Nhãn

Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Bắt khám xét đối với bộ sậu của Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) theo Điều 165 Bộ luật hình sự!

Ngày 19/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định số 32/C46 khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo Điều 165 Bộ luật hình sự) xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và các đơn vị liên quan.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã ra các Quyết định khởi tố 05 bị can, ra Lệnh bắt tạm giam 04 bị can và Lệnh khám xét đối với 05 bị can, gồm:
1. Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX.
2. Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc PVTEX.
3. Vũ Phương Nam, Kế toán trưởng PVTEX.
4. Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX.
5. Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty PVC.KBC.
Về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự (riêng Bị can Đỗ Văn Hồng đã bị bắt tạm giam trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty PVC và PVC.KBC).

Điều 165, luật hình sự năm 1999 quy định về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với nội dung cụ thể như sau:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm  đến năm  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;

b) Có tổ chức;

c)  Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ  một  năm đến năm năm.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.
Những vụ án có liên quan đến kinh tế và chức vụ sau hàng loạt các đại án như DƯƠNG CHÍ DŨNG, TRỊNH XUÂN THANH,...đang làm thất thoát hàng trăm nghìn tỉ đồng tiền thuế của Nhà nước, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Từ những tấm gương nhãn tiến mới nhất của Trịnh Xuân Thanh, việc làm mới đây của cơ quan điều tra cho thấy đã tính toán kỹ các phương án tránh để đối tượng trốn đi nước ngoài, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra, kết luận vụ án. Cần loại bỏ ngay những con sâu đang đục khoét rỗng thân nền kinh tế Việt Nam để giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Những vụ án có liên quan đến kinh tế và chức vụ sau hàng loạt các đại án như DƯƠNG CHÍ DŨNG, TRỊNH XUÂN THANH,...đang làm thất thoát hàng trăm nghìn tỉ đồng tiền thuế của Nhà nước, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Từ những tấm gương nhãn tiến mới nhất của Trịnh Xuân Thanh, việc làm mới đây của cơ quan điều tra cho thấy đã tính toán kỹ các phương án tránh để đối tượng trốn đi nước ngoài, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra, kết luận vụ án. Cần loại bỏ ngay những con sâu đang đục khoét rỗng thân nền kinh tế Việt Nam để giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ