Nhãn

Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Linh mục Nguyễn Duy Tân bị yêu cầu cấm rao giảng tại Nghệ An ngày 30/4

Nhân ngày lễ lớn của đất nước 30/4 và 1/5, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn đề nghị Tòa giám mục Vinh hưởng ứng ngày lễ 30/4 – 1/5 và không cho Nguyễn Duy Tân (Đồng Nai) về rao giảng tại Nghệ An. Bởi trước đó linh mục này đã có những hành động quá khích, tuyên truyền các tư tưởng sai trái làm ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống của giáo dân tại các nơi linh mục này xuất hiện.
Về Linh mục Nguyễn Duy Tân, qua nắm bắt được biết: Linh mục Tân sinh năm 1968, hiện là quản xứ Thọ Hòa, ấp Thọ Hòa, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Tại Nghệ An, không dừng lại việc có mặt để cổ vũ, làm cho đám đông hỗn loạn càng hỗn loạn hơn. Mà trong lễ tối ngày 25/4/2017 vừa qua tại Nhà thờ giáo xứ Phú Yên, nơi Linh mục Nam làm quản xứ. Linh mục Tân đã buông lời xuyên tạc, vu cáo Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng, Đảng cộng sản Việt Nam không bảo vệ quyền lợi cho người dân; cổ vũ, cho rằng các cuộc biểu tình thời gian gần đây tại Nghệ An liên quan sự cố Formosa là đúng đắn… Nghiêm trọng hơn, vị Linh mục này còn kêu gọi bà con giáo dân tham dự lễ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Theo đó, ngày 26/4/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 2829/BND – NC về việc trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự gửi: Giám mục giáo phận Vinh… Nội dung của bức công văn này mời độc giả đọc ở dưới đây.
Công văn gửi Tòa giám mục Giáo phận Vinh
Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị TGM Giáo phận Vinh tham gia vận đồng giáo dân trong giáo phận Vinh hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 và 01/5; và đề nghị giáo dân thực hiện nghĩa vụ công dân, chăm lo sản xuất, ổn định cuộc sống không tham gia tụ tập đông người, tuần hành biểu tình gây phức tạp về an ninh trật tự trước trong và sau dịp lễ. Đồng thời đề nghị Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và một số chức sắc trong giáo phận chỉ đạo linh mục Đặng Hữu Nam và các linh mục trên địa bàn không cho linh mục Nguyễn Duy Tân (Đồng Nai) về rao giảng và có các lời nói gây phức tạp về ANTT tại các cơ sở tôn giáo khi về mục vụ ở Nghệ An
Linh mục Nguyễn Duy Tân (phải)
Trước đó ngày 24/4/2015 Linh mục Nguyễn Duy Tân đã có hoạt động rao giảng tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên có nội dung tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước, kích động giáo dân tuần hành biểu tình. Điều đó đã vi phạm pháp luật. Cụ thể đã vi phạm Khoản 2 Điều 8 Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo năm 2004 và Nghị định 38/2005 /NĐ – CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ.
Hành động và lời nói của Nguyễn Duy Tân đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và tâm lý của giáo dân, vì thế linh đề nghị Toàn giám mục Giáo phận Vinh loại bỏ ông này ra khỏi hàng ngũ linh mục, để tránh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân theo các tôn giáo ở Việt Nam, giúp họ sống tốt đời, đẹp đạo!
Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ