Nhãn

Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

Về chuyện "nhà báo Lê Duy Phong" tống tiền doanh nghiệp!

Báo chí thời @ bên cạnh những nhà báo chân chính, thì cũng xuất hiện không ít nhà báo xem thường pháp luật và đạo đức nghề báo. Trong loại mạt hạng về lương tâm và đạo đức nhà báo có con Lê Duy Phong - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.
Dĩ nhiên, người viết bài này không chỉ nói riêng Lê Duy Phong và còn nói lên tiếng nói của những người làm báo chân chính dành cho những kẻ mang danh nhà báo nhưng đang góp phần phá hoại nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay. 
Chuyện phóng viên tống tiền doanh nghiệp xưa nay không phải hiếm, chỉ có điều, do con Lê Duy Phong "làm tiền" lộ liễu quá, số tiền lớn quá, lên đến 250 triệu rồi, thế nên gã bị tóm cũng là chuyện dễ hiểu.
Sau khi sự việc xảy ra, khi tiếp xúc với Đại tá Vũ Viết Thoại - Trưởng Công an Thành phố Yên Bái, được ông cho biết rằng vào 12h45 ngày 22/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Yên Bái đã bắt quả tang Lê Duy Phong, sinh năm 1985, quê quán xã Hải Ninh, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), hộ khẩu thường trú tại 3318, Tòa nhà HH4A, phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn), có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản.
Vụ việc xảy ra tại nhà hàng ăn uống Oanh Hiện - tổ 66, phường Nguyễn Thái Học (thành phố Yên Bái), Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái. Và hiện số tiền Lê Duy Phong vòi vĩnh của doanh nghiệp trước khi bị bắt là 250 triệu.
Nếu sự việc này không bị phát giác, có lẽ tấm gương dùng ngòi bút để vòi tiền doanh nghiệp của Lê Duy Phong sẽ tiếp diễn ở nhiều địa phương khác. Và cũng không ai dám chắc rằng trong làng báo ở Việt Nam hiện nay, chỉ mỗi Lê Duy Phong là kẻ suy đồi về đạo đức và xuống cấp trầm trọng về nhân cách nghề nghiệp.
Xưa Bác Hồ dạy cán bộ viết báo là “Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”, thì ý nghĩa cập nhật của nó là rất cao, và nhiệm vụ của các nhà báo chân chính đương đại cũng đã được nhấn mạnh: Một là “phò chính”, tức bảo vệ chính nghĩa, nói lên sự thật, đồng hành với lẽ phải, và hai là “trừ tà”, tức lên án cái xấu cái ác, chống lại sự phi nghĩa. Muốn phân biệt được đâu là “chính” đâu là “tà” phải dựa vào dân, phụng sự nhân dân, phải dựa vào lợi ích quốc gia, phụng sự Tổ quốc. Bác dạy rằng “Viết phải thiết thực, nói có sách mách có chứng, tức là nói việc ấy ở đâu, thế nào, nó sinh ra thế nào, phát triển thế nào, kết quả ra sao''. Những lời Bác dạy dễ hiểu là thế, chân thực là thế, nhưng đám "con Phong, con Đạt" đầu toàn đất sét nên chẳng thể cảm thụ nổi dù chỉ một chút nhỏ phong cách, đạo đức nghề báo của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Con Phong và một số nhà báo mất dạy hiện nay đang góp phần làm biến tướng nghề báo, biến ngòi bút thành công cụ kiếm tiền một cách phi pháp. Sự việc của Lê Duy Phong là một tiếng chuông cảnh tỉnh đối với những ai đang lợi dụng danh nghĩa nhà báo để trục lợi, đồng thời là tấm gương nhãn tiền để cảnh tỉnh về nghiệp làm báo làm sao để đáp ứng được nhu cầu thông tin cho người dân, làm sao để dân tin, dân yêu.

Tái khẩu: Dĩ nhiên cũng phải xem lại chuyện doanh nghiệp tại Yên Bái, nếu không để nhà báo nắm được mấy bí mật phi pháp thì không bao giờ có chuyện doanh nghiệp khạc tiền ra đến 250 triệu đưa cho nhà báo. Đề nghị anh 4T vào cuộc xử lý làm trong sạch nghề báo, đề nghị anh Tài Môi và công an kiểm tra, xử lý ngay những bí ẩn đằng sau vụ doanh nghiệp khạc tiền. Hết
Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ