Nhãn

Thứ Sáu, 24 tháng 3, 2017

Chuyện ba thanh niên say rượu xả lũ tại Trạm Thủy Nông suối vực, trách nhiệm thuộc về ai?

Chuyện là người đời sợ lửa hơn sợ nước, thế nhưng số lượng người chết cháy thì ít mà chết đuối thì nhiều. Thiệt hại do lửa gây ra ở Việt Nam ít hơn so với nước (lũ lụt). Thế mới bất công!!! Theo thống kê, ở Việt Nam mỗi năm lũ lụt xảy ra ở Việt Nam đã gây thiệt hàng hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng tiền bạc và tài sản của nhân dân. Đơn cử như vụ lũ lụt miền Trung năm ngoái xảy ra tại Hà Tĩnh và Quảng Bình đã khiến bà con một số huyện ở hai tỉnh này thiệt hại vô cùng lớn, và cho đến ngày hôm nay hậu quả của bão lụt này vẫn còn hiện hữu.


Có một điều nữa, ngày nay một số sự kiện lũ lụt không phải hoàn toàn do ông Trời gây ra mà nhiều trường hợp là do nhân tai gây ra. Sau tất cả những thiệt hại gây ra cho bà con chỉ là những lời giải thích của các ông bà quản lý và xả lũ với lý do "không xả lũ thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn"??? Tất cả những lời vô cảm đó được buông lên như một bản tình ca "chúng ta không thuộc về nhau" mà không thấy sau đó có ai bị xử lý.Trạm Thủy nông Suối Vực (Phú Yên) nơi xảy ra sự việc


Và lần này, sự kiện "nghịch dại" xả lũ tại Trạm Thủy nông Suối Vực (Sơn Hòa, Phú Yên) may mà mới chỉ xả có một van, chứ nếu cả 3 van bị xả thì không biết hậu quả khôn lường như thế nào. Những kẻ gây ra thiệt hại ngập hỏng gần 5,5ha cây trồng; cuốn trôi, hư hại 3 cộ bò, 1 chiếc thuyền, 18 máy bơm điện, 15 tấn mía đã chặt, xói lở nhiều đoạn đường, một số ô tô bị chết máy,… Ước thiệt hại tài sản của người dân trên 300 triệu đồng; chưa kể thiệt hại của Ban quản lý hồ Suối Vực và một số tài sản nhà nước lại là ba đứa say rượu. Những kẻ trên được cho là "nghịch dại" gồm Mang Tân (26 tuổi, tạm trú xã Suối Bạc), Y Bình và Sô Y Thành (đều 20 tuổi, ngụ xã Suối Bạc)  trú tại Sơn Hòa, Phú Yên. Và đêm 14/3, 3 thanh niên nói trên cùng nhau tụ tập uống rượu tại khu vực bờ đập hồ chứa nước Suối Vực, sau đó vô tình ấn nút điều hành van xả lũ, khiến hơn 2 triệu m3 nước tràn xuống hạ du và gây ra thiệt hại đáng tiếc trên. Liên quan đến thiệt hại lớn trên 3 thanh niên đã bị khởi tố để điều tra về hành vi xả lũ hồ Suối Vực


Điều đáng nói là hành vi của 3 thanh niên trên là vô lý, nếu họ biết rằng hành vi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như vậy chắc họ không dám làm, tất cả chỉ vì ma men đưa đường dẫn lối và những bản án sắp tới với họ là thích đáng, đúng người, đúng tội. Thế nhưng nếu công tác quản lý chặt chẽ, canh gác nghiêm ngặt thì sẽ không bao giờ xảy ra chuyện như trên. Nhận lỗi sau khi hậu quả đã xảy ra sẽ là quá muộn, thế nên ngoài vấn đề xem xét xử lý những người có trách nhiệm gây ra hậu quả, cũng cần chấn chỉnh ngay công tác quản lý tại Trạm Thủy nông Suối Vực nói riêng và các đập, trạm thủy điện, thủy nông trong cả nước.


Mỗi sự bất cẩn của vài cá nhân sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân. Vì vậy hãy cẩn trọng hơn cho dân được nhờ!


Thằng Đậu


 

2 Nhận Xét :

  1. Hành vi của 3 thanh niên trên là vô lý, nếu họ biết rằng hành vi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như vậy chắc họ không dám làm, tất cả chỉ vì ma men đưa đường dẫn lối và những bản án sắp tới với họ là thích đáng, đúng người, đúng tội. Thế nhưng nếu công tác quản lý chặt chẽ, canh gác nghiêm ngặt thì sẽ không bao giờ xảy ra chuyện như trên. Nhận lỗi sau khi hậu quả đã xảy ra sẽ là quá muộn, thế nên ngoài vấn đề xem xét xử lý những người có trách nhiệm gây ra hậu quả, cũng cần chấn chỉnh ngay công tác quản lý tại Trạm Thủy nông Suối Vực nói riêng và các đập, trạm thủy điện, thủy nông trong cả nước.

    Trả lờiXóa
  2. Nếu đây không phải là 3 thanh niện nào bình thường nào đó mà lại là một ông cán bộ "vô ý" thì sẽ có kha khá cái mồm ẳng lên mà nhằm vào ông cán bộ đó chửi. Khi đó cái lý do "vô ý" ấy sẽ chẳng còn được chấp nhận nữa.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ