Nhãn

Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

Gã cá nục hấp và chuyện giải cứu LON ở Việt Nam!!!

Gã Cá nục hấp
Hẻm (aka Ngõ, tiếng Tonkin) nhà tôi có một gã Cá Nục Hấp, quen biết y đã lâu nhưng tên y là zề tôi đéo biết, cứ gọi là gã "cá nục hấp". Y đẹp trai như Trạch Văn Đoành, nói zọng Nam Định đăc sệt. Y chạy con wây Tầu Plus nát mèm chở hai sọt cá nục hấp và cái loa điện. Trừ mấy ngày tết và hôm vợ y đẻ, còn lại, cứ đúng 7h sáng là cái loa điện của y oang oang " cá hấp đây, 13 ngàn một rổ". Tôi là bạn hàng quen của y vì ông Dái Bự nhà tôi & đồng bọn cực ghiền cá nục hấp.
Có lần tôi hỏi y:
- Quanh năm suốt tháng vẫn 13k/rổ thế này lúc biển động cá mắc thì sao ?
Y nhe hàm răng cải mã vàng khè ra cười hềnh hệch:
- Chịu thôi anh. Mỗi ngày bán mỗi giá ai mua. Mình bán giá ổn định vầy người ta quen rồi, mua đều. Nếu cá lên quá thì gồng qua đợt. Gồng không nổi thì ...nghỉ bán luôn. Không ăn cá nục thì người ta ăn món khác chứ ai chấp nhận mua giá cao, mình tăng giá có được đâu anh!
Tôi bẩu :
- nhưng lúc dc mùa, cá rẻ, ông vớ bẩm còn gì
Y cười :
- Thì có lúc này lúc khác chứ anh, mấy lúc cá rẻ mình vẫn bán giá cũ nhưng khuyến mãi, cho thêm người ta 1, 2 con.
Hehhe, y nói tôi mới nhớ đúng là thỉnh thoảng y vẫn cho tôi thêm 1, 2 con thật.
Cacc hãy ngẫm cho kỹ lời gã Cá Nục Hấp đi, nguyên tắc kinh doanh đó. Nghe và ngẫm xong rồi thì đừng có thắc mắc tại sao giá LON rớt thê thảm mà bát cháo Longlon đầu hẻm nhà cacc vữn thế, 20k/tô
Bỏ qua chuyện tăng giá do tiền mất giá, khủng hoảng kinh tế các kiểu,tôi muốn trình bày với cacc vấn đề
1. Người tiêu dùng thông thường thì khi mua 1 sản phẩm nào đó thì sản phẩm ấy đã đi qua rất nhiều nhà phân phối trung gian cho nên khi giá gốc xuống, nếu giá sản phẩm cuối cùng giảm theo thì tỉ lệ giảm ko nhiều.
2. Giữa các cấp phân phối trung gian với nhau người ta có cam kết- hợp đồng với nhau, không thể tùy tiền nâng/hạ nên những biến động giá sản phẩm gốc bất chợt, ngắn ngủi chả ảnh hưởng mẹ gì đến giá đầu cuối.
Cacc hãy thử hình dung một lái Lon ký hợp đồng cung cấp cả trăm ngàn tấn thịt cho siêu thị, Vissan. Một ngày đẹp zời các ông Lon lăn đùng ra chết tuốt vì sida, zá lợn hơi tăng gấp đôi gấp ba thì gã lái Lon kia cũng bấm bụng thu mua để có mà giao cho đối tác. Hợp đồng đã ký cho cả năm, không có hàng giao nó kiện cho sml. Ngược lại khi giá Lon rớt như bây giờ thì hắn rung đùi đếm tiền mệt nghỉ, cacc mua Lon ở siêu thị vẫn giá cũ. Cacc chửi hắn ư? Thế lúc hắn lỗ dập mặt cacc có cho hắn xu nào hem ?
Cacc chửi thương lái "ăn trên đầu trên cổ nông dân" và giáng xuống đầu người ta các bản án sấm xét. Than ôi, thương lái xứ nào chả thế, cacc có đủ nước bọt chửi hết thương lái toàn cầu hơm ? Cacc chửi thương nhân thì từ nay làm ơn đừng đi chợ nữa. Hãy phóng Quây Tầu về tận chuồng lợn của nông dân một nắng hai sương mà mua Lon.
Cõi mạng này có nhiều cô mồm ngựa suốt ngày bỉ bôi tư duy "bần nông Annam" nhưng trong vụ Lon rớt zá này các cô ấy lòi ra ngay cái chất bần nông: căm ghét thương nhơn !!!
Nông sản rớt giá thì cacc đều hiểu là do anh Tầu Plus dở quẻ & nông dân ngu+tham đéo nghe tư vấn của anh em quan lại. Dĩ nhiên, nguyên nhơn tổng thể thì do một quy luật của một ông râu dzài tìm ra cách đây hai thế kỷ. Sản xuất nhỏ lẻ kiểu đéo zề cũng fá sản, nhường chỗ cho sản xuất quy mô lớn, có tổ chức, quản lý đàng hoàng của Nhà nước. Nếu những ông Lon được sản xuất trong quy mô lớn thì kế hoạch sản xuất chặt chẽ, làm đếch zề có chiện thừa mứa Lon, đơn vị bán Lon (công ty/ tập đoàn) nắm trong tay một số lượng lớn Lon. Ai ép giá được một thằng nắm nguồn cung lớn + ổn định ?
Những nỗ lực ăn Lon nhân ái, Lon tình thương ...chỉ là nỗ lực yếu ớt kéo dài sự sống cho sản xuất cá thể trong cơn hấp hối. Rồi sẽ đến lúc Chánh phủ chọn ngày giờ đẹp rút ống thở sau bao ngày đổ sâm. Tin tôi đi , một záo xư lừng danh như tôi đéo nói bừa bao zờ.
Tái khẩu: như thường lệ, phát ngôn là quan điểm /góc nhìn của cá nhân tôi, đéo nhân danh con vàng vẩu nào. Hiểu sao cho đúng vấn đề là được, thời đại kinh tế thị trường không thể dựa vào lòng thương được, nên làm ăn lớn, có tổ chức thì sẽ không bào giờ có chuyện buồn như chuyện của chị Luyến ở Hải Phòng bị hắt dầu luyn vào sạp thịt gần 100kg do bán lợn nhà giá rẻ.

p/s: ảnh chỉ mang tính chất bổ mắt!

Lượng Trần

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ