Nhãn

Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

Về vấn đề khởi tố vụ án hình sự tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Chuyện là sau khi sự việc tại Đồng Tâm, Mỹ Đức được kết thúc với cam kết của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Hà Nội sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với sự việc tại Đồng Tâm. Vào chiều ngày 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự). Sự việc này khiến bà con Đồng Tâm có một đêm mất ngủ để suy nghĩ về quyết định của Công an Hà Nội và sự việc này ảnh hưởng đến đâu?

KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ LÀ CHÍNH XÁC!

Quyết định của Công an Hà Nội là vô cùng chính xác, mặc dù sự việc đã trôi qua và người dân Đồng Tâm đang trông chờ kết quả thanh tra trong 45 ngày như ông Nguyễn Đức Chung đã công bố. Tuy nhiên, những hành vi vi phạm pháp luật ở Đông Tâm là mang tính chất nguy hại về mặt hình sự, có hệ thống và mâu thuẫn phát sinh từ lâu năm do đó cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra, kết luận làm rõ các nguyên nhân có liên quan, từ đó có phương án xử lý thích hợp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Đồng Tâm.
Quan điểm về vấn đề này, Luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP HCM phân tích theo Bộ luật tố tụng hình sự, khi xảy ra việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, đầu tiên cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, tùy thuộc việc phát hiện hành vi cấu thành tội phạm hay không, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp tục khởi tố bị can. Sự việc ở Đồng Tâm "mới chỉ ở bước đầu vụ án".
Đại biểu Dương Trung Quốc cũng đồng quan điểm khởi tố là cần thiết. Ông Dương Trung Quốc nói rằng "Khâu này đương nhiên phải làm, bởi sự việc nó xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra"
Luật sư Phạm Hoài Nam, Giám đốc Hãng luật Bến Nghé - Sài Gòn cũng cho rằng vụ việc tại Đồng Tâm có dấu hiệu của tội Hủy hoại tài sản và Bắt giữ người trái pháp luật. Do đó, Công an Hà Nội khởi tố vụ án để điều tra là có cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng cần làm rõ động cơ, mục đích của người dân trong việc phản ứng quá mạnh.
Có thể nói rằng sự việc tại Đồng Tâm có nhiều nguyên nhân sâu xa cần phải điều tra làm rõ để kết luận. Bản thân Cụ Kình khi trao đổi với ông Nguyễn Đức Chung bằng điện thoại cũng được ông Chung khẳng định rằng bà con cần bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

KẾT: Nhiều luật sư cũng cho rằng khởi tố vụ án là cần thiết và không cứ khởi tố VAHS là sẽ khởi tố bị can. Theo quan điểm cá nhân của lão, việc khởi tố VAHS tại Đồng Tâm là hợp lý, thể hiện sự thượng tôn của pháp luật, và bà con Đồng Tâm phải thật sự bình tĩnh, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc. Pháp luật Việt Nam là để bảo vệ lẽ phải, quyền và lợi ích chính đáng cho công dân Việt Nam, do đó không có lý do gì có hành vi phạm tội mà không khởi tố vụ án, và bà con Đồng Tâm muốn có câu trả lời xác đáng nhất cho những nghi ngại của mình liên quan đến tranh chấp thì nên đồng thuận với quyết định của Công an Hà Nội. Đó chính là con đường duy nhất để chấm dứt sự việc tại Đồng Tâm. Còn về vấn đề kết luận thanh tra, Cụ Kình khi trao đổi với ông Nguyễn Đức Chung đã cho biết rằng "Chủ tịch Chung nói sau khi hết hạn 45 ngày thanh tra, cơ quan chức năng cần 15 ngày dự thảo và 15 ngày công bố. Vì vậy, dự kiến đến giữa tháng 7 (hoặc tháng 8), kết luận thanh tra mới chính thức công bố. Vì vậy bà con cần bình tĩnh, không nên làm điều gì xáo trộn và đặc biệt không để kẻ xấu kiếm cớ kích động bà con làm những việc trái pháp luật như trước đây. Quyết định này không hề trái với cam kết của ông Nguyễn Đức Chung, vì vậy bà con Đồng Tâm hãy bình tĩnh!

Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ