Nhãn

Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017

Bản chất của chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Việt Nam là gì?

Nhiều nhơn sĩ, trí thức, đặc biệt là đám Thư Ngỏ 61 và Kiến Nghị 72 đang hoài nghi về chủ nghĩa xã hội và mong muốn con đường tư bổn sẽ được áp dụng ở Việt Nam với ông Tổng thống tương lai Lê Công Định (một gã luật sư dỏm với thành tích chơi gái có tiếng) và một gã thủ tướng tâm thần Lê Thăng Long (gã này bây giờ bệnh nặng lắm rồi, không đủ năng lực hành vi) cùng đám cố vấn kinh tế, chính trị, quân sự như Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy,...chưa cần biết cộng sản Annam có sụp đổ hay không, chỉ cần điểm qua mấy gương mặt trên đủ thấy nếu mấy ổng làm lãnh đạo của Việt Nam thật sẽ mang lại một tương lai tăm tối, không lối thoát cho dân tộc.
Nhắc đến CNXH hiện thực, đặc biệt sau khi hệ thống XHCN Liên Xô và Đông Âu tan xã, Trung Quốc bỏ qua ý thức hệ và bắt tay với người Mỹ, Triều Tiên đóng cửa, không hợp tác với ai, người ta chỉ còn nhìn vào sự phát triển của Việt Nam và CuBa để đánh giá. Và đương nhiên, đối với Cuba, mặc dù bị cấm vận, nhưng những thành tựu về kinh tế, đặc biệt là xã hội và văn hóa và y tế khiến các quốc gia tư bản phát triển cũng phải ghen tị.
Năm 2015, Những nhà báo lão thành Slovakia trở lại Việt Nam sau mấy mươi năm. Họ ngạc nhiên vì một Việt Nam khác xa tưởng tượng của họ. Trên đường phố những pano tuyên truyền XHCN biến mất, thay vào đó là biển quảng cáo các thương hiệu lớn.
Học sinh, thanh niên, các khối dân sự ko còn tuần hành giương cờ đỏ sao vàng hô vang "CHXHCN Việt Nam Muôn năm muôn năm". Dấu ấn "XHCN" không còn hiện diện rầm rộ trên đường phố & sinh hoạt của người dân rõ rệt như 30 năm trước.
Chuyện zì đã xảy ra với Việt Nam ? Phải chăng không Việt Nam không còn chủ nghĩa xã hội và đã đi theo con đường mà Liên Xô và Đông Âu đã phạm phải từ năm 1991?
Những nhà báo Đông Âu nhìn thấy ở Việt Nam những tòa nhà chọc trời, những con đường rộng thênh thang, họ nhìn thấy một đất nước đang trên đà phát triển, căng tràn sức sống. Và đương nhiên đối lập với cảnh đói nghèo ở rất nhiều nước trên thế giới là cảnh ô tô (đa phần là loại tiền tỉ) cùng xe máy chen chúc nhau tạo nên đặc sản tắc đường ít nước có.
Phải chăng Việt Nam không còn là nước XHCN ?
****
Hình minh họa
Bữa cơm của một gia đình Annam trong ngôi nhà gạch. Các thành viên mặc những bộ quần áo lành lặn, thậm chí là mới không còn vá chằng, vá đụp như kiểu những năm 90, nhiều gia đình khá giả hơn thì quần áo hàng hiệu được giặt bằng máy giặt, là phẳng phiu. Đồ ăn được nấu bằng bếp từ, thực phẩm được cất giữ trong tủ lạnh. Họ ngồi ăn cơm trước cái tivi LCD có gắn truyền cáp. Trước khi cầm đũa, một thành viên móc điện thoại ra chụp ảnh bữa ăn cúng thần... facebook
Cách đây 20 năm, những người lạc quan nhất cũng không tưởng tượng ra một gia đình nông dân có được tiện nghi sống như vậy. Hình ảnh đó ngày nay rất phổ biến ở nông thôn và sẽ được nhân rộng ra khắp Annam trong vài năm tới. Chương trình "nông thôn mới" khi hoàn thiện sẽ san bằng chất lượng sống giữa nông thôn & đô thị.
Rời xa bàn phím và cõi mạng hư ảo mông lung, chúng ta sẽ nhìn thấy một "XHCN hiện thực" ở Annam. Tôi gọi là "XHCN hiện thực" vì những mong muốn của thế hệ lãnh đạo trước không còn là ước vọng nữa, không chỉ tồn tại trong Nghị quyết
của Đảng cộng sản Annnam, và dĩ nhiên CNXH ở Việt Nam ko phải là kiểu tổ chức như một trại tế bần khổng lồ như anh XHCN nửa mùa Venezuela đang áp dụng, nhà cầm quyền cũng không áp dụng giải pháp "xì hơi mâu thuẫn tạm thời" bằng cách trợ cấp cho người dân thất nghiệp khỏi chết đói, sống lay lắt qua ngày như tư bổn. Đa số người dân có cơ hội làm việc, kiếm được tiền và mua được tiện nghi + các gói dịch vụ với giá rẻ. Nếu chẳng may bạn nằm trong nhóm yếu thế (do hoàn kảnh éo le, do đau bệnh...) bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ hệ thống an sinh xã hội (nói gì thì nói tính đoàn kết và sự tương thân, tương ái của người Việt thì không một dân tộc nào có thể sánh bằng). Được mấy nước trên quả địa cầu này có chánh sách BHYT đẹp vậy ?
Cuộc sống của đa số người dân khởi sắc, nghĩa là tăng trưởng kinh tế VN là "tăng trưởng có ý nghĩa", mang lại lợi ích cho số đông thay vì chỉ là những con số khô khan và lợi ích cho nhóm thiểu số. Việt Nam là 1 trong 4 nước dẫn đầu về NĂNG LỰC CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG TỪ TĂNG TRƯỞNG (Tôi đã tham lựng chiện nài hồi năm trước ).
Xã hội chủ nghĩa là đây chứ nào fải xa xôi ? 
Thực tế cho thấy hơn 30 năm vận hành của KTTT định hướng XHCN đã tạo ra sự phát triển ngoạn mục của đất nước. Công cuộc Đổi mới nhanh chóng đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng, duy trì tốc độ tăng trưởng vào hàng cao trên thế giới. Năm 1988, quy mô GDP chưa tới 5,5 tỷ USD, GDP đầu người chỉ đạt 86 USD; đến năm 2016, GDP đã đạt 205,32 tỷ USD, tăng hơn 37 lần, GDP đầu người đạt 2.215 USD, tăng gần 27 lần so với năm 1988, rút ngắn đáng kể khoảng cách thu nhập so với các nước trong khu vực. Theo dữ liệu so sánh của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 1990, GDP bình quân đầu người của Thái-lan là 1.508 USD (tính tròn), con số tương ứng của Việt Nam là 98 USD, khoảng cách chênh lệch tới 15,3 lần. Đến năm 2015, GDP bình quân đầu người của Thái-lan lên 5.815 USD, con số tương ứng của Việt Nam là 2.111 USD, khoảng cách rút ngắn còn 2,7 lần. Với Phi-li-pin năm 1990, GDP bình quân đầu người cao gấp 7,3 lần so với Việt Nam (715 USD/98 USD), khoảng cách này đến năm 2015 còn chưa tới 1,4 lần (2.904 USD/2.111 USD). Với Ấn Độ năm 1990, GDP bình quân đầu người cao gấp 3,8 lần so với Việt Nam (375 USD/98 USD), đến năm 2015 Việt Nam đã vượt Ấn Độ (2.111 USD/1.593 USD). Thành tựu ngoạn mục nhất là công cuộc xóa đói giảm nghèo: năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước chiếm tới 58%, đến cuối năm 2016 đã giảm chỉ còn 8,38% (theo chuẩn nghèo mới). Theo dữ liệu so sánh của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), tỷ lệ người nghèo so với dân số của Việt Nam năm 2015 ở mức 9,8%, thấp xa so với con số tương ứng của Phi-li-pin (25,2%), Ấn Độ (21,9%), và thấp hơn cả Thái-lan (12,6%), In-đô-nê-xi-a (11,3%)>>> (Ngưng trích) 
Thật lạ lùng, thành phần hưởng lợi nhiều nhất của thành tựu đổi mới( aka những ông người cơm no bò cưỡi, rảnh rang la liếm cõi mạng) lại là thành phần bỉ bôi đường lối của Kongsan Annam hăng hái nhất. !!!!
CNXH hiện thực là người dân được cơm no, áo ấm, được học hành và phát triển, có nhà, có xe, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội thì được trợ cấp bằng hệ thống an sinh xã hội và chính sách xã hội. Nhà nước có chính sách giúp mỗi người dân thoát nghèo bền vững. Chứ không phải thiên đương mù ảo như ả Dương Thu Hương đã sủa trên mạng cách đây không lâu.
P/s: Ảnh không liên quan gì đến bài viết!
Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Chủ Nghĩa Xã Hội hiện thực là người dân được cơm no, áo ấm, được học hành và phát triển, có nhà, có xe, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội thì được trợ cấp bằng hệ thống an sinh xã hội và chính sách xã hội. Nhà nước có chính sách giúp mỗi người dân thoát nghèo bền vững. Chứ không phải thiên đương mù ảo như ả Dương Thu Hương đã sủa trên mạng cách đây không lâu.

    Trả lờiXóa
  2. CNXH mới chỉ xuất hiện trong lý luận của MLN và nó thậm chí chưa hề xuất hiện trong hiện thực, gọi là XHCN hiện thực cũng không đúng. Đến như nước Nga XV ngày xưa hay TQ cũng chưa thể đạt tới XHCN nữa là, đó chỉ là mục tiêu mà chúng ta hướng tới thôi. XHCN là một giả thuyết tương lai mà MLN đặt ra, chưa ai thấy nó chưa ai chứng kiến nó nên bây giờ cái quan trọng là đi xd đất nước đã, khi ptr đến một trình độ nhất định thì sẽ đến đk XHCN thôi dù chưa biết bg.

    Trả lờiXóa
  3. CNXH chưa xuất hiện đâu, còn xa lắm, nên không có gì gọi là XHCN hiện thực đâu. Khi xã hội thực sự phát triển may ra mới có thể chạm đến XHCN, bạn nào học triết mà được thầy cô phân tích cho sẽ hiểu, XHCN chỉ là mục tiêu mà chúng ta hướng tới chứ VN chưa thể gọi là có XHCN được.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ