biết về các loài cá phóng sinh, thế nên từ một chuyện vô cùng tốt đẹp, đám rận chủ Việt đã như bầy chó điên lao vào bình phẩm mất dạy về sự kiện trên. Thậm chí chúng còn xuyên tạc rằng cá chim trắng là loài cá săn mồi nguy hiểm cho hệ sinh thái và cho cả con người???Cá chim trắng có gây hại cho môi trường và con người?


1c


Bài viết xuyên tạc đăng trên danlambao


Sư thầy giải thích việc phóng sinh cá chim trắng - ảnh 1


Cá chim trắng trong lễ phóng sinh (nguồn: internet)


Theo một số trang mạng bình luận: Cá chim trắng nước ngọt là loài ngoại lai có tập tính hung dữ, ăn tạp, săn mồi theo bầy sẽ tiêu diệt các loài thủy sản bản địa sinh sống tự nhiên ở lưu vực sông. Việc nuôi thương phẩm loài cá này đã được khuyến cáo là chỉ nên giới hạn ở những vùng được xem là an toàn, có điều kiện che chắn kỹ lưỡng bằng đê bao, đăng, lưới. Không nên phát triển nuôi ở những vùng có lũ lụt thường xuyên và không có điều kiện kiểm soát con giống thả nuôi và đặc biệt là không được phát triển cá chim trắng ở những vùng nhạy cảm về sinh thái.


Tuy nhiên, cá chim trắng được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc từ năm 1998, cá có màu xám bạc hoặc màu ánh bạc hơi xanh; màu sắc phối hợp với nhau đẹp mắt nên nhiều người còn nuôi làm cá cảnh. Hàm trên và hàm dưới của cá đều có răng khá sắc, có tác dụng cắn xé thức ăn. Thời kỳ trưởng thành cá ăn tạp, sau đó ăn nhông tằm, tôm, cá nhỏ, ốc, hến…  Loài cá này dễ nuôi, có hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rất rộng. Tại Trung Quốc, mỗi năm, sản lượng cá chim trắng đạt tới trên 40.000 tấn. 


Cá chim trắng có hung dữ? Trả lời câu hỏi này, nhiều nông dân tại xã Hậu Mỹ Bắc A (Cái Bè, Tiền Giang) nói: “Chúng tôi nuôi đã lâu nhưng chưa thấy ai bị tấn công hay bị cắn gì cả”. Một số người cho biết thêm, họ cũng nuôi cá chim trắng chung với các loài cá khác như lóc, rô phi đỏ (điêu hồng), chép, mè vinh…Nông dân Âu Văn On - người được tặng thưởng bằng “nông dân sáng tạo” nhờ cho đẻ nhân tạo thành công cá chim trắng - nói: “Hiện, tôi đang nuôi khoảng 400-500 con cá chim trắng bố mẹ trong ao, trong đó có con nặng 4-5 kg nhưng chưa bao giờ bị tấn công”. Theo ông, cá chim trắng lớn rất nhanh, ăn tạp, không tấn công loài cá khác và đang là một nguồn lợi lớn. 


Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/ca-chim-trang-nguon-loi-lon-cua-ngu-dan-2671965.html


Cũng theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc phóng sinh cá chim trắng ở Việt Nam không gây nguy hại về mặt môi trường sinh thái, lý do là do môi trường ở Việt Nam khá đặc biệt so với môi trường ở Nam Mỹ, thời tiết mùa đông rất lạnh và thường khiến cá bị chết. Bên cạnh đó mặc dù có cùng họ với loại cá hổ rất hung dữ ở Nam Mỹ, nhưng cá chim trắng được đánh giá là hiền lành hơn. Từ năm 2001, Bộ Thủy sản đã đưa cá chim trắng nước ngọt vào danh mục giống thủy sản nước ngọt, được phép nhập khẩu thông thường. Qua 16 năm, đã chứng minh, cá chim trắng nước ngọt ở Việt Nam không hề gây hại cho môi trường sinh thái như một số ý kiến lo ngại. Hiện nay, loài cá này đã được nuôi thương mại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và cá chim trắng nước ngọt cũng đã được bán nhiều trên thị trường.


Thế nhưng, đám rận chủ Việt khi bình luận về sự kiện trên đã xuyên tạc rằng loài cá này là một loài cá săn mồi, cá ăn thịt đáng sợ có nguồn gốc từ sông Amazon, Nam Mỹ. Thông tin trên ngay lập tức được xào nấu để biến cá chim trắng trở thành một con sát thủ săn mồi, thậm chí nhiều người còn suy tưởng rằng đã có những vụ cá chim trắng tấn công người ở Việt Nam như cắn đứt ngón tay của người phụ nữ ra giặt đồ (những hình ảnh này vốn chỉ xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng đến từ Hollywood). Bên cạnh đó, những kẻ trên còn xuyên tạc rằng "Rất nhiều cá thể của loài này đã vượt khỏi tầm kiểm soát của con người thoát ra vùng lòng hồ. Chúng tấn công ăn thịt rất nhiều các loài cá bản địa, chúng là nỗi khiếp sợ của các loài lưỡng cư, bò sát và ngay cả một số loài thú nhỏ". Đây là những luận điệu vô cùng xảo trá nhằm cố tình làm sai lệch dư luận và làm cho người dân hoang mang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân quan lưu vực sông Hồng. Mất dạy hơn, chúng còn bịa đặt rằng "“Thượng toạ” Thích Chân Quang (người chủ trì buổi lễ) tên thật là Vương Chí Việt, tự nhận là cháu gọi Hồ Chí Minh là bác ruột, và đó cũng chính là nội dung cái tít bài viết bố láo mà đám rận trên dân làm báo đăng lên kiếm cơm "Cháu ruột Hồ Chí Minh thả 10 tấn “cá sát thủ” tàn phá sông Hồng"???  Đây là một luận điệu vô cùng mất dạy, nằm trong chuỗi âm mưu xuyên tạc, hạ bệ thần tượng Hồ Chí Minh mà đám rận chủ vẫn làm từ xưa đến nay nhưng thất bại thảm hại. Còn nhân vật Thích Chân Quang là ai lão xin không bàn đến trong bài viết này. Tuy nhiên, nếu nói Thích Chân Quang là cháu Bác Hồ thì cũng không có gì sai bất cứ ai trong hơn 90 triệu dân Việt Nam đều là cháu của Bác, đều gọi Người là Bác Hồ kính yêu bằng những ngôn ngữ và tình cảm kính yêu vô hạn. Chỉ có đám chấy rận vô ơn là những kẻ không nguồn gốc, không nhân cách chỉ là những kẻ sống ký sinh vào ngoại bang bán nước cầu vinh mới không xứng được làm cháu Bác Hồ kính yêu. Còn xuyên tạc rằng Thích Chân Quang là cháu ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ là trò xuyên tạc sằng bậy của những kẻ vô học, không đáng tin cậy.


Trần Ái Quốc


 

3 Nhận Xét :

  1. Phóng sinh là một nét đẹp trong các phong tục của người Việt, nó có ý nghĩa và mang lại phước báu to lớn, hướng con người vươn đến chân, thiện, mỹ sống chan hòa, nhân ái và tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, vào những dịp Tết, rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy hay những dịp cầu nguyện cho bản thân hay gia quyến, người Việt hay tổ chức phóng sinh chim, cá. Đây là phong tục của người dân Việt nam.

    Trả lờiXóa
  2. Buồn cười thật. Không hiểu lũ rận óc chó ấy có hiểu "phóng sinh" có nghĩa là gì không. Đây là một lễ phóng sinh lớn với sự tham gia của cả ngàn người. Thế nên thả con gì người ta đã tính toán và nghiên cứu kỹ cả chứ có phải muốn thả gì cũng được đâu. Đâu đến lượt cho lũ rận đó sủa bậy sủa bạ.

    Trả lờiXóa
  3. Nếu nói thế thì phải chăng các rận chủ đang chửi nhân dân, t tưởng các vị chỉ ko thích cq giờ ms biết các rận chủ ko thích cả người VN. Phóng sinh là pt truyền thống đẹp của VN, dân họ ko ngu đâu, ko cần phải dạy khôn họ rằng đây là cá sát thủ này nọ, đã thiếu hiểu biết lại còn to mồm

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ