Nhãn

Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2017

Cấm bài Màu Hoa đỏ - Một công văn trên trời!

Tôi xin thông não các anh các chị phát!

Tôi là một người lính đã từng tham gia chiến trường B, C, K, là một cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, và có lẽ chỉ những người lính chiến mới hiểu được chiến tranh gian khổ như thế nào, mới hiểu được cái giá của sự hy sinh, của độc lập tự do cao quý biết bao nhiêu. Vì độc lập tự do của Tổ quốc, biết bao đồng đội của tôi đã mãi mãi nằm xuống trên khắp các nẻo chiến trường trong nước và trên nước bạn. Trong những chuyến tìm kiếm, quy tập hài cốt đồng đội, vẫn còn những đồng chí của chúng tôi mãi mãi không tìm lại được dấu vết, mặc dù trước khi mai táng đồng đội chính tay tôi đã vẽ lại sơ đồ cụ thể, rõ ràng. Những mất mát, đau thương của dân tộc và đau xót của gia đình những đồng đội tôi những người không tham gia chiến đấu đâu có thể biết được. Và đó cũng chính là lý do khiến cho những người đứng hoàn toàn ngoài cuộc chiến dễ trở thành những kẻ vô cảm, đạo đức giả để phán xét người khác.Ca khúc Màu hoa đỏ, một sáng tác của cố Nhạc sĩ Thuận Yến


Có một điều cần khẳng định với cacc rằng, đối với những người lính chúng tôi, những bài ca cách mạng là những khúc tráng ca khái quát lại quá trình đấu tranh, giải phóng dân tộc, của những gian khổ hy sinh của đồng đội tội. Và cũng chính những ca khúc đó là động lực vô cùng to lớn, là niềm cổ vũ, tự hào để những người lính chúng tôi cùng nhau đoàn kết, chiến đấu và hy sinh hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Những ca khúc như Bài ca không quên, Hò kéo pháo, Giải phóng Điện Biên, hay Màu hoa đỏ,...là những tác phẩm nằm lòng đối với những người lính chúng tôi. Và đối với những ai đã may mắn được trở về sau cuộc chiến, mỗi khi có dịp hạnh ngộ, tất cả những bài hát đó lại được ôn lại, được vun lên thành những khúc tráng ca để nhớ về đồng đội mình bằng sự tri ân và thương nhớ đong đầy nhất.


Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lý do gì, bài hát Màu Hoa Đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến lại bị Sở VHTH &DL Tỉnh Tiền Giang đưa vào danh sách cấm lưu hành và xuất bản.

Vụ ca khúc Màu hoa đỏ: Sở VH-TT&DL gửi lời xin lỗi

Công văn cấm của Sở văn hóa thể thao và du lịch Tiền Giang


Tác giả kịch bản của chuyện này là ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Tiền Giang. Ông này đã ký 2 công văn gửi Sở TN-MT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh Tiền Giang, yêu cầu cấm hát 1 nhạc phẩm cách mạng và kiên quyết không cấp phép hoạt động cho người dân chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke. Trong công văn ký ngày 7/2, nêu rõ: đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung… Và trong danh sách bị cấm đó có bài hát Màu Hoa Đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến, một ca khúc nằm lòng đối với mỗi người dân Việt Nam.


http://www.youtube.com/watch?v=i64iYPnosfg

Ca khúc Màu hoa đỏ của Nhạc sĩ Thuận Yến bị cấm lưu hành ở Tiền Giang


Ca khúc “Màu hoa đỏ” là di sản âm nhạc cách mạng của đất nước. Đây là ca khúc phản ánh cuộc sống trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ. Giá trị và ý nghĩa của tác phẩm vô cùng to lớn. Về mặt nghệ thuật, “Màu hoa đỏ” có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với công chúng. Việc cấm màu hoa đỏ thể hiện sự vô cảm của những người đứng bên ngoài cuộc chiến, và thể hiện luôn cả sự thiếu hiểu biết của người ký lệnh này.


Mặc dù đã có lời xin lỗi và giải thích từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, nhưng việc ban hành những công văn trên trời này cho thấy trình độ quản lý tham mưu của một số cán bộ ở Sở này có vấn đề. Nhưng các anh các chị ạ, việc cấm ca khúc này cũng chẳng làm nó mai một đi như những ca khúc hải ngoại rẻ tiền khác, bởi nó đã sống trong lòng dân tộc Việt Nam, và việc làm này lại một lần nữa làm cho ca khúc này được sống lại trong lòng người hâm mộ.


Còn trách nhiệm của những kẻ vô cảm, sẽ bị xử lý thích đáng theo quy định của pháp luật. Lão tin vào sự nghiêm minh của pháp luật, cũng tin tưởng vào sự bất diệt của những ca khúc các mạng trong lòng người hâm mộ.


Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Mặc dù đã có lời xin lỗi và giải thích từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, nhưng việc ban hành những công văn trên trời này cho thấy trình độ quản lý tham mưu của một số cán bộ ở Sở này có vấn đề. Nhưng các anh các chị ạ, việc cấm ca khúc này cũng chẳng làm nó mai một đi như những ca khúc hải ngoại rẻ tiền khác, bởi nó đã sống trong lòng dân tộc Việt Nam, và việc làm này lại một lần nữa làm cho ca khúc này được sống lại trong lòng người hâm mộ.

    Trả lờiXóa
  2. Éo thể hiểu các anh ở Sở ấy trình độ copy paste kiểu gì mà lại đưa một bài hát như thế vào danh sách bị cấm. Điều đó cũng cho thấy các anh lãnh đạo quan liêu quá, cái công văn ngắn ngủn, vô lý như thế mà cũng ký được.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ