Nhãn

Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

Bàn về cái gọi là dân chủ trong chế độ Cộng sản ở Việt Nam!

Ngày tôi còn là một đứa trẻ chỉ biết ăn với chơi đã được  nghe nhiều quan điểm đốp nhau chan chát. Tất nhiên là phải có tranh luận trái chiều mới dẫn đến sự đốp chát đó, tỉ diễn chưa thấy đánh nhau sứt đầu mẻ trán, đa phần đều dừng lại ở mức ôn hòa, bởi dù sao cũng là tình làng, nghĩa xóm.
Chuyện thế này!
Loa xã oang oang XHCN muôn năm. Đài địch bảo Kongsan Annam sắp sập cmnr.
Hàng xóm bên này ngân nga "Trường sơn đông, Trường sơn tây", hàng xóm bên kia não nề "Anh rót cho khéo nhé, kẻo rụng vào nhà tôi" hehe!
Qua nhà cụ này chơi nghe chuyện bộ đội ta dũng mãnh rạng ngời phẩm chất anh hùng cách mạng. Qua nhà ông kia nghe chuyện bộ đội Bắc Kỳ chiêu hồi nhục nhã bome lại còn rửa mặt bằng nước bồn cầu???
Sáng nghe chuyện Mậu Thân bi hùng bộ đội ta đánh đấm dũng cảm Mỹ -Ngụy vãi cả đái, tối nghe ViêtPlus Thảm sát dân Huế kinh hoàng, xác người la liệt?
Bác Hai sát nhà đi tập kết dzìa kể chuyện toàn dân oánh Mỹ, chánh nghĩa rạng ngời. Chú Ba trước nhà lại bẩu Kôngsan xâm lược Miền Nam?
.....
Chủ nhân của những phát ngôn mâu thuẫn chan chát ấy không fải người xa lạ với tôi, tất nhiên không phải tuyên giáo hay thế lực thù đuỵt, tuyền bà con họ hàng chòm xóm thân thiết. Muốn biết đúng/sai chỉ có thể tự dùng củ sọ của mềnh mà xem xét, không thể nào cho rằng điều A đúng vì người nói là bác X, điều B sai vì người nói là chú Y.
Mặc kệ quan điểm đốp nhau chan chát nhưng dân xóm tôi vẫn rất hòa thuận nhau, chả có hờn giận, đâm chém nhau vì câu hỏi "Miền Nam dc/bị Zải fóng hay cưỡng chiếm". Khi lớn lên, mỗi người tự có quan điểm riêng của mình, lão tôi cũng tranh luận với chú bác , nhưng luận quan điểm /thông tin, không bao giờ tôi chỉ trích "chú/bác là quân phản động". Quan điểm là cái có thể mổ xẻ kết luận được chứ còn nhân phẩm một ông người nào không dễ để phân tích, phán xét chỉ vì vài câu nói ? mà chắc gì mình đủ tư cách để phán xét người khác? Còn chiện một ông người có phản động hay không là chuyện của công an, tòa án. Còn bản thân lão phu tôi nếu biết thì tất nhiên sẽ tố cáo, khonong bởi vì quyền và nghĩa vụ của công dân mà sợ đi tù bóc lịch vì không tố giác tội phạm. Hehe 
Từ khi ra đời, lão tôi đã gặp gỡ kết giao nhiều người có quan điểm khác nhau một trời một vực, và chả bao giờ tôi thấy đó là vấn đề. Đơn giản tôi đã được sinh ra và lớn lên trong một môi trường đa dạng quan điểm, tư duy và các ông người vẫn chung sống rất tốt lành, điều đó đã làm tôi luyện nên sự trưởng thành của bản thân tôi.
Đôi khi tôi thấy lạnh gáy vì chứng kiến những màn đấu
tố kinh hoàng ở cõi face này mà nguyên nhân cũng chỉ vì một tút facebook, một dòng còm ment, thậm chí vì một cái ấn like.
Thế nào là dân chủ ? lão tôi băn khoăn quá đỗi. Chả nhẻ xóm tôi dân chủ hơn dân cư facebook?
Tái khẩu: mà hình như Luật Sư Hà Anh khóa Facebook rồi fỏng ? Vậy là team Quạt Trần sama thắng lớn rồi nhẻ, hehhhe
Chúc mừng, chúc mừng!!!
P/s: Ảnh không liên quan gì đến bài viết
Lượng Trần

1 Nhận Xét :

  1. Từ khi ra đời, lão tôi đã gặp gỡ kết giao nhiều người có quan điểm khác nhau một trời một vực, và chả bao giờ tôi thấy đó là vấn đề. Đơn giản tôi đã được sinh ra và lớn lên trong một môi trường đa dạng quan điểm, tư duy và các ông người vẫn chung sống rất tốt lành, điều đó đã làm tôi luyện nên sự trưởng thành của bản thân tôi.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ