Nhãn

Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Phân tích pháp lý chuyện Mẹ GIẾT CON 33 NGÀY TUỔI!

Cư dân mạng đa chiều, có những người vô cùng thông cảm, nhưng cũng có những người dè bỉu, lên án hành động của người mẹ trẻ khi đang tâm giết con mình dứt ruột đẻ ra khi mới chỉ 33 ngày tuổi. Nghĩa vụ làm mẹ là nghĩa vụ thiêng thiêng nhất, và có lẽ niềm hạnh phúc nhất của người mẹ chính là được sinh ra, nuôi con và trông con trưởng thành. Thế nên dù bất cứ lý do gì đi nữa thì hành vi của người mẹ này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự và đạo đức của người Việt Nam. Chắc chắn sẽ không thoát khỏi những bản án có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên xoay quanh câu chuyện của Phan Thị Trinh vẫn còn nhiều điều để suy ngẫm.

Câu chuyện đau lòng này bắt đầu vào lúc khoảng 2h sáng ngày 12/6, Trinh tỉnh giấc vì nghe tiếng con khóc. Trinh cho con bú khoảng 5 phút thì cháu V.A. ngủ tiếp. Trinh đặt con xuống giường rồi ngủ tiếp được một lúc thì tỉnh dậy. Người mẹ trẻ khai, khi tỉnh dậy, chị này thấy đau đầu, mất kiểm soát. Trinh bế cháu V.A. từ phòng ngủ ra gần cầu thang lối lên tầng 2 của gia đình. Thấy có chậu nước hàng ngày tắm cho cháu V.A. còn đầy nước, Trinh thả cháu vào chậu trong tư thế sấp mặt xuống đáy chậu rồi đi xuống nhà vệ sinh tầng 1, sau đó lên phòng ngủ ở tầng 2. Trong lúc đi lên tầng 2, thấy cục than hoa, Trinh viết dòng chữ in hoa “TAO SẼ GIẾT CHÁU MÀY LĂNG” (Lăng là tên bố chồng Trinh). Sau đó, Trinh lên giường đi ngủ cho đến khi ông Lăng phát hiện vụ việc đau lòng. Cô gái làm nên chuyện này trong trạng thái vô thức? Nhưng vẫn nhớ được chi tiết từng sự việc khi đứng trước cơ quan điều tra. Nạn nhân tội nghiệp là một cháu bé vừa được 33 ngày tuổi, là con ruột của kẻ thủ ác, những người đau lòng chắc chắn là những người thân của cháu bé. Còn người mẹ, chắc bây giờ khi tỉnh táo đang rất hối hận về hành động của mình. Tuy nhiên mọi chuyện đã quá muộn màng, và xã hội cũng có dịp để bày tỏ những ý kiến cá nhân. 

Cư dân mạng thương xót cô gái này và cháu bé, và một căn bệnh được cư dân mạng nhắc đến là "CHỨNG TRẦM CẢM SAU SINH", và nếu cô gái này mắc chứng bệnh này thì thật đáng thương, lỗi là do gia đình, trong đó có người chồng đã không chia sẽ những mất mát, vất vả đối với người vợ của mình, để mặc cô gái này đánh vật với con của mình đến mức ức chế về thần kinh dẫn đến sự việc đau lòng như trên. Tuy nhiên, nếu như vậy thì trong dòng chữ căm tức phải ghi tên chồng, tại sao lại ghi dòng tên là Bố chồng??? Và tại sao dòng chữ lại ghi là "TAO SẼ GIẾT CHÁU MÀY LĂNG"?
Nếu giết người trong vô thức thì sẽ không bao giờ thủ phạm viết lên những dòng chữ đó, thế nên trong trường hợp này người mẹ đã bị ức chế, áp chế, mâu thuẫn hoặc có chuyện gì đó đạt đến cực điểm khiến người mẹ này đã nung nấu ý định giết người để trả thù, và trong bối cảnh "vô thức bởi bệnh trầm cảm" chị này đã hành động như kịch bản mình đã lên từ trước ở trong đầu. Hoặc đây là hành động của một kẻ phi nhân tính sau khi thực hiện hành vi của mình xong thì để lại dấu vết nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra và người nhà "HƯỚNG ĐẾN MỘT MÂU THUẪN  hoặc MỘT KẺ LẠ MẶT NÀO ĐÓ". Tuy nhiên âm mưu này đã bị phát hiện và làm rõ bởi cơ quan điều tra.
Suy cho cùng nguyên nhân là gì thì người mẹ này cũng sẽ phải đối diện với bản án về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất của điều luật này mà người phạm tội có thể bị tuyên ở mức cao nhất là Tử hình.

KẾT: Những người chồng, cha hãy quan tâm hơn đến vợ mình sau khi sinh, bởi biết bao áp lực đang đè nặng lên tâm lý của họ khiến họ dễ gây ra những sự việc đau lòng. Tuy nhiên, trong câu chuyện giết con này có có nhiều uẩn khúc, với dòng chữ thể hiện sự bất đồng, thù hằn như thế này, hẳn có những "góc khuất" cần làm rõ bởi cơ quan điều tra. Thương cảm cho người mẹ nhưng "hổ dữ cũng không ăn thịt con" sai đến đâu cần xử lý đúng đến đó.

Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Những người chồng, cha hãy quan tâm hơn đến vợ mình sau khi sinh, bởi biết bao áp lực đang đè nặng lên tâm lý của họ khiến họ dễ gây ra những sự việc đau lòng. Tuy nhiên, trong câu chuyện giết con này có có nhiều uẩn khúc, với dòng chữ thể hiện sự bất đồng, thù hằn như thế này, hẳn có những "góc khuất" cần làm rõ bởi cơ quan điều tra. Thương cảm cho người mẹ nhưng "hổ dữ cũng không ăn thịt con" sai đến đâu cần xử lý đúng đến đó.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ này không phải là vụ đầu tiên nhưng là vụ gây chấn động nhất Vn từ trước đến giờ về vấn đề trầm cảm sau sinh. Để kết án được bà mẹ trẻ, không chỉ có pháp luật không thôi mà thực sự rất cần phân tích tâm lý nữa. Còn về dòng chữ mọi người có thể tìm hiểu thêm những nguồn không chính thống về mối quan hệ giữa bố chồng và bà mẹ sẽ thấy, thật sự kể cả cô ấy có đang mất đi lý trí thì nếu thực sự cô ấy căm ghét bố chồng thì việc viết dòng chữ đk chẳng có gì khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ việc này cần phải có sự điều tra, làm rõ tâm lý của bà mẹ trẻ chứ không nên vội vàng kết luận, xã hội phát triển thì chúng ta cũng gặp phải các dạng tội phạm ngày càng phức tạp về tâm lý hơn nên không được điều tra qua loa vụ này được.

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng có tài liệu nào ghi lại là người vô thức không thể viết được dòng chữ như thế, một vụ án thương tâm tương tự ở Mỹ, người mẹ trc khi dìm chết 5 đứa con còn gọi điện cho chồng nói rằng mình sẽ giết tất cả. Ở đây chắc bà mẹ trẻ và người bố chồng có khúc mắc gì khiến cô ấy viết nên dòng chữ đó.

  Trả lờiXóa
 5. Trầm cảm sau sinh không thể đùa được đâu, đây cũng không phải vụ đầu tiên ở VN, trước đó đã từng có vụ bà mẹ trầm cảm ôm con nhảy lầu rồi nhưng nó không nổi bằng vụ này thôi. Thực sự vụ này rất cần điều tra tâm lý tội phạm chính xác, vì nếu bệnh thực sự nặng thì nơi thích hợp với cô ấy có lẽ là viện tâm thần chứ không phải là nhà tù.

  Trả lờiXóa
 6. Phân tích tâm lý không thể qua loa được, trầm cảm sau sinh cũng có trăm nghìn dạng nên cần phải điều tra phân tích kỹ lưỡng. Vụ án của bà mẹ trẻ này còn rất nhiều điều bí ẩn, nhất là mối quan hệ giữa bố chồng và con dâu, đây có thể là mấu chốt của vụ án.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ