Nhãn

Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017

Lại chuyện bổ nhiệm người nhà làm quan!

Ông bà mình xưa có câu nói rất hay "một người làm quan cả họ được nhờ" giờ vận câu ấy vào hoàn cảnh bây giờ đúng là quá chính xác.


Anh Trọng bạn tôi cách đây không lâu đã nói rằng, cán bộ cần phải trong sạch, bổ nhiệm cần đúng quy trình, chỉ bổ nhiệm người tài, không bổ nhiệm người thân. Thế nhưng trên thực tế, nhiều địa phương khi báo chí vào cuộc thì lại vở lỡ ra nhiều chuyện "bổ nhiệm" toàn người nhà. Mặc dù tất cả đều khẳng định là "đúng quy trình" nhưng không thể làm vừa lòng người dân được. Bởi chẳng nhẽ chỉ có người nhà của những người này mới là "người tài" còn những người bên ngoài dù khó khăn phấn đấu đến đâu thì cũng chỉ làm những chức vụ loẹt xoẹt???


Tôi rất thích cách làm việc của anh Trọng, đã nói là làm, đã làm rất quyết liệt, chính vì vậy, hàng loạt những câu chuyện "hạ cánh an toàn" hay "bổ nhiệm người nhà" như chuyện ông cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ở Bộ Công Thương cách đây không lâu. Và đương nhiên câu chuyện mới xảy ra ở Hải Dương, chắc cũng có những uẩn khúc khiến dư luận không ưng cái bụng.


Chuyện là báo chí phát hiện ra nhiều người thân trong hai gia đình hai người đứng đầu huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương (Bí thư Huyện ủy Kim Thành Nguyễn Hữu Tiến và Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành Lê Ngọc Sang) liên tiếp được thuyên chuyển, bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền huyện đã khiến dư luận xôn xao. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tiến - hiện là Bí thư Huyện ủy Kim Thành - là con trai của ông Nguyễn Hữu Bạ. Ông Bạ nguyên là Bí thư Huyện ủy nay đã về hưu. Em ruột ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Hưng (SN 1968) đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hồng Cương (SN 1968), em rể ông Tiến, hiện là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Kim Thành. Con trai ông Cương là Nguyễn Đức Trọng đang làm việc tại Phòng Thanh tra huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hữu Hưởng (SN 1958), anh trai của ông Nguyễn Hữu Tiến đang làm việc tại Chi cục Thuế. Bí thư Huyện ủy huyện Kim Thành có em trai làm Phó Chủ tịch UBND huyện, em rể làm Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy (Minh họa: Ngọc Diệp)


Hay gia đình ông Lê Ngọc Sang là con của Bí thư Huyện ủy Kim Thành. Anh trai ông Sang nguyên là Chủ tịch UBND huyện này.Con trai ông Sang là ông Lê Ngọc Dũng đang nắm giữ vị trí Trưởng phòng Tài chính huyện Kim Thành, có danh sách trong Huyện ủy viên. Em trai ông Sang là ông Lê Văn Vịnh (SN 1966) đang đảm nhiệm vị trí Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Kim Thành. Ngoài ra con dâu, con gái ông Sang đang công tác ở nhiều bộ phận khác trong đơn vị.


Có thể nói tình trạng bổ nhiệm người thân vào các chức vụ quan trọng nếu "không đúng quy trình, năng lực" thì đây chính là biểu hiện lạm quyền, thiếu trách nhiệm và cẩn phải nghiêm trị. Tất nhiên, sẽ không ai phủ nhận nếu những vị trí trên là những người tài giỏi, có trình độ, năng lực thực sự, được nhân dân yêu quý. Tuy nhiên, dù muốn nói thế nào thì những vị trên cũng phải chứng minh được năng lực của mình đối với nhân dân, nếu nhân dân đồng tình, yêu quý thì họ xứng đáng và chẳng ai nói gì được.


Có lẽ việc nên làm bây giờ là chờ vào kết quả kiểm tra của Tỉnh ủy Hải Dương, nhưng để khách quan hơn có thể anh Trọng nên có ý kiến chỉ đạo đoàn thanh tra ở trên khẩn trương vào cuộc và có kết luận công bố để dân chúng được tường minh.


Trần Ái Quốc


 

6 Nhận Xét :

 1. việc làm trong sạch nội bộ, để cho những người có năng lực thực sự được bổ nhiệm mới có thể làm bộ máy hoạt động hiệu quả được. cũng như thế việc bổ nhiệm mới tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh về năng lực và làm tăng độ tin cậy của quần chúng vào chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Người con của đất12:47 15 tháng 4, 2017

  Có lẽ việc nên làm bây giờ là chờ vào kết quả kiểm tra của Tỉnh ủy Hải Dương, nhưng để khách quan hơn có thể anh Trọng nên có ý kiến chỉ đạo đoàn thanh tra ở trên khẩn trương vào cuộc và có kết luận công bố để dân chúng được tường minh.

  Trả lờiXóa
 3. Tình trạng bổ nhiệm người thân vào các chức vụ quan trọng nếu “không đúng quy trình, năng lực” thì đây chính là biểu hiện lạm quyền, thiếu trách nhiệm và cẩn phải nghiêm trị. Tất nhiên, sẽ không ai phủ nhận nếu những vị trí trên là những người tài giỏi, có trình độ, năng lực thực sự, được nhân dân yêu quý. Tuy nhiên, dù muốn nói thế nào thì những vị trên cũng phải chứng minh được năng lực của mình đối với nhân dân, nếu nhân dân đồng tình, yêu quý thì họ xứng đáng và chẳng ai nói gì được.

  Trả lờiXóa
 4. Nói "không được bổ nhiệm người thân" cũng không đúng, bởi nếu người ta có năng lực, có đạo đức thì tại sao lại không được bổ nhiệm, lẽ nào chỉ bởi vì người ta có họ hàng làm to. Quan trọng ở đây là có làm đúng quy trình không hay thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Người Việt Online14:58 18 tháng 4, 2017

  Đúng đó bác, ngày xưa các cụ nhà mình có nhà 3 anh em đều làm to ở Trung ương có sao đâu, người dân chẳng những không ý kiến mà hết lòng ủng hộ. Ấy là vì người ta làm với cái tâm trong sáng, hết lòng vì nước vì dân. Nếu mà giữ được điều đó thì đâu phải sợ gì

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện cả nhà làm quan là chuyện không phải cấm kỵ,. NHưng nếu cả nhà cũng đề bạt với những vị trí lãnh đạo thì có cái gì đó cũng nghi nghi. Nếu thực lực là có và sự cố gắng là thật thì không sao, nhưng nếu là tiêu cực cần nên án

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ