Nhãn

Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Chuyện vui: DÂN KHỞI KIỆN QUAN, BAO GIỜ MỚI XÉT XỬ?

Làm quan phụ mẫu thì phải chăm lo miếng cơm, manh áo cho dân. Chỉ khi nào đời sống của người dân sung sướng, đầy đủ thì quan phụ mẫu mới quan tâm đến lợi ích của mình, thế những vẫn có những chuyện ngược đời. Thời phong kiến, khi quyền lực của vua chúa, quan lại được tuyệt đối hóa thì dân chỉ là công cụ cho quan lại bóc lột.  Nhưng dưới chế độ XHCN ở Việt Nam thì quan lại chỉ là "đầy tớ", là "công bộc" của người dân. Thế nhưng ngoài những quan phụ mẫu được nhân dân vô cùng yêu mến như ông Nguyễn Bá Thanh, Đinh La Thăng..., thì cũng không ít quan lại ở Việt Nam khiến dân chúng la ó vì thái độ phục vụ nhân dân không tốt, có những quyết định làm phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khiến dân "khởi kiện" quan và bị "ngâm án"!

Dân khởi kiện quan có đúng không?

Xin trả lời rằng pháp luật ở Việt Nam hiện nay là phân minh, công bằng, quan làm bậy thì cần phải bị nghiêm trị và dân hoàn toàn có "quyền kiện" quan lại một cách hợp pháp và được pháp luật bảo hộ. Sự việc ông Nguyễn Xuân Hà (SN 1954) trú quán tại thôn 2, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên khởi kiện Chủ tịch huyện Văn Giang, Chủ tịch xã Xuân Quan từ tháng 4/2014 yêu cầu huỷ những quyết định đã ban hành vì cho rằng xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của công dân. Việc ông Hà khởi kiện là hợp pháp và chính đáng, nhưng mãi sau 3 năm, đến khi báo chí vào cuộc thì vụ án này mới được bàn đến và có thông báo xét xử sơ thẩm.
Sau 3 năm thụ lý, vụ án mới được đưa ra xét xử
Điều đáng để nói trong vụ án này là nếu báo chí không vào cuộc thì không biết đến bao giờ Tòa án nhân huyện Văn Giang mới đưa vụ án này ra xét xử? Và trong thời gian đó, chính quyền địa phương cũng kiếm cớ để "treo" các quyết định có liên quan đến quyền lợi và chế độ của gia đình ông Hà? Chả nhẽ chỉ có quan kiện dân thì mới nhanh, còn "dân kiện quan" thì lại bị ngó lơ đến tận 3 năm khi bị báo chí phanh phui những người trong cuộc mới quan tâm đến? 
Vấn đề quyền lợi của ông Hà và gia đình còn tùy thuộc vào tính chất và quyết định của Tòa án huyện Văn Giang trong phiên sơ thẩm. Tôi mong chờ vào một kết quả tốt đẹp, tất nhiên nếu ông Hà đúng thì cần hủy ngay các quyết định sai trái và xử lý nghiêm theo pháp luật những kẻ đưa ra quyết định sai lầm, còn nếu ông Hà sai thì cũng cần xử lý thích đáng để làm gương bởi hiện nay cũng lắm kẻ lợi dụng chữ "dân" để đội lốt "DÂN OAN" khiếu kiện dài ngày gây phức tạp về ANTT.
Kết: Tôi nghĩ Toàn Án nhân dân Tối Cao cũng nên có sự chỉ đạo về vụ án này và xử lý những kẻ "ngâm án". Không thể để cho những sự tắc trách này ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của dân. Bởi Bác Hồ kính yêu đã từng dạy "Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân"; "Xây lầu cách mạng trên thuyền nhân dân". Làm quan phụ mẫu nếu không mang lại cuộc sống ấm no chó người dân thì nên bị cách chức.

Trần Ái Quốc

 2 Nhận Xét :

  1. Toàn Án nhân dân Tối Cao cũng nên có sự chỉ đạo về vụ án này và xử lý những kẻ "ngâm án". Không thể để cho những sự tắc trách này ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của dân. Bởi Bác Hồ kính yêu đã từng dạy "Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân"; "Xây lầu cách mạng trên thuyền nhân dân". Làm quan phụ mẫu nếu không mang lại cuộc sống ấm no cho người dân thì nên bị cách chức.

    Trả lờiXóa
  2. Quan chức thì cũng là đầy tớ của dân thôi, quan làm sao thì dân cũng có quyền kiện. Lần này thì công lớn lại thuộc về báo chí, nếu báo chí không vào cuộc chắc vụ này sẽ lại chìm vào dĩ vãng. Mong TANDTC xem xét thật kỹ và trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ