Nhãn

Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2017

Chuyện cậu bé kéo Violin xin tiền ở tuyến phố đi bộ ở Bờ Hồ và lời xin lỗi của bà mẹ!

Cuối cùng sau những tranh cãi lùm xùm liên quan đến câu chuyện cậu bé kéo đàn Violin xin tiền trên tuyến phố đi bộ tại hồ Hoàn Kiếm. Nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng nhảy xổ vào chửi rủa chính quyền vì chuyện cấm cậu bé này hoạt động nghệ thuật chân chính, người thân và gia đình cậu bé này cũng cho rằng họ (đoàn công tác) ứng xử kém, họ vô học. Và sau những tranh cãi, mẹ của cậu bé đã xin lỗi, dù lời xin lỗi này là hơi muộn, dù nhiều người là bạn facebook của Hằng Karose vẫn lên tiếng bênh vực, ủng hộ việc làm, nhưng cách ứng xử văn minh của bà mẹ được dư luận khá đồng tình.
Chuyện là vào khoảng 19h40 phút ngày 28/7, trong khi đi làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động trên tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra đến khu vực đối diện UBND TP Hà Nội thì thấy 1 cháu bé khoảng 15 tuổi kéo đàn violin (đàn vĩ cầm), trước mặt có 2 tờ tiền mệnh giá 20 ngàn, 1 tờ tiền 10 ngàn đồng. Một thành viên của đoàn nhắc nhở cháu bé đóng hộp đàn lại và giải thích cho cháu bé không được phép xin tiền bởi vì hành vi đó gây phản cảm. Phản ứng với đoàn liền ngành, bố cháu bé nói: “Cháu kéo đàn ở đây mấy năm rồi có ai nhắc nhở gì đâu”. Thành viên của đoàn giải thích: "Tuyến phố đi bộ mới có từ tháng 9/2016 chứ không phải mấy năm nay. Thứ 2, nếu ai cũng biểu diễn để xin tiền như cháu bé con anh, tuyến phố đi bộ thành tuyến phố xin tiền. Còn cháu chơi với mục đích cống hiến nghệ thuật, biểu diễn thì chúng tôi không cấm”. Với những lời giải thích hợp tình, hợp lý trên, nhưng bố mẹ cháu bé, người đi đường và ngay cả cháu bé mới tí tuổi ranh cũng nhảy xổ lên, chỉ thẳng tay vào mặt những người thực thi pháp luật và gào lên rằng “Chúng mày tưởng tao sợ chúng mày à”.Sau khi gây náo loạn trên phố, những người này còn đăng tải trên facebook gây náo loạn mạng xã hội. Gia đình cháu bé đã có lời xin lỗi đồng chí Hà Văn Hùng và anh em công an quận Hoàn Kiếm về sự việc nói trên. Nội dung bức thư như sau:
 
Lời xin lỗi của facebook Hằng Karose
Kính gửi anh Hà Văn Hùng và các anh công an Quận Hoàn Kiếm!
Tôi đăng dòng trạng thái này kính gửi lời xin lỗi sâu sắc tới các anh vì sự việc tôi đưa lên Facebook cá nhân tối ngày 28 tháng 7 năm 2017. Do nóng vội và thương con một cách mù quáng, tôi đã đăng tải thông tin xúc phạm lực lượng an ninh các anh về sự việc diễn ra khi mà tôi là người không có mặt ở đó. Điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các anh, làm ảnh hưởng uy tín và danh dự của các anh.
Tôi xin được chính thức rút lại lời nói thiếu căn cứ của tôi và xin được xin lỗi các anh. Sau khi đăng tải dòng trạng thái này, tôi sẽ trực tiếp đến gặp các anh để xin lỗi.
Đây là sai lầm bộc phát không đáng có, tôi kính mong các anh thông cảm và lượng thứ.
Tôi cũng xin được gửi lời xin lỗi chân thành tới cộng đồng mạng. Tôi đã lấy quá nhiều thời gian của các bạn và làm phiền các bạn. Rất mong được các bạn bỏ qua.
Bạn bè trong danh sách bạn bè FB của tôi làm ơn không đưa ra bất kì bình luận nào bệnh vực tôi hay bình luận về dòng trạng thái này vì tôi đã làm một việc sai trái.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Kết: Rất hoan nghênh tinh thần cầu thị của mẹ cháu bé Violin. Nếu ở nước ngoài, chơi nghệ thuật xin tiền là chuyện bình thường, nhưng ở Việt Nam chuyện này chưa thể chấp nhận được, người Việt Nam cống hiến nghệ thuật chân chính không phải vì vài đồng xu bố thí của người qua đường. Và chắc hẳn Hằng Karose cũng cảm thấy chạnh lòng khi bản thân con mình chơi đàn vì nghệ thuật chân chính nhưng lại ở ngoài đường và chỉ nhận được vài chục ngàn bố thí của người qua đường, dù cho là trả phí cho việc nghe nhạc. Hoạt động nghệ thuật chân chính thay vì gắng nổi tiếng sớm bằng thị phi, Hằng Karose hãy định hướng cho cháu cố gắng trau dồi bản lĩnh nghề nghiệp, học hành giỏi để sau này cống hiến hết mình vì nghệ thuật trong những sân khấu lớn hoành tráng. Tôi ủng hộ đam mê âm nhạc của cháu bé và lời xin lỗi văn minh của bà mẹ.
Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Hằng Karose cũng cảm thấy chạnh lòng khi bản thân con mình chơi đàn vì nghệ thuật chân chính nhưng lại ở ngoài đường và chỉ nhận được vài chục ngàn bố thí của người qua đường, dù cho là trả phí cho việc nghe nhạc

  Trả lờiXóa
 2. Cô ấy cũng là người mẹ và hẳn là chạnh lòng khi thấy con mình bị như vậy nhưng đừng vì nóng vội mà mất khôn. Chúng ta có thể thấy hát dạo kiếm tiền là chuyện bình thường, nhưng mà chơi đàn, hát dạo trên phố đi bộ, hồ HK nó lại là chuyện khác cũng cần đăng ký đấy. Có thể các bác không biết nhưng biểu diễn trên đại lộ Hollywood cũng cần giấy phép, giống phố đi bộ của VN. Vậy nên công cuộc tranh cãi chửi rủa nên ngừng lại ở đây, t nghĩ ai cũng đã có những bài học cho riêng mình.

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra là ở tây biểu diễn ngoài đường phố cũng cần xin phép cả thôi, đặc biệt là mấy chỗ công cộng đông khách du lịch. Chứ làm gì có chuyện thả rông không quản lý. Mong cháu không vì chuyện này mà dừng niềm đan mê nghệ thuật của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động nghệ thuật chân chính thay vì gắng nổi tiếng sớm bằng thị phi, Hằng Karose hãy định hướng cho cháu cố gắng trau dồi bản lĩnh nghề nghiệp, học hành giỏi để sau này cống hiến hết mình vì nghệ thuật trong những sân khấu lớn hoành tráng. Tôi ủng hộ đam mê âm nhạc của cháu bé và lời xin lỗi văn minh của bà mẹ.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta có thể thấy hát dạo kiếm tiền là chuyện bình thường, nhưng mà chơi đàn, hát dạo trên phố đi bộ, hồ HK nó lại là chuyện khác cũng cần đăng ký đấy. Có thể các bác không biết nhưng biểu diễn trên đại lộ Hollywood cũng cần giấy phép, giống phố đi bộ của VN. Vậy nên công cuộc tranh cãi chửi rủa nên ngừng lại ở đây, t nghĩ ai cũng đã có những bài học cho riêng mình.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ