Nhãn

Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Ông chủ facebook Mark Zuckerberg nhận bằng đại học và vài suy ngẫm về con đường khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam!

Cư dân mạng đang vô cùng hoan hỉ chúc mừng ông chủ facebook vì sau 12 năm bỏ ngang đại học danh tiếng bậc nhất thế giới để thành lập nên facebook với giá trị hiện tại hơn 400 tỉ USD, tỷ phú Mark Zuckerberg đã quay trở lại “trường xưa” để hoàn thành bằng tốt nghiệp danh dự. Ông chủ facebook với tuổi đời 32 đã vinh dự được mời đọc diễn văn trước các sinh viên tại buổi lễ tốt nghiệp ĐH Harvard và những giáo sư đang giảng dạy tại đây coi đó là điều tất yếu của lịch sử.
Con đường học vấn của ông chủ Facebook cũng giống với Bill-gate với hành trình “vào đại học - bỏ ngang - trở thành tỷ phú - trở lại và tốt nghiệp” và đương nhiên Bill hay Mark cũng chẳng cần được vinh danh, nhưng đây là trách nhiệm của nhà trường trước những cống hiến của họ cho nhân loại và họ xứng đáng được ghi nhận một cách xứng đáng với cống hiến của mình cho ngành công nghệ thế giới.
Năm 2002, Mark Zuckerberg trúng tuyển ĐH Harvard và theo đuổi ngành Khoa học máy tính. Vào năm 2004 tại kí túc xá trường, Zuckerberg đã sáng lập nên mạng xã hội với tên gọi "The Facebook" cho sinh viên để kết nối với nhau trong trường, sau đó nó đã lan rộng ra những đại học thuộc nhóm Ivy League khác. Và ngày nay facebook trở thành món đồ công nghệ tất yếu của cộng đồng toàn cầu.
Khi bỏ học nhà tỉ phú này đã nói rằng “Mẹ, con luôn nói rằng con sẽ quay lại đây và nhận bằng mà” và nhà tỉ phú này đã thực hiện được lời hứa đó. 
Sự kiện nhận bằng tốt nghiệp của ông chủ facebook cho thấy việc học đại học chưa bao giờ là cần thiết để khởi nghiệp nếu biết cách lựa chọn và dám sáng tạo, dám cống hiến. Nhìn lại nền giáo dục và nguồn nhân lực Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một bộ phận giới trẻ của Việt Nam đang lao đầu vào giảng đường đại học, dù kết quả mang lại là thất nghiệp do "đào tạo không gắn với nhu cầu của thị trường" hay "do những vấn đề sai phạm trong công tác cán bộ" như một số quan chức đã phát biểu trong thời gian gần đây. Và nếu ai cũng muốn làm thầy thì ai sẽ làm thợ??? Có lẽ giới trẻ Việt Nam nên khởi nghiệp bằng nhiều con đường khác nhau, hãy coi đại học là đích hướng tới nhưng không nên coi đó là con đường duy nhất để khởi nghiệp. Chúc mừng ông chủ facebook và chúc các bạn trẻ Việt Nam sớm thành công theo tấm gương của Mark!

Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Đại học không phải là tất cả nhưng không phải ai bỏ ngang đại học cũng thành công đâu, hãy chắc chắn rằng mình có ý tưởng và mình khao khát thực hiện ý tưởng đó chứ đừng có nghĩ rằng ko cần vào đại học mình cũng có thể làm giàu. Dù đi con đường gì thì cũng là tùy mỗi người thôi nhưng hãy chọn cho kỹ và đừng có mộng tưởng.

  Trả lờiXóa
 2. Chọn con đường nào là tùy mỗi người thôi, người ta bỏ ngang đại học được là vì người ta đã có ý tưởng, đã có đam mê chứ những kẻ mà đam mê hời hợt, chỉ muốn làm giàu thì thôi đừng có học tập họ, ngã dập mông đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Không học đại học thì học nghề, có rất nhiều đường để đi. Còn bác nào muốn làm giàu thì cũng hãy sắm cho mình một ý tưởng độc đáo hoặc vô cùng khả thi hoặc chưa ai làm được ở VN có như thế thì mộng làm giàu ms có phần trăm thành công được và cả ko ngại khó nữa. Đừng cứ nhìn mỗi Mark hay Bill Gates mà tưởng bở là nó dễ.

  Trả lờiXóa
 4. Quá ngưỡng mộ về khả năng của chàng trai này, giỏi và có bộ óc vĩ đại. Thực ra thì ở Việt Nam cũng có nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công lắm mà có nhiều bị xã hội bóp ngay khi khởi nghiệp

  Trả lờiXóa
 5. Đại học không phải là tất cả nhưng không phải ai bỏ ngang đại học cũng thành công đâu, hãy chắc chắn rằng mình có ý tưởng và mình khao khát thực hiện ý tưởng đó chứ đừng có nghĩ rằng ko cần vào đại học mình cũng có thể làm giàu. Dù đi con đường gì thì cũng là tùy mỗi người thôi nhưng hãy chọn cho kỹ và đừng có mộng tưởng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ